Gỏi xoài tôm thịt là món ăn thích hợp cho những ngày nhạt miệng và muốn kích thích vị giác. Hương vị chua chua của xoài kết hợp với một chút ngọt béo vừa đủ của tôm, thịt sẽ tạo nên cảm giác lạ miệng, thơm ngon khó cưỡng.
Món ăn này được nhiều chị em nội trợ chọn để đổi món chống ngán cho gia đình. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm gỏi xoài tôm thịt, bạn hãy lưu ngay công thức và vào bếp cùng Medplus nhé!
Cách làm gỏi xoài tôm thịt
Cách chọn nguyên liệu
- Bạn quan sát phần chân tôm, nếu chân trong suốt, dính chặt vào thân nghĩa là tôm còn tươi.
- Phần thân tôm hơi cong và thịt căng chắc, đầu tôm phải còn nguyên vẹn.
- Bề mặt thịt bóng và se lại nghĩa là thịt còn tươi ngon, tránh mua thịt có độ nhớt hoặc mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
Bí quyết làm gỏi xoài tôm thịt
- Cà rốt và hành tây bạn cho vào tô rồi cho đường vào trộn đều, cách này giúp hành tây bớt vị hăng và làm nguyên liệu giòn hơn.
- Trước khi luộc thịt bạn nên chần sơ sới nước sôi. Bước làm này giúp làm sạch thịt và giúp thịt luộc ngon ngọt hơn.
- Khi thịt được luộc chín, bạn cho ngay vào tô nước lạnh, nó sẽ làm thịt không bị khô và thẫm màu.
- Khi thịt nguội hẳn bạn mới vớt ta, thái ngang chiều với thớ thịt để không bị dai.
Thịt heo và tôm không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những thực phẩm kiêng kị với tôm:
- Nước ép hoa quả
- Đậu nành
- Bí đỏ
- Táo đỏ
- Cà chua
Những người nên kiêng gỏi xoài tôm thịt
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo rất lớn, cho dù là phần nạc hay mỡ. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Phụ nữ mới sinh con
Theo dân gian, phụ nữ mới sinh ăn tôm sẽ gây đau bụng, lạnh bụng. Những người sinh mổ có thể bị sẹo lồi.
6. Người bị dị ứng
Người bị dị ứng tôm nên tránh xa món ăn này. Nó có thể gây nên nhiều vấn đề cho cơ thể như nổi mẩn, sốt, ngứa,…
Gỏi xoài tôm thịt là lựa chọn hoàn hảo cho ngày muốn đổi món cho cả nhà, nó đánh tan cảm giác chán ăn và khiến cả nhà ăn mãi không ngừng đấy. Hãy vào bếp trổ tài cùng Medplus nhé! Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất từ Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Học làm bánh tráng lụi kiểu Tây Nguyên đơn giản ngay tại nhà
- Trổ tài nấu sườn heo om khoai tây bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà
- Hướng dẫn nấu bún giò heo chuẩn vị Huế, ăn một lần là mê
Cách làm gỏi xoài tôm thịt "đổi gió" cho những ngày chán ăn
Ingredients
- Tôm sú tươi: 150g
- Thịt ba rọi: 100g
- Dưa leo: 2 trái
- Xoài xanh: 1 trái
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Chanh: 2 quả
- Ớt sừng: 2 quả
- Gừng: vài lát
- Rau mùi: 100g
- Tỏi băm: 50g
- Hành phi: 50g
- Đậu phộng: 50g
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm
- Bánh phồng tôm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó cho lên bếp chần với nước sối 5 phút rồi rửa sạch lần nữa.
- Tôm cắt gọn râu, rút chỉ đen và rửa sạch.
- Xoài, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch bào sợi.
- Dưa leo rửa sạch bào sợi và bỏ đi phần ruột.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch cắt khoanh mỏng. Sau đó cho cà rốt và hành tây vào tô cho 1 muỗng canh đường trộn đều để trong 15 phút.
- Ớt sừng rửa sạch, 1 quả băm nhuyễn 1 quả cắt sợi nhỏ
- Đậu phộng rang cho chính, xát kỹ võ rồi giã nát
Luộc tôm, thịt
- Cho thịt vào nồi nước đem đi luộc. Cho vào nồi 1 ít đường, muối và giấm để thịt ngon hơn.
- Luộc đến khi thịt chín thì vớt ra để ráo rồi thái sợi hoặc thái miếng mỏng.
- Tiếp tục cho tôm vào nồi luộc chín, sau đó bóc vỏ.
Pha nước mắm
- Cho 100ml nước mắm, 200g đường nấu tan chảy trên bếp, để nguội. Sau đó cho 1 muỗng tỏi, 1 muỗng ớt băm nhuyễn vào.
- Khuấy đều cho đường tan và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Trộn gỏi
- Cho tôm, thịt, cà rốt, xoài, dưa leo, ớt sừng cắt sợi vào tô sau đó cho từ từ phần nước sốt vào trộn đều.
- Để 15 phút cho các nguyên liệu ngấm vào nhau. Khi trộn các bạn chú ý nên trộn nhẹ tay để món gỏi không bị nát.
- Bày ra đĩa, rắc đậu phộng, rau thơm, hành phi lên trên và ăn kèm với bánh phồng tôm.