Gỏi đu đủ khô bò là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Với sự kết hợp hoàn hảo từ vị chua của nước chấm, vị béo bùi ngọt thơm của gan, vị giòn sần sật từ đu đủ và vị cay nồng từ những lát ớt đỏ ối. Đây là một món ăn vặt hứa hẹn sẽ khiến bạn không thể nào dừng đũa.
Thay vì lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, sao bạn không thử làm món gỏi đu đủ khô bò ngay tại nhà. Cùng bắt đầu với Medplus ngay nhé!
Bí quyết làm món gỏi đu đủ khô bò
1. Cách chọn nguyên liệu
Gan bò
- Gan bò tươi ngon thường có màu đỏ sẫm hay màu tím nhạt. Bề mặt gan trơn bóng và mịn màng. Nếu dùng ngón tay trỏ ấn vào mặt gan, gan lõm xuống và giữ nguyên vết lõm khi rút tay ra.
- Gan bò bị nhiễm bệnh thường có màu gạch non, màu vàng hay màu bạc trắng. Gan có độ đàn hồi kém, sờ vào có cảm giác mềm nhũn. Nếu gan bị bệnh sán lá thường có lác đác một vài con kén sán lá lốm đốm màu trắng. Nếu không cắt bỏ và đun không kỹ thì ăn vào sẽ lây nhiễm loại sán này.
Đu đủ xanh
- Chọn quả đu đủ có lớp vỏ màu xanh, núm quả cũng có màu tương tự chứ chưa chuyển qua màu vàng.
- Bạn nên chọn quả dài, cầm nặng tay, cuống còn nhựa dính. Những quả này khi ăn thì vừa ngọt lại thơm ngon, ít hạt, thịt dầy. Những quả tròn thường sẽ không ngon bằng những quả thon dài đâu.
2. Mẹo cho món gỏi đu đủ khô bò ngon đúng điệu
- Nội tạng động vật nói chung và gan bò nói riêng đều ít nhiều chứa nhiều độc tố gây hại. Để giải quyết vấn đề này thì bạn hãy ngâm gan bò với sữa tươi không đường trong 15 phút để khử hết các chất không có lợi này nhé.
- Sau khi ướp gan bò, hãy cho nguyên liệu vào tủ lạnh và để qua đêm. Cách này sẽ giúp thực phẩm ngấm đều gia vị, đem lại hương vị đặc trưng quyến rũ.
- Nhiệt độ lý tưởng để nướng gan bò là 160 độ C trong thời gian là 60 phút. Sau 30 phút, bạn nhớ trở mặt gan để chúng chín đều cả hai mặt nhé.
Lưu ý với món gỏi đu đủ khô bò
1. Các món ăn kèm
- Giống như một món gỏi, món ăn này sẽ thơm ngon hơn khi kết hôp với một loại rau thơm phù hợp. Gợi ý cho bạn là lá bạc hà hay đơn giản hơn là rau răm. Rửa sạch rau thơm, loại bỏ những lá héo hay vàng úa sau đó cắt nhỏ. Rải đều lên mặt món ăn trước khi dùng là bạn đã có một món ăn thật hấp dẫn. Bạn nhớ đừng cắt rau thơm quá sớm vì sẽ làm giảm hương thơm tự nhiên của các nguyên liệu thảo mộc này.
- Bạn cũng đừng quên làm thêm những chiếc bánh phồng tôm chiên vàng với một ít dầu thực vật. Sau đó cho bánh ra đĩa với một ít giấy thấm dầu cho bánh đỡ ngán. Bánh phồng tôm giòn tan rất hợp khi dùng kèm với các món gỏi như gỏi đu đủ khô bò đấy.
- Sau cùng, một chút đậu phộng rang giã nát thơm lừng sẽ là một gợi ý hay ho khác khi dùng kém với món ăn này.
2. Những ai nên hạn chế dùng món gỏi đu đủ khô bò?
Người bị bệnh gout
Trong gan bò có hàm lượng cholesterol, chất béo bão hòa và purine cao. Đây là những chất có thể gây nguy hại cho những người bị bệnh gout. Lượng chất dư thừa này sẽ tích tụ trong mô và khớp, gây nên chứng đau nhức và làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn.
