Những chiếc bánh bao nhân mực nóng hổi với đầy đủ chất dinh dưỡng là một gợi ý hay cho bữa điểm tâm cho cả nhà. Vỏ bánh mềm và xốp, nhân mực tươi ngon hòa vào vị bùi của nấm, thêm vào đó là những sợi cà rốt giòn giòn.
Làm bánh bao ngon thì chỉ cần chút khéo tay và một vài mẹo nhỏ trong bài viết dưới đây. Không để các bạn chờ lâu nữa, chúng ta cùng vào bếp với Medplus nhé!
Bí quyết cho món bánh bao nhân mực thơm ngon
Cách chọn nguyên liệu
Với nguyên liệu chính là mực thì bạn cần biết cách chọn mực sao cho tươi và ngon nhất.
Mực tươi ngon
- Da mực sáng và mịn, không có vết lồi lõm bất thường.
- Thân mực cầm chắc tay, thịt mềm mà đàn hồi.
- Mắt mực sáng và trong. Con ngươi có màu sắc rõ ràng, không bị loang.
- Râu mực còn dính liền với đầu.
Mực kém chất lượng
- Da mực không căng bóng, xuất hiện nhiều vết nhăn, lồi lõm.
- Khi ấn vào thân thì mực không đàn hồi mà để lại vết lõm.
- Con ngươi có dấu hiệu lồi lõm bất thường. Mắt mực bị mờ, đục.
- Râu mực bị rụng ra khỏi đầu.
Mẹo làm tăng hương vị cho món bánh bao nhân mực
- Hãy thêm vào phần nhân bánh nguyên liệu từ mộc nhĩ. Nhân bánh sẽ bùi và sừn sựt, thơm ngon vô cùng.
- Trong lúc đợi cho bột nở, bạn hãy lấy một cái khăn ấm đậy lên tô đựng bột. Nhiệt độ từ khăn sẽ thúc đẩy quá trình nở của bột diễn ra nhanh hơn.
- Trước khi cho bánh vào lò nướng, bạn phải ủ bánh thêm 40 phút. Bạn nhớ quét hỗn hợp gồm lòng đỏ trứng gà, nước và một ít dầu ăn. Lớp vỏ bánh sẽ ngon hơn đáng kể.
- Bạn chỉ nên nướng bánh ở nhiệt độ 170-180 độ trong 15 phút. Nhân bánh đã được chế biến, lớp bột cũng rất nhanh chín nên bạn không cần phải nướng bánh quá lâu.
Lưu ý khi ăn bánh bao nhân mực
Cách bảo quản món ăn
- Khi vừa nướng xong, bánh sẽ rất nóng nên bạn đừng ăn ngay. Hãy mang bánh ra ngoài, để cho bớt nóng trong 10-15 phút rồi thưởng thức.
- Tuy vậy, bạn cũng không nên để bánh nguội hẳn, ăn dễ bị lạnh bụng. Hãy ăn bánh khi còn ấm nóng nhé!
- Nếu không dùng hết thì bạn có thể bảo quản bánh bao nhân mực trong hộp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn nhớ hâm nóng lại món ăn trước khi sử dụng vào lần sau là được.
Những ai nên hạn chế ăn bánh bao nhân mực?
Người bị bệnh về dạ dày
Nếu dạ dày của bạn đang yếu, hãy hạn chế ăn món này. Vì nguyên liệu mực trong bánh có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, chướng hơi, đau bụng, không tốt cho việc điều trị của bạn.
Người bị bệnh tim mạch
Người bị bệnh tim mạch rất nhạy cảm với chất béo, chất bột đường và cholesterol. Bánh bao nhân mực lại có khá nhiều cả 3 chất này: chất béo từ dầu chiên, chất bột đường từ vỏ bánh, cholesterol từ nhân mực. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thưởng thức.
Người bị dị ứng
Cũng như nhiều loại hải sản khác, mực cũng là một loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng. Nếu bạn thường bị ngứa, nổi mề đay, phát ban, nôn… Sau khi ăn mực thì bạn nên hạn chế hoặc kiêng hẳn món này.
