Giò heo kho sả ớt là món ăn cực kì phù hợp với những ngày trời lạnh. Nó giúp bữa ăn gia đình thêm ấm cúng và còn giàu dinh dưỡng. Đặc biệt là collagen có trong giò heo, khi được hấp thu vào cơ thể giúp da vô cùng căng mịn và tươi trẻ.
Với nguyên liệu đơn giản và cách chế biến đơn giản, bạn đã có ngay bữa ăn ngon và giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. Cùng Medplus tham khảo cách làm giò heo kho sả ớt trong bài viết dưới đây nhé!
Cách làm giò heo kho sả ớt
Cách chọn nguyên liệu
- Nên mua chân sau vì bao giờ cũng có nhiều thịt và giàu giá trị dinh dưỡng hơn chân trước.
- Chân giò có độ đàn hồi khi chạm vào, phần móng vẫn nguyên vẹn, không long mới tươi ngon.
- Nếu bạn thích ăn nạc thì mua phần giò trên, nếu thích ăn gân thì mua phần giò dưới nhé!
Bí quyết làm giò heo kho
- Chân giò khi mua về phải chà xát muối lên và rửa nhiều lần với nước để khử mùi tanh.
- Bạn nên chần sơ chân giò trước khi nấu để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi có trong thịt.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng giò heo kho sả ớt
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Giò heo kho sả ớt chắc chắn sẽ làm cả nhà mê mệt vì vừa ngon vừa bổ dưỡng. Cùng vào bếp với Medplus để trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi. Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Hướng dẫn làm sườn non kho củ sen thơm ngon, bổ dưỡng
- Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt chua chua ngọt ngọt ai cũng thích
- Cách làm sườn non ram mặn đậm đà, đưa cơm cho ngày mưa lạnh
Cách làm giò heo kho sả ớt đơn giản, tiện lợi ngay tại nhà
Ingredients
- 1kg giò heo
- 4 nhánh sả
- Ớt tùy thích
- 5 tép tỏi
- Gia vị: đường, mắm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, nước màu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Chân giò mua về rửa sạch với muối và nước rồi để ráo. Cho chân giò lên bếp chần qua nước sôi 3 – 4 phút rồi đem rửa sạch một lần nữa.
- Sả bỏ gốc, rửa sạch rồi thái lát.
- Ớt rửa sạch, để nguyên trái hoặc đập dập.
- Tỏi lột vỏ rồi thái lát mỏng.
Ướp thịt
- Khi chân giò đã ráo nước thì ướp cùng với nước màu, đường, tiêu, ớt, bột ngọt, và nước mắm
- Ướp khoảng 1 tiếng hoặc hơn để thịt ngấm đều gia vị.
Kho thịt
- Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào phi thơm sả, tỏi và ớt.
- Khi các nguyên liệu ngả vàng và dậy mùi thơm thì cho thịt đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại.
- Cho vào chảo 1 ít nước, đun lửa nhỏ đến khi thịt chín và nước cạn thì tắt bếp.