Bún bò xào là một trong những món ăn đường phố rất phổ biến tại Việt Nam. Sáng sớm đi làm hay đi học, bạn chỉ mất từ 25.000đ là đã có ngay cho mình một dĩa bún vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, món ăn này không cần dùng nóng nên có thể thoải mái để đến trưa mà vẫn không lo làm mất đi hương vị thơm ngon của nó.
Bên cạnh thịt bò, nước mắm là một nhân tố rất quan trọng quyết định món bún thành công hay thất bại. Cách chế biến cũng khá đơn giả, phần lớn sẽ dựa vào khẩu vị của người làm. Nếu bạn cảm thấy ngon nhưng người khác không thấy giống bạn thì cũng đừng quá lo lắng nhé. Sau đây, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách làm bún bò xào thật hấp dẫn.
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt thăn hoặc phi lê bò cho món xào ngon nhất.
- Thịt bò nên có lẫn một ít mỡ khi xào sẽ ngon và mềm hơn.
- Nếu trong thịt có gân thì lọc ra dùng cho món khác hoặc bỏ đi. Gân bò nếu xào sẽ lâu chín hơn thịt nhiều nên ăn sẽ dai.
- Bún tươi có chọn loại đã sấy khô và đóng gói trong siêu thị.
- Nếu mua bún nguyên chất thì chú ý đến màu sắc. Bún sạch sẽ hơi có màu đen. Bún trắng tinh không tì vết có thể đã bị tẩy trắng, ăn rất độc.
Mẹo làm bún bò xào thêm ngon
- Thịt bò cắt theo thớ ngang.
- Thịt bò xào trên lửa lớn và không xào quá lâu.
- Bún nguyên chất trụng qua nước sôi để loại bỏ bụi bẩn và một số chất độc hại.
- Nước mắm sẽ tủy khẩu vị mỗi người. Khi nêm nếm, nếu thiếu vị nào thì bổ sung từng chút một.
- Tránh tình trạng nếm thấy nhạt lại cho quá nhiều nước mắm. Khi đó sẽ rất khó điều chỉnh lại.
Những lưu ý khi ăn bún bò xào
Cách thưởng thức và bảo quản
- Thịt bò xào ngon nhất ăn lúc còn nóng.
- Tuy nhiên, nếu lỡ quên để nguội một chút ăn vẫn rất ngon.
- Thường món này khi ăn sẽ chan thẳng nước mắm vào bún và trộn đều. Một số người không ăn được nước mắm có thể lấy nước thịt bò thay thế vẫn rất ngon.
- Bún khi chan nước mắm là phải ăn hết. Nếu để lâu, món ăn sẽ rất mặn và dễ bị hư. Vì vậy hãy “liệu cơm gắp mắm”. Ăn đến đâu, gắp bún, thịt bò và chan nước mắm đến đó.
- Nước mắm nếu làm nhiều, ăn không hết có thể bỏ vào tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn.
Những lưu ý khi ăn bún bò xào
Những ai nên kiêng ăn bún bò xào
- Người bị u xơ tử cung không nên ăn thịt bò vì loại thịt này làm kích thích tố gồm cả estrogen, ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
- Người bị cao huyết áp: Thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị cao huyết áp.
- Người bị sỏi thận nên hạn chế các loại thịt bò, thịt gia cầm và cá. Đây là những thực phẩm rất giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
Tránh kết hợp thịt bò với những thực phẩm nào?
- Đậu đen: Thành phần chất xơ trong đậu đen rất lớn, có thể cản trở quá trình hấp thu chất sắt từ thịt bò vào cơ thể.
- Lươn và hẹ: Hai thực phẩm này nếu kết hợp với thịt bò trong thời gian dài khiến cơ thể khó tiêu, thậm chí bị ngộ độc.
- Thịt heo: do tính chất đối nghịch của 2 loại thịt này nên cũng hạn chế dùng chung. Dưỡng chất đi vào cơ thể mỗi loại sẽ bị hao hụt lớn.
Bún bò xào có thể ăn vào bất kỳ bữa nào trong ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị khó tiêu thì tốt nhất không nên dùng vào buổi tối. Chúc bạn thành công với món ăn của mình. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới nhé!
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt bò:
- Cách nấu phở bò thơm ngon, dễ làm chỉ với 4 bước
- Cách làm thịt bò kho sả ớt đặc biệt gợi nhớ hương vị tuổi thơ
- Bí quyết nấu bò kho sả nghệ thơm ngon của mẹ
- Cách làm bún bò Huế tại nhà chuẩn phong cách miền Trung
- Cách làm thịt bò nướng Bulgogi chuẩn vị ngon mê ly
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm bún bò xào
Ingredients
- 300gr thịt thăn bò
- 1 củ hành tây
- 1 trái chanh
- 4 trái ớt
- 6 tép tỏi băm
- 8 củ hành tím bóc vỏ
- 2 cây sả
- 400gr bún tươi
- 50g đậu phộng rang bóc vỏ
- Dầu hào, dầu mè, tiêu, hạt nêm, nước mắm
- Rau húng quế, diếp cá, xà lách, dưa leo, giá.
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, cắt lát thật mỏng
- Hành tây cắt múi cau.
- Ướp thịt bò và hành tây với 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê dầu hào, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ tỏi băm.
- Trộn đều và ướp 30 phút.
- Hành tím cắt lát mỏng, lấy khoảng ⅓ đem băm nhuyễn.
- Sả và ớt băm nhuyễn.
- Đậu phộng giả sơ cho nát
- Dưa leo và các loại rau cắt nhỏ.
- Bún trụng nước sôi để ráo.
Chế biến
- Phi thơm phần hành tím không băm rồi vớt ra.
- Cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm cùng sả, sau đó cho thịt bò và củ hành vào xào chín tái. Nêm nếm cho hợp khẩu vị
- Cho vào chén 100ml nước lọc, 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều khi đường tan thì rồi cho tỏi ớt băm nhuyễn vào.
- Xếp bún, rau, và thịt bò vào tô, rắc đậu phộng lên trên, chan nước mắm, trộn đền và thưởng thức.