Tránh kết hợp mực với những thực phẩm nào?
Bia
Bia khi được dùng chung với mực có thể gây bệnh sỏi do chất bismuth trong mực kị vitamin B1 trong bia. Vitamin B1 sẽ thúc đẩy sự phân hủy và chuyển hóa chất purine nucleotide làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout và bệnh sỏi.
Mực chưa chế biến kỹ
Nếu bạn ăn mực chưa nấu chín sẽ vô cùng nguy hiểm bởi trong mực có chứa các thành phần peptide làm rối loạn tiêu hóa sau khi ăn. Ngoài ra, mực chưa được nấu chín kỹ có thể chứa các loại ký sinh gây hại cho cơ thể.
Bánh bao nhân mực với phần vỏ bánh giòn bên ngoài mà lại rất mềm bên trong. Vị tươi ngon của mực lạo rạo trong cái giòn của nấm và rau củ như tan ra trong miệng. Món ăn không những đảm bảo hương vị thơm ngon và còn rất bổ dưỡng. Trong mùa dịch này thì làm một món ăn bổ mà ngon cho gia đình ngay tại nhà thì còn gì bằng.
Chúc bạn thành công với món ăn của mình. Đừng quên Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới nhé!
Xem thêm
- Cách làm mực chay chiên xù giòn ngon và đơn giản tại nhà
- Cách làm cá nục hầm mực thơm ngon và không bị tanh
- Cách làm cơm niêu hải sản thơm ngon, giòn tan khó cưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm bánh bao nhân mực vừa mềm vừa trắng, ai cũng mê
Ingredients
- 250g bột mì
- 100ml sữa tươi
- 30g đường
- 5g men khô
- 20g bơ
- 200g mực ống
- 1 củ su hào
- 1 củ cà rốt
- 3 tai mộc nhĩ
- 1 cây hành hoa
- 1 nhánh cần tây
- 3 tép tỏi
- Tiêu, muối
Instructions
Sơ chế
- Mực làm sạch, loại bỏ mắt, túi mực và phần xương sống. Sau đó cắt nhỏ, để ráo.
- Mộc nhĩ ngâm nước cho nở rồi cắt sợi.
- Cà rốt, su hào cắt sợi.
- Hành hoa, cần tây cắt thành khúc nhỏ
Cách làm
Làm nhân bánh:
- Phi thơm hành, cho mực vào xào với chút muối. Mực gần chín thì tắt bếp, trút vào một chén nhỏ.
- Cho su hào, cà rốt, cần tây, hành tây vào chảo xào sơ rồi cho mực đã xào vào đảo đều. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Làm vỏ bánh:
- Hòa tan men, đường với nước ấm, để khoảng 5 phút cho men dậy.
- Cho bột mì, sữa tươi, bơ, men nở vừa pha và một xíu muối vào tô. Trộn đều các nguyên liệu. Dùng tay nhào đến khi bột quyện lại thành môt khối mềm mịn.
- Dùng khăn ấm phủ lên tô đựng bột đến khi bột nở gấp đôi. Lúc này bạn hãy lấy bột ra nhào sơ lại rồi chia bột ra thành những phần bằng nhau.
- Cán dẹp phần bột vừa chia sao cho ở giữa dày hơn xung quanh. Đặt phần nhân vào bột đã được cán, gấp kín các mí bột, lăn tròn để chiếc bánh được tròn đều, không bị méo.
- Trộn hồn hợp gồm lòng đỏ trứng gà, một ít nước và dầu ăn sau đó dùng chổi quét hỗn hợp này lên bánh. Xếp bánh vào khay và ủ thêm khoảng 40 phút nữa.
Nướng bánh:
- Cho bánh vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 170 – 180 và nướng trong khoảng 15 phút.
- Lấy bánh ra khỏi lò. Cho bánh ra đĩa cho khỏi nóng. Vậy là bạn đã cho ra lò món bánh bao nhân mực hết sức thơm ngon rồi.