Đậu hũ là một nguyên liệu cực kỳ thông dụng và dễ tìm trong ẩm thực Việt. Với miếng đậu phụ thanh mát, bạn có thể chế biến chúng thành món chay hay mặn đều được. Mong muốn mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm ẩm thực thú vị, Medplus xin giới thiệu đến bạn các món ăn từ đậu hũ rất đơn giản mà cực ngon dưới đây. Chắc chắn cả nhà sẽ thích mê cho mà xem.
Cùng bắt đầu khám phá các món ăn từ đậu hũ dễ làm ngay sau đây nhé!
Đậu hũ
- Đậu hũ là một món ăn dân dã của người dân Trung Hoa, các nước vùng Đông Á và Đông Nam Á như Việt Nam. Đậu phụ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nguyên liệu làm đậu hũ là hạt đậu nành, được xay lên rồi ngâm vào nước. Tinh bột chảy vào nước thành hình dáng theo người làm tự tạo, bã được lọc ra ngoài. Các hình dáng thường thấy là hình vuông, tròn hay chữ nhật dài.
- Đậu hũ được làm từ đậu nành nên rất giàu protein có ích cho cơ thể. Chúng có chứa lượng nhỏ thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, choline, mangan và selen. Hơn nữa, đậu hũ cũng cung cấp cho bạn nhiều chất béo không bão hòa đa lành mạnh, đặc biệt là axit alpha-linolenic omega-3.
- Với thành phần dinh dưỡng dồi dào như vậy nên chúng có tác dụng ngừa bệnh tim mạch, giảm nguy cơ bị ung thư, phòng bệnh tiểu đường, cải thiện chức năng thận và gan, giảm loãng xương và giảm triệu chứng mãn kinh.
Món ăn từ đậu hũ – Rong biển cuộn đậu hũ chiên
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Đậu hũ 200 gr
- Rong biển khô 2 miếng
- Sốt Teriyaki 45 ml
- Đường trắng 15 gr
- Gừng băm 1 muỗng cà phê
- Bột bắp 100 gr
- Dầu ăn 200 ml
Sơ chế
- Đậu hũ cắt thành miếng dày 5mm. Rong biển cắt thành sợi to bản. Cuộn rong biển lên miếng đậu hũ và bao bọc hoàn toàn.
- Lăn đậu hũ đã cuộn rong biển lên trên đĩa bột bắp sao cho bột phủ đều miếng đậu.
Cách thực hiện
- Đun nóng chảo với dầu ăn, cho đậu hũ đã áo bột vào chiên cho đến khi cả hai mặt đều chuyển vàng.
- Cho gừng băm nhỏ vào chén, thêm sốt Teriyaki, đường trắng và một ít nước vào, trộn đều. Đổ hỗn hợp nước sốt vào chảo đậu hũ chiên, đun ở lửa lớn cho nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
- Lấy đậu hũ cuốn rong biển ra đĩa. Món ăn vừa có vị ngọt nhẹ, lại hơi mặn mặn, rất thích hợp để ăn cùng cơm nóng.
Món ăn từ đậu hũ – Đậu hũ sốt cà chua
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Đậu hũ chiên 400 gr
- Cà chua 5 trái
- Sốt cà chua 15 ml
- Nước mắm 8 ml
- Muối 5 gr
- Đường trắng 10 gr
- Dầu ăn 500 ml
- Hành lá 2 nhánh
Sơ chế
- Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ, bỏ hạt.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách thực hiện
- Cho đậu hũ chiên, cà chua, 5g muỗng cà phê muối, 10g đường, 15ml sốt cà chua, 120ml nước, 8ml nước mắm vào nồi. Đậy vung, bật lửa lớn, đun sôi sau đó giảm bớt lửa nấu cho đến khi cà chua chín nhuyễn. Thêm gia vị nếu cần thiết.
- Cho đậu hũ sốt cà chua ra tô, rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ, dùng nóng với cơm.
