Nếu bạn đang loay hoay chưa biết làm món gì để đổi vị cho cả nhà, vậy sao không thử làm món đậu bắp nhồi tôm nhỉ? Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về hàm lượng dinh dưỡng mà món ăn mang lại, món này sẽ cung cấp protein, canxi và các khoáng chất cần thiết giúp cho cơ thể vận động và phát triển. Và không để các bạn chờ lâu thêm nữa, hãy thì cùng vào bếp với Medplus để khám phá công thức chế biến xem có gì đặc biệt nhé!
Bí quyết cho món đậu bắp nhồi tôm hấp thơm ngon tròn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Khi mua đậu bắp, bạn chỉ nên chọn mua những quả tươi, non, có kích thước nhỏ. Không chọn mua những quả bị mềm hoặc có vết thâm bên ngoài cũng như có kích thước quá lớn sẽ là quả đậu bắp già, ăn không ngon.
- Tôm nên lựa những con tôm Khác với những con tôm đông lạnh, bơm hóa chất hoặc bị ươn do để lâu ngày, thì tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Tuy nhiên, tôm không to và dày thịt khác thường. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm nhé, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi rói đấy.
- Để có thể chọn mua được những nguyên liệu tươi, ngon và an toàn cho sức khỏe thì bạn nên lựa chọn mua ở những cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị uy tín.
Mẹo cho món đậu bắp nhồi tôm thêm ngon
- Tôm sau khi mua về phải được sơ chế kỹ càng, lột sạch vỏ, bỏ đầu và đường chỉ đen trên lưng tôm để đảm bảo loại bỏ hết cặn bẩn và chất thải, tránh làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
- Khi chiên đậu bắp nhồi tôm, bạn chỉ đổ một lượng dầu vừa dính mặt chảo thôi nhé,không cần phải chiên ngập dầu như những món khác.
Lưu ý về món đậu bắp nhồi tôm
Đậu bắp nhồi tôm thì ăn thế nào?
- Món đậu bắp nhồi tôm nên ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương món ăn.
- Với phần đồ ăn thừa, bạn bảo quản bằng cách đậy kín nắp hoặc bọc lại bằng màng bọc thực phẩm nhé!
Ai không nên ăn đậu bắp
- Người bị đông máu
Trong đậu bắp chứa nhiều vitamin tốt cho việc ngăn ngừa loãng xương, nhưng chính vitamin K là một trong những nguyên nhân gây huyết khối. Do đó, những ai đang sử dụng thuốc chống đông máu hay có triệu chứng chống đông máu thì dừng ngay việc ăn đậu bắp.
- Người bị viêm khớp
Trong đậu bắp có chứa solanine, đây là hoạt chất không tốt cho bệnh viêm khớp. Với những bệnh nhân nhỏ, solanine sẽ khiến tình trạng viêm khớp thêm trầm trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng mẫn cảm với solanie trong đậu bắp. Để an toàn bệnh nhân viêm khớp nên chú ý khi ăn, nếu dùng 1,2 lần mà tình trạng bệnh nặng thêm thì nên dừng ăn nhé!
- Người có vấn đề về đường ruột
Nếu bạn có vấn đề về đường ruột hay bị kích ứng thì đậu bắp sẽ khiến bạn bị tiêu chảy đấy.
Ăn tôm đúng cách
- Không nên ăn tôm tái hoặc ăn sống
Tôm có thể chứa vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm hoặc gây ra bệnh tật.
- Không nên ăn vỏ tôm
Nhiều người quan niệm vỏ tôm có chứa nhiều canxi. Vì vậy họ thường cố ăn nhiều vỏ tôm, Tuy nhiên vỏ tôm chỉ là canxi hữu cơ, khi vào dạ dày không hấp thụ được, đặc biệt là phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già.
- Người bị dị ứng
Tôm có chứa một loại protein gọi là tropomyosin, gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng cho một số người. Vì vậy nên chú ý khi ăn tôm, nếu thấy hiện tượng ngứa, nổi mề đay thì nên dừng lại dù đã nấu chín.
Vậy là món đậu bắp nhồi tôm đã hoàn thành rồi, không chỉ thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn rất đẹp mắt nữa, đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích mê cho mà xem. Chúc các bạn sẽ thành công và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Hướng dẫn nấu bánh canh tôm cua thơm nức mũi cả nhà đều khen
- Cách làm lẩu tôm Thái cho cả nhà cùng quây quần ngày cuối tuần
- Cách làm miến xào tôm mới lạ cho những ngày chán cơm
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm đậu bắp nhồi tôm lạ miệng đổi vị ngày cuối tuần
Ingredients
- Giò sống 150gr
- Đậu bắp: 300gr
- Tôm sú: 200gr
- Mỡ phần: 50gr
- Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mua về các bạn cắt bỏ râu, bỏ đầu và lột vỏ tôm, rửa sạch, để ráo. Mỡ phần rửa sạch, thái nhỏ.
- Đậu bắp rửa sạch rồi các bạn dùng dao tỉa rạch một đường thẳng vào giữ quả đậu, dùng tay khéo léo lấy hết hạt bên trong đi.
Cách thực hiện
- Cho tôm vào máy xay, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Cho tôm ra tô trộn lẫn với giò sống và mỡ phần thái nhỏ. Các bạn tiến hành nêm gia vị vào hỗn hợp tôm: cho 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường vào hỗn hợp tôm trộn đều.
- Lấy hỗn hợp tôm nhồi vào bên trong quả đậu bắp. Các bạn lưu ý là không nên nhồi quá chặt tay, vì khi chiên hỗn hợp tôm sẽ nở ra và bị dôi ra ngoài. Các bạn làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
- Đun nóng dầu ăn trong một chảo, lần lượt cho đậu bắp nhồi tôm vào chảo chiên áp chảo hoặc chiên ngập dầu đều được nhé. Khi món ăn đã chín vàng, có mùi thơm hấp dẫn thì các bạn tắt bếp, vớt đậu bắp ra để ráo dầu.