Nếu gà chiên mắm, gà kho xả ớt hay gà kho gừng đã quá quen thuộc và khiến bạn “ngấy”, tại sao không thay đổi và thử sức với món ăn mới có tên gà kho me. Từng miếng thịt gà có màu nâu vàng đẹp, được kho thấm vị đậm đà chua chua ngọt ngọt, thêm một vài lát ớt cay the the, đảm bảo rằng sẽ mang đến hương vị mới cho cả gia đình đấy. Hãy cùng Medplus thay đổi khẩu vị cho gia đình đỡ ngán cơm với món gà kho me nào.
Bí quyết cho món gà kho me thêm thơm ngon
1. Cách chọn thịt gà tươi ngon cho món gà kho me trọn hương vị
- Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
- Chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
- Thịt trông tươi, không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc hoặc nước để to hơn.
- Nếu mua ở siêu thị, hãy lưu ý đến hạng sử dụng.
2. Mẹo nấu gà kho me thêm ngon
Ướp phần gia vị với thịt gà trong khoảng 30 phút, thỉnh thoảng đảo đều để thịt ngấm đều hơn.
Lưu ý khi ăn món gà kho me
Thịt gà vốn là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên không phải cứ ăn là tốt, hãy lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn sức khỏe. Đặc biệt là đối với món gà kho mẹ vô cùng thơm ngon thì cần những lưu ý gì?
1. Cách bảo quản món gà kho me
- Đối với những món ăn được chế biến kiểu này, hãy cân nhắc số lượng người ăn để nấu một lượng vừa đủ. Tránh nấu dư quá nhiều, nếu không tiêu thụ hết phải bỏ tủ mát để bảo quản. Thực phẩm để qua đêm thường sẽ mất đi chất dinh dưỡng và có khả năng sinh ra những vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
- Nếu không tiêu thụ hết, hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kỹ lại tránh để ám mùi. Nên lấy gà ra sử dụng tiếp sau 4 – 5 tiếng.
- Hãy dùng túi zip hoặc túi hút chân không để bảo quản thịt gà, cách này sẽ giúp giữ thịt được lâu hơn.
- Lưu ý: những món kho chỉ để được trong tủ lạnh tối đa 1 – 2 ngày.
2. Thịt gà kỵ với thực phẩm nào?
Khi chế biến món gà kho mẹ cần chú ý điều gì? Không nên nấu chung thịt gà với những thực phẩm nào?
- Tỏi và hành sống
- Muối vừng
- Kinh giới
- Rau thơm
- Cá chép
- Tôm
- Rau cải
- Rau răm
- Cơm nếp
3. Những ai nên hạn chế ăn thịt gà
Người bị xơ gan
Gà là thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Người huyết áp cao, bệnh tim mạch
Trong da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao và các bệnh tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà.
Người bị thủy đậu
Gà kho me cũng không phù hợp với người bị thủy đậu. Người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà nhất là phần da gà bởi nó rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh.
Ngoài ra, những người bị khó tiêu, táo bón, bệnh cam, trúng gió, bị vết thương hở,…cũng không nên ăn thịt gà.
Sau một ngày dài làm việc bận rộn, buổi tối chính là khoảng thời gian quan trọng nhất để cả nhà quây quần bên nhau, vừa ăn cơm vừa trò chuyện. Bầu không khí sẽ thêm vui vẻ và gần gũi nếu cả nhà được đãi những món ăn ngon dinh dưỡng. Thử ngẫm xem, có ai lại không thích được ăn những món ngon do chính tay người thân yêu của mình làm chứ. Còn chần chờ gì mà không vào bếp làm món gà kho me siêu thơm ngon cho gia đình nào.
Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà hấp hành thơm ngon béo ngọt, ai ăn cũng mê
- Cách làm lẩu gà lá giang nhanh tại nhà với 5 bước trong 40 phút
- Cách làm khô gà lá chanh đơn giản – Công thức chi tiết nhất 2020
- Chân gà hấp tàu xì – mách cho bạn công thức cực ngon
- Cách làm món gỏi gà đu đủ đơn giản dễ làm
- Cách làm món gà hầm thuốc bắc hạt sen vô cùng bổ dưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà kho me
Ingredients
- Thịt gà 500 gr
- Đường trắng 40 gr
- Hạt nêm 5 gr
- Hành tím 10 gr
- Nước mắm 20 ml
- Dầu hào 15 gr
- Tương ớt 20 gr
- Dầu ăn 10 ml
- Sả 10 gr
- Gừng 10 gr
- Tỏi 10 gr
- Nước cốt me 30 ml
Instructions
Sơ chế
- Thịt gà rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Ướp thịt gà cùng 20gr đường, 5gr hạt nêm, 10gr hành tím băm, 20ml nước mắm, 15gr dầu hào và 20gr tương ớt.
- Dùng đũa trộn đều gà với gia vị và ướp khoảng 30 phút.
Chế biến
- Cho chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn. Dầu nóng thì cho 20gr đường vào nấu đến khi đường chuyển màu cánh gián thì cho tiếp sả băm, gừng băm và tỏi băm vào phi thơm.
- Sau đó cho gà đã ướp vào, đảo đều tay đến khi gà săn lại.
- Khi gà săn lại, cho khoảng 30ml nước cốt me vào nồi, đậy nắp và kho gà ở lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.
- Quan sát thấy nước sốt sôi và cạn dần xăm xắp mật thịt thì tắt bếp.
- Có thể rắc một ít tiêu lên bề mặt thịt cho thơm, trang trí một vài cọng rau thơm để món ăn thêm hấp dẫn.
- Nếu cả nhà có thể ăn cay được, trong lúc nấu hãy thêm một ít ớt để tăng khẩu vị món ăn.