Bò xào hành tây là món ăn vô cùng quen thuộc xuất hiện thường xuyên trong những bữa cơm gia đình. Dễ ăn, dễ chế biến lại còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (protein, vitamin C, B12, B3, chất sắt, chất xơ,…) chính là những yếu tố giúp món ăn này trở nên phổ biến không chỉ Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới.
Thế nhưng, để có một dĩa bò xào hành hội đủ những yếu tố trên mà vẫn đảm bảo đem lại sự hấp dẫn trong hương vị sẽ là một thử thách không nhỏ dành cho các bà nội trợ. Hãy cùng Medplus khám phá bí quyết chế biến món bò xào hành tây thật hấp dẫn nhé.
Mẹo làm bò xào hành tây thơm ngon
1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món bò xào hành tây
- Nên chọn loại thịt thăn, có màu hồng tươi, thớ thịt nhỏ, mềm, không có mùi hôi.
- Chọn mua thịt bò ở những nơi uy tín hoặc các siêu thị lớn để đảm bảo vệ sinh.
- Thịt bò nếu chưa chế biến ngay thì rửa sạch rồi để ráo nước và bỏ vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày).
2. Bí quyết để món bò xào hành tây thơm ngon hơn
- Khi ướp nên cho thêm khoảng 2-3 muỗng cà phê dầu ăn sẽ giúp miếng thịt mềm và ngon hơn.
- Khi xào thịt, nên để lửa lớn, đảo nhanh và đều tay đến khi thịt vừa chín thì cho ra dĩa, tránh tình trạng thịt bị dai.
- Lưu ý dầu trong chảo bắt đầu lăn tăn là vừa lúc cho thịt vào, tránh để dầu quá nóng.
Lưu ý khi ăn bò xào hành tây
1. Cách ăn bò xào hành tây đảm bảo sức khỏe
- Món ăn sau khi hoàn tất nên dùng ngay.
- Không nên để ngoài không khí quá lâu vì mỡ trong thịt bò rất dễ đông, không tốt cho dạ dày.
- Hàm lượng đạm trong thịt bò tương đối cao, vì thế không nên ăn thường xuyên.
- Hạn chế để qua đêm vì chất dinh dưỡng sau khi chế biến sẽ nhanh chóng bị hao hụt.
2. Thịt bò kỵ ăn chung với những thực phẩm nào?
Khi ăn bò xào hành tây, bạn nên tránh dùng chung với những thực phẩm có liên quan đến:
- Thịt heo: dùng chung sẽ trung hòa đặc tính mỗi loại, gây giảm hấp thụ.
- Hải sản: tạo kết tủa dạng muối làm giảm hấp thụ dưỡng chất.
- Lươn: gây khó tiêu, đầy hơi.
- Đậu nành: tăng lượng axit uric, gây đau khớp.
- Đậu đen: giảm lượng chất sắt của thịt bò vào cơ thể.
- Hạt dẻ: chứa nhiều vitamin C làm đạm trong thịt biến chất.
- Nước trà: chứa axit tannic kết hợp protein gây nên chứng niêm mạc ruột, táo bón.
3. Những người không nên ăn thịt bò
1. Người bị bệnh mỡ máu
Do hàm lượng chất đạm cao hơn những loại thịt khác.
2. Người bị viêm khớp
Cơ thể cần tiết nhiều axit hơn để tiêu hóa thịt bò dẫn đến nhu cầu canxi tiết ra cũng cao hơn để trung hòa. Lượng canxi thiếu hụt này nếu không được bù đắp sẽ gây ảnh hưởng đến xương và các khớp.
3. Người bị sỏi thận
Nguồn protein dồi dào trong thịt bò còn làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu, góp phần hình thành sỏi thận.
Kết thúc một ngày dài làm việc và học hành căng thẳng mà được thưởng thức một dĩa bò xào hành tây thơm ngon, ăn kèm chén cơm trắng nóng hổi sẽ là một món quà tuyệt vời từ các bà nội trợ dành cho gia đình. Hãy xắn tay áo lên và trổ tài thôi nào.
Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn: Tổng hợp
Bò xào hành tây
Ingredients
- 100g thịt thăn bò
- 1 củ hành tây
- 100g cần tây
- 100g hành lá
- Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, tỏi, dầu ăn
Instructions
Sơ chế
Thịt bò rửa sạch với nước muối loãng, thái lát ngang.
Hành tây bóc vỏ, thái múi cau, rửa sạch rồi để ráo nước.
Cần tây cắt bỏ gốc, lấy phần thân, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 4-5 cm.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Chế biến
Bước 1: Làm nóng chảo, phi thơm tỏi rồi cho hành tây, cần tây vào xào đều tay với lửa lớn.
Bước 2: Cho thịt bò đã ướp vào và tiếp tục đảo nhanh tay.
Bước 3: Khi thịt và hành bắt đầu chín tới thì cho hành lá vào, đảo đều.
Bước 4: Tắt bếp, trút đồ xào trong chảo ra dĩa và rắc thêm tiêu.