Các loại hạt họ đậu từ lâu đã được xem là một nguồn thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, trong đó có đậu ngự. Đậu ngự có tên tiếng anh là Phaseolus, to khoảng bằng đầu ngón tay út, có dạng bầu tròn, có màu đỏ và trắng xen kẽ. Chính vì chứa nhiều dinh dưỡng nên đậu ngự được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon, giúp: kích thích vị, giảm cảm giác thèm ăn thích hợp cho người cần giảm cân; giúp tăng nồng độ cholesterol tốt, giảm nồng độ cholesterol xấu; giúp giảm hoạt động của các tác nhân gây ung thư và hỗ trợ hệ miễn dịch trong cơ thể… Kết hợp đậu ngự với thịt bò thơm mềm sẽ tạo nên món bắp bò hầm đậu có hương vị béo, bùi vô cùng hấp dẫn. Cùng xem ngay hướng dẫn và vào bếp trổ tài nhé!
1. Công dụng với sức khỏe của đậu ngự
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Đậu ngự không chỉ giàu chất xơ giúp giảm hoặc loại bỏ cholesterol trong máu mà còn bổ sung magie và folate cho cơ thể.
Khi cơ thể đủ lượng magie, huyết áp của bạn sẽ ở mức ổn định. Tác dụng này tương tự như của kali, chúng sẽ giúp thư giãn các mạch máu và giảm áp lực lên tim, từ đó tránh nguy cơ lên cơn đau tim và đột quỵ
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Theo báo cáo của trường Đại học Y Harvard, thêm một bát đậu hoặc đậu lăng vào khẩu phần ăn, kết hợp với chế độ ăn ít đường sẽ giúp bạn giảm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành ở bệnh nhân tiểu đường type 2.
Kích thích lưu thông tuần hoàn máu
Sắt là một thành phần thiết yếu trong quá trình sản sinh hồng cầu và có ảnh hưởng trực tiếp tới việc lưu thông tuần hoàn máu trong cơ thể. Với hàm lượng sắt cao, ăn đậu ngự thường xuyên sẽ giúp bạn tăng lưu thông tuần hoàn máu.
Cải thiện chức năng tiêu hóa
Như đã nhắc qua ở trên, đậu ngự rất giàu chất xơ, vì vậy chúng cũng rất có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn.
Chất xơ sẽ kích thích nhu động ruột, giúp đẩy thức ăn xuống ruột già dễ dàng hơn, giúp bạn dễ đi tiêu, ngừa tiêu chảy. Chất xơ còn giúp đường ruột có thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng từ thức ăn.
2. Cách làm món thịt bò hầm đậu ngự
2.1 Nguyên liệu
- 200g đậu ngự
- 500g thịt bắp bò
- 5 củ khoai tây
- 2 quả cà chua
- 2 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 1 quả dừa tươi để lấy nước
- 15 ml rượu vang đỏ (nếu có)
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: muối, tiêu, bột canh, hạt nêm, xốt cà chua, đường.
- Hành lá
- Rau mùi (ngò rí)
2.2 Cách làm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đậu ngự bạn có thể mua loại đóng hộp đã ninh mềm. Còn nếu mua đậu sống, bạn đem ngâm đậu qua đêm hoặc ngâm 5 – 6 tiếng. Sau khi ngâm xong cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu và bắc lên bếp ninh trên lửa lớn, ninh tới khi đậu mềm là được.
Thịt bắp bò mua về rửa sạch bằng nước muối loãng, sau đó thái miếng vuông gần bằng bao diêm. Cho thịt vào tô hoặc thố, nêm các gia vị gồm: 2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh hành tỏi đã băm nhuyễn, 1 thìa canh gừng băm nhuyễn, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu ăn. Trộn thật đều rồi để ướp khoảng 1 tiếng.
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vuông vừa ăn.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Cà chua rửa sạch thái nhỏ.
- Dừa tươi lấy nước để riêng.
- Rau mùi, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Tiến hành hầm bò với đậu
Chuẩn bị một cái nồi hầm bắc lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm,trút cà chua vào xào và đổ thêm chút nước cho cà chua chín mềm. Sau đó lấy thị bò đã ướp xong cho vào nồi, xào tiếp cho đến khi thịt bò săn lại . Lúc này bạn cho thêm 3 thìa xốt cà chau đóng chai cho món ăn có màu đẹp và hấp dẫn hơn.
Tiếp tục cho nước dừa tươi vào nồi thịt bò, nếu chưa đủ nước để ninh, bạn có thể cho thêm nước lọc sao cho phần nước ngập thịt bò rồi đậy nắp ninh trên lửa lớn. Đợi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, thi thoảng mở nắp kiểm tra và hớt bỏ lớp bọt nổi lên. Ninh cho tới khi thịt bắp bò đã hơi mềm, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hết rượu vang vào nồi thịt đảo đều. Cho tiếp khoai tây vào hầm cùng trong khoảng 10 phút thì cho thêm cà rốt và hành tây thái nhỏ vào đảo đều
Ninh cho tới khi khoai tây, cà rốt vừa mềm tới thì cho đậu ngự đã ninh mềm vào, đảo nhẹ nhàng các nguyên liệu để chúng không bị nát, đun cho nồi thịt sôi lại thì nêm nếm một lần nữa cho vừa miệng.
Cuối cùng, bạn hoà tan một thìa canh bột năng với chút xíu nước ra bát, từ từ đổ vào nồi hầm thịt bò, ninh cho tới khi nước sánh mịn theo ý muốn là được. Múc thịt ra tô, rắc chút hành hoa, rau mùi và chút tiêu lên trên là có thể thưởng thức.
3. Kết luận
Để thưởng thức món bắp bò hầm đậu ngự ngon nhất, bạn nên ăn nóng cùng cơm hoặc bánh mì. Do được hầm mềm nên món ăn bổ dưỡng nà có thể phù hợp với cả người già và chăm sóc bé.
Hy vọng với những bước hướng dẫn hầm đậu ngự bắp bò trên đây, bạn đã có thể tự tin trổ tài nội trợ tại nhà rồi. Chúc bạn thực hiện thành công và có được thành phẩm món ăn hấp dẫn nhất để chăm sóc sức khỏe của mình và những người thân yêu!
Xem thêm:
- Cách nấu ốc chuối đậu chuẩn vị
- Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc đơn giản tại nhà
- [ Bật mí] công thức làm món WALDORF SALAD chuẩn vị
Nguồn Cet.edu