Gà luộc có thể xem là một món ăn gần gũi, phổ biến trong văn hoá ẩm thực Việt Nam, nhất là vào dịp lễ tết hay trên mâm tiệc. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao cho ngon, da vàng giòn mà không bị nứt vỡ. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về cách làm gà luộc và cách làm nước chấm gà luộc ngon đúng điệu nhé!
Món gà luộc vừa dễ làm vừa bắt cơm vừa tiện lợi cho chúng ta khi bận rộn trong cuộc sống hàng ngày. Chỉ cần cân nhắc những lưu ý trên và làm theo hướng dẫn, bạn đã hoàn toàn nắm được món gà luộc da vàng ươm cực kì hấp dẫn rồi!
Cách làm nước chấm gà luộc ngon đúng điệu
Muối tiêu chanh ớt
- Chuẩn bị:
- 1 trái chanh
- 1 muỗng muối trắng, nửa muỗng đường, 1/3 muỗng bột ngọt, 3 lá chanh, 1 trái ớt đỏ, dụng cụ bào vỏ chanh
- Thực hiện
- Bước 1: Trộn đều gia vị. Sau đó, dùng dụng cụ bào vỏ để bào phần vỏ màu xanh phía ngoài.
- Bước 2: Lá chanh và ớt rửa sạch thái nhỏ. Trộn đều các gia vị này vào đĩa muối, vắt nước cốt chanh vào và khuấy đều cho muối chanh tan, quyện cùng nhau.
- Bước 3: Cho lá chanh và ớt vào thì bạn đã có ngay món nước chấm “thần thánh” ăn cùng gà luộc rồi. Món gà luộc ngon nhiều hay ít một phần phụ thuộc vào đĩa nước chấm bé nhỏ này đấy!
Bài viết hướng dẫn chi tiết về cách nấu gà luộc thơm ngon, bắt cơm, tiện lợi.
Nguồn tham khảo:
Gà luộc
Ingredients
- 1 con gà
- 1 củ gừng
- hành khô
- 1 ít mỡ gà
- nghệ
Instructions
Sơ chế:
- Làm gà sạch sẽ, chà xát gà với muối để gà được sạch hơn.
- Chặt gà thành miếng với kích cỡ vừa ăn, đẹp mắt.
- Cẩn thận rửa sạch hết phần tiết để nước không bị đục và tiết không bám ngược lại vào thịt gà.
- Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết và một nồi to đặt vừa gà vào.
Các bước làm gà luộc:
- Bước 1: Để đảm bảo da gà không bị bong nát và tuột khỏi phần thịt, chúng ta nên tránh cho gà vào trong nước đang sôi bởi vì khi da gà gặp nhiệt quá cao sẽ bị bong và vỡ ra. Thế nên phải cho gà vào trong nồi ngập toàn bộ con gà ngay trong khi nước vẫn còn lạnh (bụng gà áp đáy nồi). Đảm bảo làm đúng bước này thì món gà luộc sẽ không bị đen trong quá trình luộc đồng thời chín kĩ từ trong ra ngoài. Sau khi nước sôi lăn tăn, giảm nhiệt vừa phải không để nồi nước sôi sùng sục làm rách da gà. Để nguyên lửa trong vòng 7-8 phút, vừa hớt bọt đều để nước trong.
- Bước 2: nướng 1 củ gừng, 1 củ hành sau đó đập dập cho vào nồi nước đang luộc gà (nếu không thích mùi vị của hành, gừng thì bỏ qua). Nếu bạn chọn gà tơ, non thì chỉ cần luộc thêm 5 phút nữa, còn gà già, thịt dai thì nên luộc thêm khoảng 10 phút. Cuối cùng bạn tắt bếp, đập nắp nồi, ngâm gà trong nước còn nóng thêm khoảng 5 phút nữa.
- Bước 3: Đâm đầu đũa vào gà, nếu đũa xuyên qua dễ dàng, không có nước màu đỏ ứa ra có nghĩa là gà đã chín.
Mẹo để da gà được giòn: Nếu muốn khiến da gà giòn, khi vớt ra từ nước sôi thì bạn cho ngay vào nước thật lạnh, đến khi gà nguội hoàn toàn thì vớt ra, để ráo nước
Mẹo để da gà vàng và đẹp: Giã nát 1 tí nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà đã rán vàng. Khi gà ráo nước hoàn toàn thì quét một lớp lên đều phần da gà. Sau bước này gà luộc sẽ trông ngon mắt và bóng bẩy rất hấp dẫn.
Mẹo để chặt gà không bị nát: Bạn phải chuẩn bị một con dao chặt thịt to bản, sắc bén. Trước tiên dùng dao cắt phần đùi dọc theo nách tiến tới lưng sao cho phần đùi thành hình chửu nhật. Cắt phần cách dọc theo nách hơi lấn vào phần ức gà một tí để phần cánh được ngon hơn. Sau đó tiếp tục chặt phần cổ, bổ thân gà làm hai sau đó chặt từng miếng gà đã cắt ra. Để chặt thịt gà đẹp bạn phải chặt dứt khoát.