Người bị bệnh thận
Mắc các bệnh về thận làm cho sự trao đổi chất trong cơ thể bị ảnh hưởng. Lúc này, cơ thể chỉ nên hấp thụ những thực phẩm “nhẹ nhàng” để không gây nên áp lực lên thận. Gan bò lại chứa nhiều chất dinh dưỡng và cả những chất gây hại cho người bệnh. Vì thế đây không phải là một sự lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn dành cho những người ở nhóm này.
Người bị béo phì
Người béo phì thường được khuyên dùng các món ăn giàu chất xơ, khoáng, ít béo và ít năng lượng. Trong gan bò lại chứa kha khá một lượng chất béo, cholesterol và năng lượng cao. Điều này có thể gây nên những hậu quả không tốt cho người sử dụng.
Xếp đu đủ ra dĩa, thêm những miếng khô bò thơm nồng lên trên. Các món ăn kèm bao gồm bánh phồng tôm, đậu phộng rang, rau răm. Rót thêm chén nước chấm chua chua ngọt ngọt là có thể thưởng thức thành quả của mình.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món gỏi đu đủ khô bò. Bạn đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và bổ dưỡng nhất nhé!
Xem thêm
- Cách nấu hủ tiếu sa tế bò cay nồng, thơm ngon như đầu bếp làm
- Cách làm canh bắp cải cuộn thịt bò ngon miệng mà đơn giản tại nhà
- Trổ tài với nui phô mai đút lò với mực béo ngậy, thơm ngon hấp dẫn
- Cách làm gỏi cuốn mực giòn mát, giải nóng ngày hè
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gỏi đu đủ khô bò hấp dẫn hạ gục cả "thánh ăn vặt" khó tính nhất
Ingredients
- Gan bò 500 gr
- Đu đủ xanh 800 gr
- Sữa tươi 200 ml
- Đường trắng 260 gr
- Sả băm 5 gr
- Tỏi băm 5 gr
- Hắc xì dầu 15 ml
- Nước tương 150 ml
- Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Giấm 130 ml
- Nước dừa 350 ml
- Ớt băm 1 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Gan bò đem rửa sạch với nước. Sau đó ngâm gan với 200ml sữa tươi 15 phút cho thải bớt độc tố rồi rửa lại lần nữa.
- Ướp gan bò với 200gr đường, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 15ml hắc xì dầu, 150ml nước tương, 5gr sả băm, 5gr gừng cắt sợi và 5gr tỏi băm. Trộn thật đều rồi cho gan bò vào ướp qua đêm trong tủ lạnh cho gan thấm gia vị đậm đà.
Cách thực hiện
- Sau đó bạn nướng gan ở nhiệt độ 160 độ trong 1 tiếng. Bạn nhớ trở mặt sau 30 phút để hai mặt gan chín đều. Nướng cho đến khi gan bò khô mặt và chuyển sang màu đen tuyền. Giữ lại phần nước ướp gan bò.
- Để gan bò cho nguội bớt rồi dùng dao cắt thành các miếng nhỏ. Bạn cho hết tất cả vào chảo rồi thêm 350ml nước dừa và nước ướp gan bò. Sau khi nước dừa sôi bạn vặn nhỏ lửa lại. Đun cho đến khi nước sệt , gan bò thấm đều gia vị thì tắt bếp.
- Gọt vỏ bào sợi đu đủ xanh rồi ngâm cùng 300ml nước và 50ml giấm cho bớt nhựa rồi vắt ráo. Ngâm đu đủ trong nước lạnh trong 10 phút.
- Pha nước chấm chua ngọt ăn gỏi bằng 100ml nước, 80ml giấm, 60gr đường nấu cho sôi rồi để nguội mới thêm 1 muỗng cà phê ớt băm vào.
- Xếp đu đủ ra đĩa, trải thịt bò lên trên. Cho thêm rau răm, đậu phộng rang rồi chan nước sốt lên nữa là món ăn đã sẵn sàng rồi đấy.