Xin chào những viên khoai tây chiên giòn rụm, giòn tan, béo ngậy! Nếu bạn yêu thích phô mai và phô mai kéo, đây là thiên đường kéo phô mai.
Croquettes là gì?
Croquettes là những quả bóng hoặc hình trụ được nhồi nhỏ được phủ trong vụn bánh mì và chiên giòn. Chúng thường được làm bằng béchamel hoặc khoai tây và có thể có vô số nhân. Croquettes có nguồn gốc từ Pháp nhưng ngày nay chúng được ăn gần như ở khắp mọi nơi. Không có gì tuyệt vời hơn là khoai tây nghiền được bọc trong panko giòn sau đó được chiên giòn để đạt được độ giòn vàng như ý.
Những viên khoai tây phô mai là gì?
Những viên khoai tây nhỏ này thực chất là một chiếc bánh croquette nhồi phô mai. Một viên khoai tây nghiền với phô mai chiên giòn, tan chảy trong miệng của bạn. Bên ngoài giòn-giòn và bên trong chứa đầy khoai tây nghiền kem và một phần nhân phô mai nóng chảy.
Những viên khoai tây phô mai này được lấy cảm hứng từ hai thứ khác nhau: những viên khoai tây nổi tiếng của Porto và những viên pho mát Hàn Quốc mà bạn thấy trong mukbang. Nếu bạn đã từng đến LA thì tôi chắc rằng bạn biết về Portoo’s Bakery, tiệm bánh ở Cuba nổi tiếng với món khoai tây viên papas rellenas của họ.
Cảm hứng khác cho món khoai tây viên phô mai này là món khoai tây viên phô mai mozzarella Hàn Quốc. Viên phô mai Hàn Quốc là những viên phô mai chiên giòn kiểu bánh rán dai, giòn rất được các mukbangers yêu thích (những youtuber ăn nhiều thức ăn như vậy). Viên phô mai thường được bán cùng với gà rán Hàn Quốc . Chúng thực sự sến và sền sệt và rất thích hợp để kéo phô mai.
Tôi đã kết hợp độ ngon của một viên khoai tây nghiền với sự hào nhoáng của viên pho mát và đây là: những viên khoai tây phô mai! Họ đã đạt được tất cả các nốt nhạc phù hợp và mặc dù chúng tôi đang ở giữa một đợt nắng nóng ngay bây giờ, tôi đã cam kết sẽ chiên giòn những người này vào ban đêm để chúng tôi có thể có một bữa ăn nhẹ sau bữa tối, chỉ vì.
Thật thỏa mãn để làm và thưởng thức
Những viên khoai tây viên phô mai này trông rất ấn tượng nhưng thực ra chúng rất dễ làm và thậm chí còn dễ ăn hơn. Nếu bạn còn thừa khoai tây nghiền, công thức này thậm chí còn nhanh hơn, nhưng tôi khuyên bạn nên làm khoai tây nghiền chỉ cho mục đích này – hãy nói thêm về điều đó sau.
Nguyên liệu cho món khoai tây viên phô mai
- Những củ khoai tây.
Loại khoai tây tốt nhất để làm bóng khoai tây là loại vàng Yukon. Khoai tây vàng Yukon là một loại khoai tây dày đặc, nhiều bông và xốp, có thể giữ được độ sôi mà không bị úng. Khoai tây sáp như khoai tây đỏ hoặc khoai tây trắng sẽ bị nhão vì vậy hãy tránh những loại này. Nếu họ không bán vàng Yukon ở cửa hàng tạp hóa của bạn, thì khoai tây russet / Idaho cũng sẽ có tác dụng.
Bạn cũng có thể sử dụng khoai tây nghiền còn sót lại – tôi đã làm điều đó cho bánh croquettes trước đây nhưng trong trường hợp này, khoai tây cứng sẽ tốt nhất để chứa pho mát khi chiên ngập dầu. Nếu khoai tây nghiền của bạn có quá nhiều bơ và kem / sữa, phô mai sẽ có xu hướng chảy ra khi bạn chiên ngập dầu.
- Kem.
Có một lượng rất nhỏ kem béo trong khoai tây – thêm quá nhiều chất lỏng sẽ khiến khoai tây trở nên quá lỏng để tạo hình thành những quả bóng. Kem bổ sung thêm cơ thể, hương vị và độ kem. Nếu không có kem, bạn có thể dùng sữa.
