Các món kho từ tôm khô đều là các món ăn dân dã của người Việt. Cách món ăn như tôm khô kho quẹt, tôm khô kho với cháo trắng, tôm khô kho cà tím đều được chế biến từ các nguyên liệu dễ tìm mà vô cùng mộc mạc. Với vị âm ấm, thơm nồng mùi nước mắm, kết hợp từ nguyên liệu như thịt heo beo béo, dai dai, tôm khô mềm mềm rất đặc trưng. Chỉ cần thêm một chén rau luộc, ăn kèm với cơm trắng hay cháo nóng nữa là bạn đã có bữa cơm hoàn chỉnh cho cả nhà rồi.
Cùng Medplus khám phá công thức làm các món kho từ tôm khô ngay sau đây nhé!
Tôm khô – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Tôm khô là tôm tươi được phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô thủ công. Con tôm tươi sau khi thành tôm khô sẽ có kích thước nhỏ hơn lúc còn tươi. Tôm khô thường được dùng để nấu canh, kết hợp với các món kho, xào hoặc trộn gỏi tạo thành các món ăn ngon miệng.
- Về thành phần dinh dưỡng, trong mỗi 200 gram tôm khô chứa 82 calori, 79,2gam nước, 17,9gam đạm, 0,9gam béo, 0,9gam đường chung, 1,4gam xơ tro, 79 mg calci, 184 mg phospho, 1,6 mg sắt, 20 mg vitamin A, 0,04 mg vitamin B1, 0,08 mg vitamin B2, 2,3 mg vitamin PP,…
- Tôm khô cung cấp đủ lượng đạm cần thiết để nuôi sống tế bào, duy trì sự hoạt động của các mô, cơ quan quan trọng trong cơ thể. Bên cạnh đó thì chúng còn được dùng để trị chứng suy dinh dưỡng, giúp xương chắc khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa,…
1. Các món kho từ tôm khô – Kho quẹt
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Tôm khô 100 gr
- Thịt ba chỉ 150 gr
- Tóp mỡ 50 gr
- Hạt tiêu 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Hành tím 2 củ
- Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
- Ớt tươi 1 trái
- Hành lá 1 nhánh
- Đường trắng 4 muỗng canh
- Nước mắm 8 muỗng canh
- Nước 4 muỗng canh
- Bột bắp 1 muỗng canh, pha với nước cho sền sệt
Cách thực hiện
- Pha nước mắm cho món kho quẹt tóp mỡ tôm khô: 4 muỗng canh đường + 8 muỗng canh nước mắm + 4 muỗng canh nước lạnh. Bạn có thể cho thêm một ít bột ngọt cho dịu, tùy theo sở thích.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt hạt lựu rồi cho vào chảo áp chảo cho chảy hết phần mỡ. Trút ra chén riêng, giữ lại một ít mỡ trong chảo.
- Vẫn chảo đó, phi tỏi và hành phi cho hơi vàng, sau đó cho tôm khô vào đảo đều 2 phút. Tiếp theo cho tóp mỡ cùng với hỗn hợp nước mắm đã pha vào, đun liu riu trong 10 phút. Sau đó cho phần nước bột bắp vào cho nước sệt lại rồi trút phần thịt áp chảo ban đầu vào cùng.
- Cho ớt cắt lát và tiêu vào, tiếp tục đun trong 5 phút. Rắc hành lá lên trên rồi tắt bếp.
- Bày món ăn ra bàn, ăn kèm với các món rau củ luộc.
2. Các món kho từ tôm khô – Cháo trắng với tôm kho nấm
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 1/4 cup gạo tẻ
- 150gr tôm khô, ngâm cho mềm, để ráo
- 100gr nấm đông cô, ngâm nước muối, rửa sạch rồi cắt lát
- 2 củ hành tím, cắt lát mỏng
- 2 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 nhánh hành lá, xắt nhỏ
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường
- Muối, tiêu, dầu ăn
Cách thực hiện
- Gạo vo sạch, cho vào nồi cơm điện với 1 cup nước lọc. Nấu cho đến khi lượng nước giảm xuống một nửa, cháo nở và mềm là được.
- Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn rồi cho nấm vào xào trên lửa vừa cho vừa chín tới. Trút ra chén riêng.
- Vẫn chảo đó, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi cho dầu nóng thì cho hành, tỏi vào phi cho thơm. Cho tôm khô cùng với nước mắm và đường vào cùng, nêm nếm với muối và tiêu cho vừa miệng. Đảo đều, đun liu riu cho đến khi phần sốt sệt lại. Cho nấm trở lại vào chảo, đảo đều lần nữa. Rắc hành lá lên trên rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra tô, cho tôm khô kho nấm lên trên và dùng nóng.
3. Các món kho từ tôm khô – Cà tím kho tôm khô
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 2 quả cà tím, cắt khúc, ngâm muối rồi rửa sạch, để ráo
- 100gr tôm khô, ngâm nước ấm rồi rửa sạch, để ráo
- 2 củ hành tím, xắt mỏng
- 3 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 quả ớt, băm nhuyễn
- 1 nhánh hành lá, xắt nhuyễn
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng canh bột bắp
- Muối, tiêu, dầu ăn
Cách thực hiện
- Cho cà tìm vào xửng hấp trong khoảng 12-15 phút cho cà chín mà vẫn giữ được độ giòn. Cho ra chén riêng.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, chờ cho nóng thì cho hành và tỏi vào phi thơm. Cho tôm khô vào cùng với ớt, hành lá, nước mắm, đường, bột nêm vào đảo đều. Cho 200ml nước lọc vào cùng với bột bắp và đun liu riu cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Cho cà tím vào, đảo đều, nấu thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
- Bày món ăn ra đĩa. Dùng nóng.
Chúng tôi tin rằng bạn sẽ làm cả nhà thích thú với các món kho từ tôm khô thơm ngon này đấy. Nếu thấy hay, bạn hãy theo dõi Medplus để chúng tôi có thêm động lực hoàn thiện chuyên mục Dinh dưỡng của mình hơn nhé! Xin cám ơn và hẹn gặp lại các bạn với các món ăn mới lạ, bổ dưỡng vào ngày mai!
Xem thêm
- Muôn màu muôn vẻ với các món salad chay từ đậu Hà Lan
- Salad thịt bò rau củ nướng – món ăn ngon lạ miệng mà tốt cho sức khỏe
- Làm mực khô mực xào su hào thơm ngon gợi nhắc về bà và mẹ
- Cách làm canh chua mực thanh mát giải nóng cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp