Các món kho từ cá thu theo công thức dưới đây sẽ không bi tanh mà đậm đà, gia vị ngấm vào từng thớ cá ngon tuyệt vời. Thịt cá kho nước dừa beo béo, nồng nàn hương tỏi, the the vị ớt và thơm nồng vị tiêu rất đặc trưng. Lưu lại công thức làm các món kho từ cá thu ngay để có dịp triển ngay nhé.
Bắt đầu cùng Medplus nào!
Cá thu – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Cá thu là tên chung áp dụng cho một số loài cá khác nhau chủ yếu là thuộc họ Cá thu ngừ. Chúng sinh sống cả ở các vùng biển nhiệt đới và biển ôn đới. Phần lớn các loại cá thu sống xa bờ ở môi trường đại dương. Chúng được ưa thích bởi có thịt chắc nịch, thơm ngon và có thể dùng để lấy dầu cá.
- Cá thu là nguồn cung cấp dồi dào protein và các axit béo quan trọng như omega 3 và omega 6. Ngoài ra chúng còn chứa nhiều chất khoáng có lợi cho cơ thể như sắt, kẽm, magie, selen, kali,…
- Trong cá thu có chứa một lượng lớn omega 3 với thành phần chủ yếu là DHA, một loại acid béo không no rất cần thiết trong quá trình hoàn thiện và phát triển não bộ và mắt. Sử dụng cá thu thường xuyên còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp, phòng chồng ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe, làm đẹp da,…
1. Các món kho từ cá thu – Cá thu kho tiêu xanh
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 500 gr cá thu
- 1 muỗng canh nước màu điều
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng tiêu xanh giã dập
- 1 muỗng tỏi hành tím giã nhỏ
- 4 muỗng mắm
- 3 muỗng đường
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 2-3 chùm tiêu xanh
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào cho nóng rồi cho màu điều vào xào cho thơm. Cho thêm tỏi, hành tím vào phi cho dậy mùi thơm, cho thêm tiêu xanh đã giã dập, nước mắm và đường vào cùng.
- Cho tiêu xanh cá thu vào ướp 30 phút rồi nấu sôi lên. Nấu lửa nhỏ cho đến khi gần cạn nước cá kho kẹo lại là được.
- Cho cá thu kho tiêu xanh ra đĩa. Dùng nóng với cơm trắng.
2. Các món kho từ cá thu – Cá thu kho cà chua
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Cá thu 400 gr
- Nước dừa 500 ml
- Cà chua 2 trái, cắt hạt lựu
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Hạt nêm 3 muỗng cà phê
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Ớt 2 trái, cắt nhỏ
- Hành lá 2 nhánh, xắt nhỏ
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Hành tím băm 2 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Ướp cá với hạt nêm, đường, 1 muỗng nước mắm. Cho dầu ăn vào chảo, để nóng và chiên cá cho chín vàng hai mặt.
- Cho dầu vào phi thơm hành tím băm, tỏi, cho cà chua, nước dừa vào đảo đều, thêm vào 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, nấu đến khi cà chua chín nhừ thì tắt bếp.
- Trút cá đã chiên vàng vào cùng ớt, rim nhỏ lửa cho tới khi nước hơi sánh lại thì rắc hành lá lên và tắt bếp.
3. Các món kho từ cá thu – Cá thu kho dứa
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
-
500 gr cá thu tươi
-
1/2 quả dứa, cắt miếng nhỏ
-
4 củ hành tím, băm nhuyễn
-
4 tép tỏi, băm nhuyễn
-
1 cây hành lá, xắt nhỏ
- 1 quả ớt, cắt nhỏ
- Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm, đường, dầu ăn
Cách thực hiện
- Cá rửa sạch, để ráo rồi ướp với 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
- Bắc một cái chảo lên bếp. Cho 2 muỗng canh vào chảo, phi thơm hành, tỏi, ớt cho thơm rồi cho dứa vào xào cho đến khi có mùi thơm của dứa thì cho cá vào cùng. Châm thêm nước sôi hoặc nước dừa theo ý thích rồi vặn nhỏ lửa, kho cá liu riu trong khoảng 45 – 60 phút cho cá ngấm gia vị. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Trút cá thu kho thơm ra đĩa, rắc hành lá lên trên. Dùng nóng với cơm trắng.
Hi vọng bạn sẽ thành công và ngon miệng với các món kho từ cá thu. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để lưu lại nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhé!
Xem thêm
- Các món bánh cuốn – Thức quà sáng giản dị của người Việt
- Lạ miệng với các món ăn từ bò luộc ngon không cưỡng nổi
- Cách nấu mì udon thịt bò đậm đà, chuẩn vị Nhật Bản
- Chiêu đãi cả nhà món mực xào trứng muối lạ miệng mà ngon cơm
Nguồn: Tổng hợp