- Muối ăn.
Điều quan trọng là phải ướp muối cho cả nước bạn nấu khoai tây cũng như ướp muối cho khoai tây nghiền. Nêm nếm chúng và muối theo khẩu vị. Chúng tôi thích sử dụng muối biển hoặc muối kosher thay vì muối ăn vì nó dễ dàng hơn để thêm vào các món ăn.
- Phô mai.
Phô mai tốt nhất cho món khoai tây viên phô mai là phô mai mozzarella. Mozzarella là loại tốt nhất để dễ tan chảy và kéo dài. Nó có thêm một hương vị kem nhẹ thơm ngon và kết hợp tốt với khoai tây. Bạn có thể sử dụng phô mai sợi mozzarella cắt thành khối nhỏ hoặc phô mai mozzarella bào sợi, đó là những gì tôi đã sử dụng.
Tôi khuyên bạn nên sử dụng pho mát sợi đã cắt nhỏ vì nó dễ bọc vào viên khoai tây hơn. Nếu bạn sử dụng mozzarella cắt nhỏ, hãy vo mozzarella thành từng viên nhỏ trước khi gói với khoai tây. Các loại phô mai khác cũng có tác dụng, nhưng độ kéo của phô mai sẽ khác nhau.
- Bột.
Bột là bước đầu tiên trong quy trình đánh bột ba bước. Bột mì đa dụng là tiêu chuẩn vàng cho việc này.
- Trứng.
Bạn cần một quả trứng đã đánh bông cho phần rửa trứng – bạn có thể bỏ qua việc sử dụng một quả trứng nhưng việc đánh bông hai quả trứng sẽ giúp bạn có nhiều chỗ hơn để phủ các viên khoai tây của mình. Hãy đảm bảo rằng bạn đánh trứng thật tốt để không bị dính các hạt sạn vào viên khoai tây. Mẹo chuyên nghiệp, đừng vứt trứng đi sau khi làm xong, bạn có thể lấy chúng để ăn nhanh.
- Panko.
Panko là bí quyết để những thứ được tẩm bột nhẹ và giòn. Panko chính là thứ làm nên món tonkatsu thịt lợn của Nhật Bản . Bạn có thể nghĩ breadcrumb là breadcrumb là breadcrumb, nhưng panko không chỉ là breadcrumb, chúng tốt hơn! Panko, còn được gọi là vụn bánh mì Nhật Bản, mềm hơn và lớn hơn vụn bánh mì thông thường vì chúng được làm từ bánh mì trắng không vỏ.
Chúng được sấy khô và làm tơi xốp hơn để làm cho những thứ vỏ bánh panko chiên giòn trở nên thông thoáng và cực kỳ giòn. Rất đáng để mua một túi panko, đặc biệt nếu bạn yêu thích món giòn. Panko được bán ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa trên lối đi Châu Á nhưng mua ở cửa hàng tạp hóa Châu Á sẽ rẻ hơn.
- Dầu.
Bạn cần khoảng 1-2 chén dầu để chiên các viên khoai tây của mình. Chọn loại dầu có điểm khói cao nếu bạn muốn nhiệt độ dầu nằm trong khoảng 350 ° -375 ° F. Các loại dầu tốt nhất để chiên, theo thứ tự điểm bốc khói cao nhất đến thấp nhất: cây rum, cám gạo, đậu nành, ngô, hướng dương, hạt cải, hoặc hạt dẻ. Bạn muốn một loại dầu trung tính không có hương vị. Chúng tôi thường mua cây rum vì tôi nghĩ nó dễ thương, nhưng hãy chọn loại có giá cả phải chăng.
Cách làm khoai tây viên phô mai
- Gọt vỏ và luộc khoai tây.
Bắt đầu bằng cách gọt vỏ khoai tây và sau đó cắt chúng thành những miếng lớn, đều nhau. Sau khi khoai tây của bạn đã được gọt vỏ, hãy đặt chúng vào một cái nồi lớn và phủ nước LẠNH. Bắt đầu bằng nước lạnh để đảm bảo khoai tây chín đều. Nếu bạn cho khoai tây vào nước sôi, mặt ngoài sẽ chín nhanh hơn mặt trong. Thêm một lượng muối lớn và vặn lửa lên mức trung bình cao.
