Bò viên là một trong những thực phẩm quen thuộc, thường xuyên góp mặt trong các món bún, phở, mì,… của người Việt. Viên bò có độ dai càng lớn thì càng chất lượng càng cao. Tuy nhiên, không ít hàng quán hiện nay vẫn cho hàn the, một chất hóa học bị cấm sử dụng trong thực phẩm tại Việt Nam, vào để gia tăng độ dai của viên thịt. Bò viên trong siêu thị sẽ đảm bảo an toàn hơn, nhưng đôi khi lại không ngon hoặc giá lại quá mắc. Vậy chỉ còn một cách để thưởng thức bò viên dai ngon, rẻ mà vẫn đảm bảo an toàn. Đó là hãy tự làm. Đừng lo lắng vì hôm nay Medplus sẽ bật mí bạn cách làm bò viên ngay tại nhà.
Bí quyết cho món bò viên dai ngon, hấp dẫn
Cách chọn nguyên liệu
- Thịt bò chọn loại nhiều nạc, tốt nhất là thịt thăn hoặc phi lê
- Bò viên sẽ ngon hơn nếu có lẫn một ít gân. Nếu muốn ăn giòn sần sật thì chọn bắp bò.
- Thịt mua phải tươi, đỏ hồng và không có mùi hôi.
Mẹo làm bò viên thêm ngon
- Bước xay thịt sẽ quyết định độ dai ngon của món ăn.
- Thịt trước khi xay nên bỏ vào ngăn đá khoảng 30 phút.
- Đừng để quá lâu sẽ làm miếng thịt đông cứng lại.
- Trong lúc xay, nếu thịt bắt đầu ấm lên lại cho thịt vào tủ lạnh vài phút.
- Khi tạo hình viên thịt, nhớ quét một lớp mỏng dầu ăn bên ngoài. Bước này giúp miếng thịt mềm hơn và không bị rã khi vào nước.
Những lưu ý khi ăn bò viên
Cách bảo quản
- Bò viên để nguội có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3-5 ngày.
- Nếu ăn thấy thịt có vị chua tức là thịt bắt đầu hư, phải bỏ ngay.
- Nếu ăn bò viên với mì, bún nước,.. thì ăn hết trong ngày là tốt nhất. Vừa đảm bảo nguyên vẹn vị ngon vừa không làm mất chất dinh dưỡng của món ăn.
Những món kiêng ăn cùng với thịt bò
- Thịt heo: không nên ăn chung 2 loại thịt do đặc tính đối lập, hạn chế hấp đủ toàn bộ dưỡng chất
- Hải sản: tạo kết tủa dạng muối, không tốt cho tiêu hóa.
- Đậu nành: kết hợp với thịt bò sẽ làm tăng lượng axit uric, gây đau, viêm khớp.
- Nước trà: chứa axit tannic kết hợp protein gây nên chứng niêm mạc ruột, táo bón.
Những nhóm người nên hạn chế ăn thịt bò
- Người bị mỡ máu: Trong thịt bò chứa lượng đạm cao hơn phần lớn nhiều loại thịt khác. Ăn nhiều sẽ khiến lượng mỡ trong máu tăng lên nhanh chóng. Hậu quả có thể dẫn đến là các bệnh về tim mạch.
- Người bị cao huyết áp: Tương tự, nhóm người này cũng không nên ăn nhiều thịt bò do có chứa nhiều chất béo bão hòa.
- Người có vấn đề về xương khớp: Để tiêu hóa thịt bò, dạ dày cần tiết nhiều axit hơn. Do đó, lượng canxi cũng cần nhiều hơn để trung hòa. Điều này dẫn đến xương sẽ bị rút bớt canxi, lâu dài có thể gây loãng xương, đau khớp.
Để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của bò viên, bạn có thể dùng nó làm thành phần chính trong các món như mì bò viên, hủ tiếu bò viên,… Ngoài ra, bạn còn có thể biến tấu đa dạng bằng cách chiên, dồn cà chua, đậu hũ, nấu các món canh cũng rất thú vị, đem lại cảm giác mới mẻ. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay thôi nào. Và đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để tìm hiểu cách nấu những món ngon mới nhé.
Xem thêm các công thức nấu món ngon từ thịt bò:
- Cách làm bò xào hành tây đơn giản, hấp dẫn tại nhà
- Cách làm bò lá lốt hấp dẫn, thơm ngon như ăn tại nhà hàng
- Cách làm món cà ri bò – Tưởng khó mà dễ từ người Nhật Bản
- Cách nấu canh thịt bò cải chua giải nhiệt cho ngày nắng nóng
- Cách nấu thịt bò sốt cà chua thơm ngon đúng điệu
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm bò viên
Ingredients
- 500g nạc bò
- 100g mỡ heo
- Bột năng, bột ngọt, dầu ăn
- Đường, nước mắm, dầu hào, tiêu
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò và mỡ heo rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.
- Trộn mỡ heo với đường và để 20 phút cho ngấm.
- Thịt bò trộn với 1/2 muỗng cà phê đường, bột ngọt, dầu hào, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
Chế biến
- Cho thịt vào cối xay, nếu đầy quá có thể chia làm 2 đợt.
- Xay thịt nhuyễn, cứ khoảng 40 giây lại bỏ vào tủ lạnh 10-15 phút để làm mát.
- Sau lần xay thứ 2, bỏ mỡ heo cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đường, 3 muỗng cà phê bột năng và xay tiếp khoảng 3 phút nữa.
- Cho tiêu vào trộn đều lên.
- Nấu một nồi nước sôi, bóp thịt thành viên khoảng 20g hoặc vo tròn bằng tay rồi bỏ vào nồi nước.
- Luộc đến khi thịt chín thì vớt ra và thưởng thức.