Gà hấp hành là món ăn thơm ngon, dễ làm và giàu dinh dưỡng nên được rất nhiều người ưa thích. Những miếng thịt gà mềm, thơm, béo ngậy được hấp với hành lá làm dậy thêm hương vị, thật khiến người ta muốn ăn mãi không ngừng. Vậy bạn đã biết cách làm gà hấp hành thơm ngon chuẩn vị chưa?
Tất cả vị ngon, ngọt, béo từ thịt sẽ không mất đi khi bạn tiến hành hấp hoặc luộc gà, do đó khi hấp hoặc luộc sẽ giữ lại được tất cả dinh dưỡng từ thịt gà. Tuy nhiên, để tăng thêm khẩu vị người ta đã biến tấu đa dạng cách chế biến. Từ gà hấp hành đến gà hấp hành tím, gà hấp gừng đến chân gà hấp. Hôm nay Medplus chia sẻ với các bạn cách làm gà hấp hành đơn giản tại nhà với công thức cực đơn giản nhé. Bí quyết làm gà hấp hành ai ăn cũng mê chỉ với 60 phút nấu và chuẩn bị.
Mẹo làm gà hấp hành thêm ngon, ngọt
Cách chọn nguyên liệu làm gà hấp
- Khi chọn mau gà, nên chọn mua những con gà có phần thân nhỏ gọn, thịt săn, ức nhỏ. Da gà vàng óng và vàng đậm hơn ở những phần cánh, ức, lưng.
- Chọn mua loại gà nuôi được khoảng 3 – 4 tháng, thịt gà sẽ mềm hơn rất thích hợp nấu món gà hấp hành.
- Thịt gà lúc mua có hương thơm, tươi, không có mùi tanh.
- Chọn mua gà ở những có sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
Bí quyết làm gà hấp hành thêm ngon
- Khi hấp gà nên cho thêm một ít rượu trắng, sẽ làm gà thơm, mềm và ngọt hơn.
- Để phần thịt được thơm ngon hơn, bạn hãy để gà om trong nồi thêm 10 phút.
Lưu ý khi ăn gà hấp hành
Cách ăn gà hấp hành đảm bảo sức khỏe
- Đối với những món ăn chế biến kiểu này, tốt nhất bạn nên ăn hết, hoặc ít nhất chỉ để lại tầm 3 – 4 tiếng sau. Tuyệt đối không được để qua đêm.
- Những món ăn để qua đêm hầu hết sẽ không còn dinh dưỡng như ban đầu. Thực phẩm để qua đêm có khả năng cao sẽ sinh ra những vi khuẩn có hại xấu cho sức khỏe.
- Trường hợp gà hấp sau khi nấu chín mà không sử dụng hết, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc lại sau đó bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Tránh trường hợp bị nhiễm mùi từ những thực phẩm khác. Đến khi ăn lại, hãy cho gà lên nồi hấp nóng lại trước khi ăn nhé.
- Nếu gà hấp sau khi lấy ra bạn nghe thấy mùi hôi thiu thì không nên ăn, tránh bị ngộ độc thực phẩm.
Thịt gà không nên ăn chung với thực phẩm gì?
Những thực phẩm kiêng kị ăn chung với gà:
- Tỏi và hành sống
- Cơm nếp
- Cá chép
- Tôm
- Rau cải
- Rau răm
- Muối vừng
- Rau thơm
- Thịt chó
Những ai không nên ăn thịt gà
Những đối tượng sau được khuyên không nên ăn thịt gà để tránh gây hại cho sức khỏe:
1. Người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch
Những người mắc các bệnh liên quan đến huyết áp và tim mạch thì không nên ăn thịt gà, đặc biệt là phần da.
2. Người có vết thương hở hoặc người sau mổ
Người có vết thương hở hoặc người sau mổ nếu ăn thịt gà sẽ cóc khả năng làm vết thướng sưng, làm mủ, bị viêm nhiễm, phần vết thương sẽ lâu lành hơn và có thể để lại sẹo.
3. Người có bệnh liên quan đến đường tiêu hóa
Thịt gà là loại thực phẩm khó tiêu, do đó những ai đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa không nên ăn thịt gà.
Bữa cơm tối chính là khoảng thời gian ấm áp nhất trong ngày, khi mà mọi thành viên trong gia đình đều có thời gian dành cho nhau. Còn gì tuyệt hơn khung cảnh mọi người cùng nhau trò chuyện về một ngày đã qua, và cùng thưởng thức những món ăn ngon nóng hổi. Vậy làm sao thiếu món gà hấp thơm ngon mẹ làm được. Nhanh nhanh cùng Medplus trổ tài làm món gà hấp hành chiêu đãi cả nhà thôi!
Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm lẩu gà lá giang nhanh tại nhà với 5 bước trong 40 phút
- Cách làm khô gà lá chanh đơn giản – Công thức chi tiết nhất 2020
- Chân gà hấp tàu xì – mách cho bạn công thức cực ngon
- Cách làm món gỏi gà đu đủ đơn giản dễ làm
- Cách làm món gà hầm thuốc bắc hạt sen vô cùng bổ dưỡng
- Cách làm chân gà ngâm sả ớt đơn giản mà ngon tuyệt
Cách làm gà hấp mỡ hành
Ingredients
- 1 con gà ta (1 - 1.5kg)
- 300g hành lá
- 1 củ gừng
- 2 củ hành tay
- 50g mùi tây
- 2 muỗng rượu trắng
- Gia vị: dầu ăn, hạt tiêu, đường cát, nước mắm, hạt nêm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Gà ta rửa sạch với muối, để ráo nước.
- Phần lòng gà không dùng đến bạn có thể làm sạch, để dành nấu cho bữa sau. Lòng gà bạn có thể nấu những món như lòng gà xào cải, lòng gà xào mướp, lòng gà cháy tỏi,…
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 cm. Phần thân trắng của hành bạn chẻ nhỏ theo chiều dọc.
- Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch và mang thái sợi nhỏ.
- Mùi tây bỏ gốc, bỏ lá lúa, rửa sạch rồi cắt thành 2 – 3 khúc.
- Hành tây bóc bỏ lớp vỏ ngoài, thái múi cau.
Ướp gà
- Cho gà vào một cái nồi lớn. Ướp gà với công thức 1 muỗng hạt nêm + 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng dầu ăn + 1/2 muỗng đường + một ít hành thái sợi. Hỗn hợp này bạn chia làm 2 phần. Một phần rải đều trên về mặt thịt, một phần cho vào bên trong con gà.
- Ướp gà trong khoảng 20 phút để các gia vị ngấm vào thịt.
Hấp gà
- Đun sôi khoảng 1000ml nước cùng với hành lá + hành tây + 1/2 gừng thái sợi + 2 muỗng rượu trắng. Đun với lửa nhỏ trong vòng 5 phút.
- Sau đó dùng một cái chén cho vào giữa lòng nồi, đặt trên đó một cái dĩa lớn và đặt gà lên trên cùng. Đậy nắp và hấp gà trong vòng 15 – 20 phút với lửa nhỏ.
- Kiểm tra thịt gà đã chín thì tắt bếp.
- Để phần thịt được thơm ngon hơn, khi tắt bếp bạn hãy để gà trong nồi thêm 10 phút nữa hẵn lấy nắp ra.
- Sau đó láy gà ra dĩa khác, chặt miếng vừa ăn và trang trí tùy ý cho món ăn thêm đẹp mắt.