Khi khoai tây và nước sôi lăn tăn, hẹn giờ trong 15 phút. Khoai tây được hoàn thành khi nĩa chín mềm. Chọc một cái nĩa thành một đoạn. Nếu nó trượt qua dễ dàng, nó đã hoàn thành. Để ráo khoai tây.
- Nghiền khoai tây và để nguội.
Tôi thường thích đẩy khoai tây của mình qua rây để chúng mềm và mịn hơn nhưng đối với những viên khoai tây này thì điều đó không quan trọng lắm, vì vậy chỉ cần nghiền nhẹ để đảm bảo chúng không bị vón cục. Chỉ cần khuấy 1 thìa kem – bạn muốn khoai tây cứng để dễ tạo hình hơn – và nêm muối cho vừa ăn. Trải khoai tây ra để nguội. Bạn có thể làm khoai từ ngày hôm trước và để trong tủ lạnh qua đêm nếu muốn làm khoai tây viên theo hai bước. Bạn chỉ cần lấy khoai tây ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng vì chúng sẽ dễ tạo hình hơn.
- Tạo hình và lấp đầy các viên khoai tây.
Dùng muỗng múc kem / bánh quy múc khoảng 2 muỗng khoai tây sau đó vo thành viên tròn. Dùng tay tách và đặt một khối phô mai vào bên trong và đưa khoai tây lên trên và bao quanh miếng phô mai để đảm bảo rằng khoai tây bao quanh tất cả phô mai. Bạn muốn phô mai được bọc hoàn toàn trong khoai tây nếu không phô mai sẽ chảy ra ngoài khi bạn chiên. Dùng tay lăn nhẹ viên khoai tây.
- Bọc các viên khoai tây.
Chuẩn bị một trạm tráng bánh mì với ba bát: bột mì, trứng đánh bông và bánh panko. Dùng tay phải gắp một quả bóng lăn qua bột mì, sau đó cho vào tô cùng với trứng. Dùng tay trái lăn tròn trong trứng cho đến khi trứng được tráng. Đặt nó vào panko và sử dụng tay phải của bạn để cuộn nó xung quanh cho đến khi nó được bao phủ hoàn toàn trong panko. Dùng tay khác nhau cho các nguyên liệu ướt và khô sẽ giúp tay bạn không bị vón cục.
- Cho các viên khoai tây vào chiên ngập dầu.
Sau khi tất cả các viên đều được tráng, làm nóng dầu ở lửa vừa lớn. Bạn muốn nhiệt độ dầu nằm trong khoảng từ 350 ° F đến 375 ° F. Khi bạn thêm viên khoai tây vào, nhiệt độ dầu sẽ giảm xuống, vì vậy hãy nhắm đến nhiệt độ 375 ° F để bắt đầu. Tôi sử dụng nhiệt kế đọc tức thì để đảm bảo tôi đang ở trong phạm vi phù hợp.
Nếu không có nhiệt kế, bạn có thể kiểm tra xem dầu của mình đã sẵn sàng chưa bằng thìa gỗ không tráng hoặc đũa không tráng. Chỉ cần đặt thìa / đũa vào dầu. Nếu không có gì xảy ra nghĩa là dầu không đủ nóng. Nếu dầu bắt đầu sủi bọt quanh đũa / thìa một cách đều đặn thì bạn đã sẵn sàng chiên. Nếu có quá nhiều bọt và có vẻ như nó đang sôi xung quanh đũa của bạn, thì dầu của bạn quá nóng.
Khi dầu đã sẵn sàng, nhẹ nhàng hạ một vài viên khoai tây để đảm bảo không làm đông chảo và giảm nhiệt độ của dầu xuống quá nhiều. Di chuyển nhẹ nhàng xung quanh và chiên cho đến khi bên ngoài chuyển sang màu vàng nâu. Vớt ra bằng thìa có rãnh và để ráo trên giá dây.
Mẹo làm khoai tây viên
- Khoai tây nghiền trong phòng: Khoai tây nghiền để nguội sẽ không bị bỏng tay, dễ nặn hơn và giữ được hình dạng tốt hơn. Tôi đã làm hỗn hợp này vào ngày hôm trước (không sao, thực ra là vài ngày trước vì tôi đã quên mất chúng) và sau đó chỉ cần đổ chúng ra quầy để đưa chúng về nhiệt độ phòng. Để khoai tây ở nhiệt độ phòng cũng là điều quan trọng vì bạn không muốn chiên ngập dầu vì bên ngoài sẽ ngả màu nhưng phô mai bên trong sẽ không tan chảy.
