Khô gà lá chanh là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Nguyên liệu chính làm nên món khô gà thơm ngon là thịt gà, nên khô gà lá chanh không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Do đó khá dễ hiểu khi ai cũng “phải lòng” món ăn vặt này. Vậy bạn đã biết cách làm khô gà lá chanh bằng chảo đơn giản chưa? Mẹo làm khô gà lá chanh thêm ngon hay những lưu ý khi ăn khô gà lá chanh là gì? Hãy cùng Medplus tìm hiểu qua bài chia sẻ hôm nay nhé.
Mua ngoài hàng cũng vậy, mà lại không chắc đảm bảo chất lượng. Chi bằng hôm nay hãy cùng Medplus trổ tài vào bếp làm món khô gà lá chanh cực đơn giản thử đi nào.
Mẹo làm khô gà lá chanh thêm ngon
1. Cách chọn nguyên liệu làm khô gà lá chanh
- Thịt gà: chọn những miếng thịt săn chắc, màu sắc hồng hào, lớp da mỏng mịn, mỡ màu vàng nhạt. Lưu ý không chọn mua thịt gà có màu trắng hay đen sạm, da vàng toàn thân , da có vết bầm hay tụ máu.
- Lá chanh: chọn những lá chanh còn tươi, không bị dập nát, ố màu.
2. Bí quyết luộc thịt gà ngon
- Khi luộc gà cho thêm 10ml rượu trắng vào, phần thịt gà luộc sẽ thơm và mềm hơn.
- Sau khi gà chín, bạn cho thịt vào ngâm với nước đá, thịt gà sẽ săn chắc hơn.
Lưu ý khi ăn khô gà lá chanh
1. Cách bảo quản khô gà lá chanh đúng cách lâu nhất
Khô gà lá chanh tự làm tại nhà sẽ không chứa các chất bảo quản, do đó thời gian sử dụng sẽ không lâu như khô gà đóng gói ngoài hàng. Dưới đây là một số mẹo giúp giữ khô gà lá chanh lâu nhất nhưng vẫn giữ vị ngon:
- Khi sấy thịt gà trên chảo chống dính, các bạn nên sấy thịt gà thật khô, không còn độ ẩm. Những nguyên liệu khác như lá chanh hay ớt cũng cần được sấy khô.
- Cho khô gà vào trong lọ sạch, đậy kín và sử dụng dần. Hoặc cho khô gà vào túi zip, túi hút chân không để bảo quản được lâu hơn.
- Khi ăn khô gà, nên lấy đũa hoặc muỗng để lấy ra ăn. Tránh dùng tay bốc trực tiếp từ hộp hoặc túi đựng khô gà lá chanh. Tránh trường hợp mồ hôi tay thấm vào và ảnh hưởng đến chất lượng khô gà.
- Nhiệt độ bảo quản khô gà lá chanh được lâu: bảo quản nhiệt độ thường, nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh, tránh ánh nắng trực tiếp.
2. Thịt gà kỵ gì?
Khi ăn khô gà lá chanh, bạn cần tránh ăn kèm với những thực phẩm gì?
- Tỏi sống, hành sống: thịt gà kết hợp tỏi và hành sống có thể gây ra chứng kiết lị.
- Thịt chó: thịt gà kết hợp với thịt chó cũng gây nguy cơ bị kiết lị.
- Cá chép: thịt gà kết hợp cá chép dễ gây mụn nhọt.
- Muối vừng: thịt gà ăn với muối vừng dễ gây ra chóng mặt, run rẩy.
3. Những người không nên ăn khô gà lá chanh
- Những người bị vết thương hở. Thịt gà vốn có tính nóng, những người có vết thương hở ăn gà có nguy cơ làm vết thương sưng mủ, gây viêm.
- Người bị thủy đậu cũng không nên ăn thịt gà vì có thể gây ngứa ở những nốt thủy đậu và để lại sẹo,
Với vị ngon ngọt từ những thớ thịt gà tươi cùng mùi thơm dịu của lá chanh, thêm cái vị the the của ớt hòa lại với nhau, tạo ra một hương vị khó ai mà cưỡng lại được. Đặc biệt vào những ngày trở gió, ngồi ở nhà nhâm nhi một miếng khô gà, nghe một bản nhạc nhẹ hay quây quần cùng gia đình, mới nghĩ thôi cũng thấy thích rồi.
Bạn đang chần chờ gì mà không triển ngay cách làm lá chanh theo công thức đơn giản mà Medplus đã chia sẻ. Bên cạnh đó, khi làm khô gà lá chanh bạn hãy nhớ cách chọn nguyên liệu và những lưu ý khi ăn khô gà để đảm bảo dinh dưỡng.
Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Chân gà hấp tàu xì – mách cho bạn công thức cực ngon
- Cách làm món gỏi gà đu đủ đơn giản dễ làm
- Cách làm món gà hầm thuốc bắc hạt sen vô cùng bổ dưỡng
- Cách làm chân gà ngâm sả ớt đơn giản mà ngon tuyệt
- Cách làm gà hấp bưởi đơn giản cho mọi nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm khô gà lá chanh đơn giản
Ingredients
- 500gr thịt ức gà
- 2 củ hành tím
- 1 cây sả
- 20 lá chanh
- 5 trái ớt khô
- 1 muỗng canh ớt băm
- 1 muỗng canh sả băm
- 1 muỗng canh hành tím
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 6 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng canh bột nghệ
- 1/2 muỗng canh ngũ vị hương
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc (hoặc Việt Nam)
- 1 muỗng canh nước luộc gà
- Nước mắm ngon
Instructions
Nhiều chị em muốn thử sức làm món khô gà lá chanh chiêu đãi cả nhà, nhưng việc không có lò vi sóng hay lò nướng đã khiến không ít lần các chị em bỏ từ bỏ ý định đó. Nhưng hôm nay sẽ khác, vì hôm nay đã có công thức chi tiết hướng dẫn cách làm khô gà lá chanh bằng chảo chống dính đơn giản từ Medplus.
Sơ chế
- Hành tím rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ
- Sả rửa sạch, cắt khúc dài tầm 5cm
- Thịt gà rửa sạch, để ráo
- Lá chanh rửa sạch, lấy 10 lá để ráo, 10 lá cắt nhuyễn
Chế biến
Bước 1: Luộc thịt gà, hành tím và sả trong 10 phút. Sau đó vớt ra ngâm nước đá trong 5 phút.
Bước 2: Thịt gà xé miếng nhỏ, vừa ăn. Lưu ý xé dọc theo thớ thịt để miếng gà không bị nát.
Bước 3: Cho chảo dầu lên bếp, phi thơm ớt băm, sả băm, hành tím, tỏi băm. Sau đó cho lá chanh cắt nhuyễn vào cùng các gia vị: đường, bột nghệ, ngũ vị hương, hạt nêm, ớt bột, nước luộc gà, nước mắm vào.
Bước 4: Khi hỗn hợp sôi thì cho gà xé vào, đảo đều gà với lửa nhỏ cho đến khi cạn nước. Sau đó cho ớt khô và lá chanh còn nguyên vào xào đều.
Bước 5: Lúc này để lửa thật nhỏ, đảo đều gà cho đến khi gà khô hoàn toàn hoặc khô với mức độ bạn thích thì tắt bếp.