Món ăn từ đậu hũ – Mì trộn chay
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 2 vắt mì
- 2 miếng đậu hũ chiên
- 100gr nấm tùy chọn
- 100gr rau cải
- 50gr cà rốt
- 2 tép tỏi
- Bột nêm, tiêu, đường, dầu ăn
Sơ chế
- Nấm cắt bỏ phần gốc, ngâm với nước muối trong 5-10 phút. Cắt nấm thành miếng vừa ăn.
- Cà rốt bào vỏ, cắt sợi nhỏ. Bông cải cắt lấy phần bông, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. ĐẬu hũ cắt miếng vừa ăn.
Cách thực hiện
- Bắc nồi lên bếp, cho nước vào nấu đến khi nước sôi. Cho mì vào nấu cho đến khi mì chín. Cho mì ra rổ, cho vào một ít dầu và đảo đều cho mì khỏi dính.
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi phi tỏi lên cho thơm. Tiếp tục cho nấm vào xào trong khoảng 4-5 phút cho nấm chín. Cho ra đĩa riêng.
- Vẫn chảo đó, cho vào một ít dầu ăn rồi cho cà rốt vào cho đến khi chúng hơi chín thì cho bông cải vào. Rau chín tới thì bạn cho nấm và đậu hũ vào đảo chung. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp.
- Cho mì ra đĩa. Đổ hỗn hợp rau xào chay lên trên. Dùng nóng.
Món ăn từ đậu hũ – Đậu hũ sốt cay
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Đậu hũ chiên 300 gr
- Sa tế 1 muỗng cà phê
- Tỏi 3 tép
- Giấm 1 muỗng cà phê
- Me chua 1 trái
- Nước tương 1 muỗng cà phê
- Gừng 1 gr
- Hành lá 1 cây
- Bột bắp 2 muỗng cà phê
Sơ chế
- Hành lá cắt khúc khoảng 1,5cm. Tỏi và gừng thái lát mỏng. Đậu phụ cắt thành khúc vuông vừa ăn.
- Trong một bát nhỏ, cho nước tương, muối, giấm và đường vào trộn đều.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, khi dầu đã nóng đều thì cho hành, tỏi, gừng vào phi thơm trong khoảng 30 giây rồi cho sa tế vào đảo nhanh tay. Tiếp đến cho đậu hũ và hỗn hợp gia vị ở bước 2 vào đảo bằng muôi gỗ cho hòa quyện mà không bị nát.
- Đậy vung trong khoảng 1-2 phút. Trong lúc đó hòa hỗn hợp 30ml nước cùng bột bắp cho đều rồi cho vào chảo đảo đều cho đến khi hỗn hợp gia vị trở nên sệt đặc, quyện đều với đậu hũ thì tắt lửa.
- Cho đậu hũ sốt cay ra đĩa. Dùng nóng với cơm.
Lưu ý khi ăn đậu hũ
- Đậu hũ tuy là một loại thực phẩm lành tính nhưng nếu bạn đang mắc các bệnh sau thì hãy cân nhắc trước khi dùng nhé. Đó là các bệnh viêm dạ dày, thận yếu, gout, suy tuyến giáp và người lớn tuổi.
- Ngoài ra, bạn nên tránh kết hợp đậu hũ với các loại thực phẩm sau đây. Các loại thực phẩm này gồm rau bina, hành tây, sữa bò, măng, mật ong, hồng…
Tưởng đây là một món ăn nhàm chán, nhưng nếu biết cách kết hợp thì các món ăn từ đậu hũ trong bài viết này đều rất hấp dẫn phải không nào. Hãy nhanh tay chế biến ngay các món ăn này cho cả nhà thưởng thức bạn nhé.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với gợi ý từ các món ăn từ đậu hũ trong bài viết này. Bạn hãy ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe nhé!
Xem thêm
- Lạ lẫm với bún măng bò kiểu Pháp ngon ngất ngây
- Ngon ngất ngây với món bò xào sả ớt cay nồng hấp dẫn
- Hướng dẫn làm bắp bò sốt tiêu ngon không cưỡng nổi
- Cách làm salad mực cải xoong vừa ngon miệng vừa giữ dáng
Nguồn: Tổng hợp