Bò xào thơm (dứa) phù hợp cho những ai đang tìm kiếm món ăn vừa ngon, bổ, lại còn dễ thực hiện. Giữa lúc dịch bệnh viêm phổi đang diễn biến khó lường thì tự nấu ăn ở nhà là lựa chọn hợp lý. Đây là món xào đơn giản, không cầu kỳ về hình thức, nguyên liệu, và nhất là ai cũng có thể làm được.
Món ăn đặc biệt dành cho những người yêu thích hương vị của loại trái cây này. Vị chua vừa phải của thơm kết hợp rất ăn ý với vị thịt dai ngon của thịt bò và mùi hành tây phảng phất. Qua bài viết dưới đây, Medplus sẽ hướng dẫn bạn công thức làm bò xào hành tây thật hấp dẫn.
Bí quyết để món bò xào thơm thêm phần hấp dẫn
Cách chọn mua nguyên liệu
- Thịt bò để làm món xào yêu cầu phải mềm và có độ dai vừa phải. Do đó, nên chọn phần thịt thăn hoặc phi lê, không có quá nhiều mỡ.
- Không mua thịt bò có màu tái xanh, xuất hiện những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt, có mùi hôi.
- Các phần thịt có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, thị nhão, sờ vào thấy dính tay cũng không nên mua.
- Thơm chọn quả chín vừa phải, không quá xanh bởi dễ bị chua và không quá chín khi nấu sẽ bị nhão và mất đi vị của thịt bò.
Mẹo làm bò xào thơm ngon hơn
- Tùy khẩu vị gia đình mà có thể thêm cần tây khi xào. Cần tây rất phù hợp để làm dậy mùi thơm trong với các món bò xào.
- Để thịt bò ngon hơn khi xào, bạn bỏ thịt vào ngăn đá tủ lạnh 15 phút sau khi sơ chế.
Lợi ích khi ăn bò xào thơm
Trong thịt bò có chứa:
- Chất sắt: cải thiện tình trạng thiếu máu, tăng cường lưu thông máu.
- Protein: giúp cơ bắp săn chắc và khỏe mạnh hơn.
- Canxi: giúp xương chắc khỏe, hạn chế các bệnh về khớp.
- Kali: cung cấp chất điện giải, điều hòa lượng chất lỏng trong cơ thể.
- Vitamin B6: tăng cường hệ miễn dịch, gia tăng tốc độ hồi phục vết thương.
- Vitamin B12: kiểm soát năng lượng trong cơ thể.
Ăn thơm giúp:
- Kiểm soát bệnh viêm khớp: Trong thơm có chứa enzyme bromelain, có tác dụng phá vỡ protein phức tạp đồng thời chống viêm hiệu quả, vì vậy giúp giảm triệu chứng viêm khớp hiệu quả.
- Tăng sức đề kháng: Ăn thơm vừa đủ giúp bạn đáp ứng 130% nhu cầu vitamin C mỗi ngày, từ đó giúp tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch của cơ thể, giúp giảm bệnh tật.
- Tốt cho mắt: Chất beta – carotene có trong trái thơm có tác dụng giúp trì hoãn tình trạng thoái hóa bạch cầu.
- Giảm huyết áp: Nguồn khoáng chất kali cao trong thơm có tác dụng làm giãn mạch, giúp giảm áp lực, cho mạch máu, từ đó tăng tuần hoàn máu tới các bộ phận khác trong cơ thể. Tuy nhiên, cũng không nân ăn quá nhiều
Những lưu ý khi ăn bò xào thơm
Ăn thơm cần chú ý:
- Không ăn thơm bị dập nát: Khi thơm bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển, xâm nhập sâu vào trong quả, gây ngộ độc cho người ăn. Các triệu chứng ngộ độc thường thấy là mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay.
- Không ăn thơm xanh: thơm chưa chín rất độc hại, rất dễ gây tiêu chảy nặng và nôn mửa. Ăn quá nhiều lõi dứa có thể khiến cho những búi chất xơ hình thành trong đường ruột.
Những người cần thận trọng khi ăn thơm
- Người bị dạ dày: người bị bệnh dạ dày nên ăn một miếng rất nhỏ thơm mỗi ngày. Thơm có chứa nhiều axit và một số enzyme làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày, dễ gây nôn nao, khó chịu.
- Người thừa cân béo phì: Thơm chứa nhiều đường, cung cấp nhiều năng lượng. Nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì.
- Phụ nữ mang thai: Ăn quá nhiều thơm có thể làm tăng kích thích co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.
Dù bò xào thơm là món ăn ngon và bổ dưỡng, nhưng cũng không nên lạm dụng. Ăn uống điều độ sẽ giúp sức khỏe của bạn được cải thiện đáng kể. Kết hợp tập thể dục và ăn nhiều loại rau củ khác. Chúc bạn thành công với món ăn của mình. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt bò:
Nguồn: Tổng hợp
bò xào thơm
Ingredients
- 300g nạc bò
- 1/2 quả thơm
- 1 củ hành tây
- 1 quả cà chua
- Hành lá, hành khô, tỏi
- 50g cần tây
- Dầu ăn, dầu hào, bột canh, hạt tiêu
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, sau đó thái miếng mỏng vừa ăn, nên thái ngang và đúng thớ để khi xào thịt không bị dai.
- Ướp thịt bò với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng bột canh, 1 chút tiêu và 1 thìa dầu hào, trộn đều rồi để riêng thịt bò 20 phút cho ngấm vị.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt làm tư rồi thái miếng mỏng.
- Hành lá, cần tây rửa sạch, cắt gốc và thái nhỏ.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Hành tây bóc vỏ, cắt nhỏ
- Cà chua rửa sạch, khía múi cau.
Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi và cho cà chua vào dằm nhuyễn. Đến khi cà chua sôi lăn tăn thì từ từ thả thịt bò vào đảo đều đến khi dậy mùi thơm.
- Đổ chút nước vào chảo và tiếp tục đun, có thể nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Khi thấy thịt bò đã chín đều, mềm thì lúc này cho dứa, hành là cùng cần tây vào đảo chung. Lưu ý chỉ nên cho dứa vào cuối cùng bởi nếu bạn xào ngay từ đầu sẽ khiến dứa bị nát và mất đi độ ngon.
- Đậy nắp và tiếp tục đun đến khi nước hơi cạn thì tắt bếp, đổ thịt bò xào ra đĩa, rắc chút hạt tiêu,trang trí với rau thơm và thưởng thức.