- Các viên có kích thước giống nhau: Sử dụng muỗng hoặc muỗng đo lường cookie sẽ giữ cho viên khoai tây của bạn có cùng kích thước, nghĩa là tất cả chúng sẽ hoàn thành nấu cùng một lúc. Thêm vào đó, những viên khoai tây của bạn sẽ trông đẹp và chuyên nghiệp. Có lẽ bạn có thể bắt đầu một xe tải thức ăn khoai tây viên phô mai!
- Nhiệt độ ổn định: Không thể tránh khỏi việc nhiệt độ dầu của bạn sẽ tăng và giảm khi bạn thêm các chất vào dầu. Cố gắng giữ nó ở cùng một nhiệt độ phù hợp. Tôi sử dụng nhiệt kế đọc tức thì để kiểm tra một cách ám ảnh vì tôi thuộc loại A như vậy.
Tới giờ ăn rồi!
Bây giờ bạn đã chiên xong các quả bóng của mình, đã đến lúc ăn! Hãy cẩn thận vì phô mai có thể rất nóng. Chúng tôi thích ăn những thứ này, kéo chúng ra xa nhau để bạn có được hiệu ứng kéo phô mai. Bạn có thể ăn chúng đơn giản hoặc với tương cà hoặc nước sốt nóng. Về cơ bản chúng là một món ăn nhẹ nhưng nếu bạn thích, hãy phục vụ chúng cùng với một ít gà rán Hàn Quốc!
Khoai tây viên phô mai
Thành phần
- 2 củ khoai tây lớn gọt vỏ và cắt hạt lựu
- 1 muỗng canh kem hoặc sữa
- muối để nếm
- 40 khối phô mai mozzarella 1/2 “khối
- 1 cốc bột mì
- 1-2 quả trứng lớn đánh nhẹ
- 1,5 cốc panko
- Dầu có nhiệt độ cao để chiên ngập dầu chẳng hạn như grapeseed
Hướng dẫn
-
Cho khoai tây vào một cái nồi lớn và tráng bằng nước lạnh. Thêm một chút muối vào nồi. Đun sôi và nấu khoai tây trên lửa vừa, không đậy nắp, cho đến khi khoai tây chín mềm trong khoảng 20 phút. Để ráo nước và tán nhuyễn. Cho kem và muối vào khuấy cho vừa ăn. Đặt sang một bên để làm mát.
-
Khi khoai nguội (bạn có thể làm hôm trước sau đó lấy ra khỏi tủ lạnh để ở nhiệt độ phòng khoảng 1-3 tiếng) dùng muỗng hoặc muỗng đong kem để múc 2 muỗng khoai. Nắn thành một quả bóng, sau đó hơi dẹt và đặt một khối phô mai ở giữa. Đặt khoai tây nghiền xung quanh khối pho mát, bọc kín nó. Lăn nhẹ thành hình quả bóng. Lặp lại khi cần thiết.
-
Thiết lập một trạm bánh mì với ba món ăn nông. Một với bột mì, một với trứng đánh nhẹ và một với panko. Thao tác nhẹ nhàng với từng quả bóng một, nhúng quả bóng vào bột mì, giũ sạch phần bột thừa, sau đó tráng qua nước rửa trứng. Lăn trong panko để lớp phủ hoàn toàn. Đặt riêng trên một cái đĩa hoặc khay và tiếp tục phủ tất cả các quả bóng trong panko.
-
Trong một chiếc nồi sâu, có đáy nặng, đun nóng 2 inch dầu trên lửa vừa cho đến khi nó đạt đến 375 ° F. Nhẹ nhàng đặt các viên phô mai khoai tây vào dầu nóng, cẩn thận không để quá đông, thỉnh thoảng trở mặt và duy trì nhiệt độ dầu ở 350 ° F, cho đến khi bánh có màu nâu vàng và giòn, 2-3 phút. Dùng thìa có rãnh để chuyển sang khăn giấy cho ráo nước. Để nguội một chút và thưởng thức nóng khi phô mai vẫn còn căng.
Nếu bạn thích khoai tây viên phô mai hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết: