Có thể bạn chưa biết món bò kho bắt nguồn từ những vị đầu bếp Sài Gòn thời xưa. Món ăn được kết hợp với gia vị cà ri đỏ của người dân Ấn Độ. Nhằm phục vụ cho những thực khách thời xưa. Với những miếng thịt bò vụn và gân sần sật kết hợp với nước dùng đậm đà. Món ăn kết hợp với miếng bánh mì giòn rụm khiến thực khách không thể chối từ .
Món ăn này xuất hiện ở bất cứ nơi đâu trong những con hẻm nhỏ,hay ở các nhà hàng lớn. Món bò kho được ví như một thứ đặc sản không thể bỏ qua khi ghé chân đến Sài Gòn. Bạn đã biết cách chế biến món bò kho thơm ngon, dễ làm này cho cả gia đình mình chưa? Hãy cùng Medplus vào bếp và trổ tài với bí quyết chỉ vọn vẹn 30 phút thôi nhé!
Mẹo làm bò kho thơm ngon
1. Cách chọn nguyên liệu nấu bò kho
Khi chọn thịt, chúng ta nên chọn những miếng bò đỏ tươi, xen lẫn với gân tạo cho món ăn thêm ngon hơn. Nên chọn phần thịt bắp bò, nạm, nạc bò. Và đặc biệt là gân bò để khi ninh lâu vẫn sẽ giữ được độ giòn bùi và thịt không bị nát.
Nên chọn nguyên liệu ở các cơ sở uy tín để đảm đảm bảo cho sức khoẻ chính mình và người thân.
2. Bí quyết nấu món bò kho thơm ngon
Nên khử mùi hôi tanh của thịt và gân bằng cách lấy gừng dã nhuyễn và muối bóp qua cùng với rượu trắng
Hoa hồi trước khi rang không nên giã nhỏ vì như vậy sẽ gây ra vị đắng cho món ăn
Khi nấu nên để lửa nhỏ riu riu để bò có thể mềm và không bị cạn nước
Lưu ý khi ăn bò kho
1. Cách ăn món bò kho để đảm bảo sức khoẻ
Bò kho chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày và được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh
Nếu nhà có trẻ nhỏ nên chọn những miếng thịt bò nạc và hầm kĩ để trẻ có thể dễ dàng thưởng thức
2. Những người không nên ăn món bò kho
Người mắc các chứng bệnh liên quan đến xương khớp
Những người có mắc các chứng bệnh liên quan đến khớp như “Gout” không nên sử dụng thịt bò. Vì trong thịt bò rất giàu chất protein sản sinh ra các chất axit làm hại đến hệ xương khớp
Người có các vết thương hở hoặc lồi
Vì trong thịt bò có cách chất làm vết thương tối màu và giàu protein có thể gây ra cho vết thương bị lồi và để lại sẹo
Người bị nhiễm mỡ trong máu
Thịt bò được coi là loại chứa hàm lượng đạm cao nhất trong tất cả các loại thịt. Những người nhiễm mỡ máu phải tránh những loại thực phẩm có chứa lượng đạm cao
Người có huyết áp cao
Những người có triệu chứng của bệnh cao huyết áp nên tránh những thực phẩm có chất béo bão hoà trong đó có thịt bò
Người bị sỏi thận
Trong thịt bò có chứa giàu thành phần đạm có thể làm tăng oxalate trong nước tiểu dẫn đến hình thành sỏi đối với người mắc chứng bệnh sỏi thận
Người bị u xơ tử cung và những người bị rối loạn uric
Các chất trong thịt bò có thể làm tăng các tế bào u xơ và nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung rất cao. Bên cạnh đó thịt bò thuộc danh sách thịt đỏ không nên sử dụng cho người bị rối loạn Uric
Thịt bò là nguồn nguyên liệu rất tốt cho sức khoẻ của bạn và gia đình. Hãy làm ra những chén bò kho thơm ngon ăn đổi vị vào cuối tuần nhé. Chúc các bạn thành công!
Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn: Tổng Hợp
Cách làm bò kho ngon đơn giản chuẩn vị tại nhà chỉ với 30 phút
Ingredients
- 1 kg nạm bò ( xen lẫn gân ) hoặc bắp bò
- 500g Cà Rốt ( có thể thêm các loại rau củ khác như khoai tây)
- Dầu điều
- Bột ngũ vị hương hoặc bột bò kho
- Bột năng
- Sả, gừng, hành khô, tỏi
- Ớt tươi
- Hoa hồi, quế
- Rau húng quế, ngò gai
- Gia vị: muối, dầu ăn, hạt tiêu, bột ngọt
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Giã nhuyễn gừng, thêm chút muối và rượu trắng bóp đều thịt để khử đi mùi tanh. Sau đó trụng sơ thịt bò qua nước sôi vớt ra rồi ngâm trong nước đá. Cắt miếng vừa ăn
- Gọt và cắt khúc rau củ tầm khoảng 3cm. Sả đập dập và cắt khúc.
- Gừng, hành khô và tỏi làm sạch và băm nhỏ
- Rang sơ hoa hồi và quế để có mùi thơm cho món ăn
- Ướp bò: Thịt bò sau khi được sơ chế và cắt khúc thì ướp với 2 muỗng cà phê đường, hạt tiêu, bột ngọt, gia vị bò kho ( hoặc ngũ vị hương ) cùng với 1 muỗng dầu điều. Sau đó bỏ thêm ½ tỏi hành băm, gừng giã nhuyễn rồi trộn đều và ướp trong vòng 25 phút để thịt bò thấm đều các gia vị
Nấu bò kho
Bước 1: Bắc nồi lên, để lửa vừa và phi phần hành, tỏi băm, sả gừng còn lại vàng đều và thơm
Bước 2: Bỏ phần bò đã ướp vào đảo đều, trút nước sôi hoặc nước dừa xâm xấp mặt thịt khoảng 20 phút
Bước 3: Sau khi xôi. vớt phần hoa hồi ra, bỏ hỗn hợp nước và bột năng để nước dùng có độ sệt nhất định
Bước 4: Nêm gia vị vừa ăn rồi bỏ tiếp rau củ vào nồi
Bước 5: Để lửa nhỏ đun trong khoảng 10 phút để rau củ và cà rốt mềm và vừa ăn sau đó tắt bếp