Chả giò bạch tuộc là một món ăn mới lạ mà vô cùng hấp dẫn. Lớp vỏ ngoài giòn giòn, nhân mực bên trong tươi ngon khiến cho thực khách khó mà chối từ. Cách làm món ăn này lại đơn giản chứ không hề phức tạp như nhiều người nghĩ.
Món ăn này dùng để đãi khách trong các bữa tiệc hay nhâm nhi cùng gia đình cũng rất tuyệt vời đấy. Hãy nhanh tay lưu ngay công thức làm chả giò bạch tuộc để chiêu đã cả nhà dịp cuối tuần này nhé. Còn bây giờ thì hãy theo chân Medplus vào bếp nào!
Bí quyết cho món chả giò bạch tuộc
Cách chọn nguyên liệu
Bạn hãy chọn những con bạch tuộc còn tươi sống và giò sống chất lượng để làm nên món ăn thơm ngon nhé. Hãy lưu ý tới những đặc điểm của nguyên liệu tươi ngon dưới đây.
Bạch tuộc
- Bạch tuộc bơi khỏe, rất linh hoạt và nhạy cảm khi bị chạm vào.
- Da bạch tuộc mịn màng, không có vết cợn dưới da.
- Bạch tuộc có màu nâu óng, hơi xám hoặc hồng nhạt. Phần bụng bạch tuộc có màu trắng ngà.
- Mắt bạch tuộc sáng và trong.
- Không chọn những con bạch tuộc lờ đờ, mắt đục và da dẻ trầy tróc.
Cách chọn giò sống
- Giò sống có màu hồng nhạt.
- Giò sống nhuyễn mịn và có độ kết dính chắc chắn.
- Ăn không bị dai, vã hay bở.
Mẹo để món chả giò bạch tuộc thơm ngon
- Hãy sử dụng khoai môn vào phần nhân để cân bằng lượng chất xơ trong món ăn. Khoai môn còn giúp cho lớp nhân thêm giòn và đỡ ngán.
- Bạn có thể cho vào phần nhân một ít sốt mayonnaise. Cách làm này sẽ giúp phần nhân béo ngậy mà không ngán, lại vô cùng thơm ngon.
- Khi cuốn chả giò, bạn hãy pha bột năng với một ít nước để làm keo dán mép chả giò. Bột năng với độ bám dính cao, đảm bảo món chả giỏ của bạn sẽ không bị bung ra khi đang chế biến.
Lưu ý khi ăn chả giò bạch tuộc
Các món ăn kèm
- Món ăn này thường được dọn kèm với tương ớt và sốt tùy chọn.
- Bạn có thể ăn với bún và rau sống như một bữa chính.
Cách bảo quản món ăn
- Bạch tuộc sau khi mua về nếu chưa chế biến ngay thì cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp.
- Sau khi hoàn thành, món ăn nên được dùng ngay lúc còn nóng sốt.
- Hãy dùng hết phần ăn này ngay trong bữa. Chả giò để lâu sẽ bị giòn và ỉu, ăn kém ngon.
- Bạn có thể chiên sơ chả giò bạch tuộc hai lần để lớp vỏ ngoài vàng giòn bắt mắt.
Lợi ích từ việc ăn chả giò bạch tuộc
Kích thích tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ cao từ khoai môn, chúng sẽ kích thích tiêu hóa và hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Những hiện tượng có thể được ngăn ngừa từ khoai môn gồm đầy bụng, táo bón, tiêu chảy,… Trong mực thì có thành phân selenium với tác dụng tương tự với hệ tiêu hóa.
Tăng cường sức đề kháng
Trong bạch tuộc có chứa các chất như: canxi, kali, phốt pho, vitamin và một số axit béo omega-3. Chúng có khả năng tăng cường và hỗ trợ sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó thì khoai môn lại rất giàu vitamin A, C và chất chống oxy hóa phenol khác. Chúng có khả năng tăng cường và hỗ trợ sức đề kháng cho cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Kali được tìm thấy trong khoai môn và chất octopamin trong mực có tác dụng hữu ích cho việc duy trì một trái tim khỏe mạnh. Chúng tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển chất lỏng giữa các màng và các mô trong cơ thể. Ngoài ra còn giúp giảm căng thẳng, áp lực lên các mạch máu, động mạch và điều hòa nhịp tim.
Không nên kết hợp món chả giò bạch tuộc với thực phẩm nào?
Bia
Trong bạch tuộc chứa một lượng lớn chất bismuth và glucosinolates sẽ chuyển thành purine nucleotide khi kết hợp với vitamin B1 trong bia. Purine nucleotide là chất gây hại bởi tính chất dễ làm người dùng mắc bệnh gout, bệnh sỏi và bị các kích ứng ngoài da khác.
Không ăn khi bạch tuộc chưa được nấu chín kỹ
Bạch tuộc chưa được chế biến kỹ có thể chứa chất peptide làm cản trở tiêu hóa. Đó là nguyên nhân gây đầy bụng, khó tiêu, nôn, tiêu chảy…
Đĩa chả giò bạch tuộc nóng hôi hổi chấm cùng nước sốt cay cay thì còn gì tuyệt hơn. Lớp vỏ chả giò giòn tan, những lát mực và khoai môn thấm đều gia vị làm nên nét đặc sắc của món ăn. Vậy là bạn đã có ngay một món ngon cho gia đình thưởng thức vào dịp cuối tuần rồi.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món chả giò bạch tuộc nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và bổ dưỡng nhất.
Xem thêm
- Cách làm gỏi cuốn mực giòn mát, giải nóng ngày hè
- Cách làm hủ tiếu Nam Vang trứ danh đơn giản ngay tại nhà
- Cách làm trứng chiên mực vàng ruộm, giòn thơm ngất ngây
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm chả giò bạch tuộc giòn rụm, ăn mãi không chán
Ingredients
- 500g bạch tuộc
- 100g giò sống
- 1 muỗng Hạt nêm
- 1 muỗng muối
- 1 muỗng tiêu
- 2-3 muỗng Mayonnaise
- 1/2 củ khoai môn
- Bánh cuốn chả giò
Instructions
Sơ chế
- Bạch tuộc mua về các bạn làm sạch và khử mùi. Cắt khúc nhỏ.
- Khoai môn gọt vỏ, cắt sợi nhỏ.
- Trộn mực và khoai môn với hạt nêm, tiêu, muối, mayonnaise trong 10 phút.
Cách làm
- Đặt bánh tráng vào đĩa. Cho phần nhân vào giữa và cuốn chặt tay để chả không bị bung.
- Bắc chảo lên bếp. Cho nhiều dầu vào, đợi cho nóng thì thả chả giò vào chiên cho vàng đều.
- Cho chả giò ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Dọn ăn cùng với nước chấm hay bún với rau thơm tùy ý thích.