Mì xào bò có lẽ nên được xếp vào danh sách những món ăn kinh điển vì độ phổ biến của nó. Dù là ăn chính hay ăn nhẹ thì món xào này cũng đều có thể đáp ứng tốt. Những sợi mì óng ánh vàng trôi vào miệng cùng những lát thịt bò thơm ngọt tạo cho người ăn cảm giác mê mẫn đến khó cưỡng.
Làm ra một dĩa mì xào bò không khó nhưng để có chuẩn vị ngon như quán ăn sẽ là một thử thách. Medplus lần này sẽ giúp bạn đọc khám phá cách làm món mì xào thật độc đáo và nhanh gọn trong 30 phút.
Mẹo làm mì xào bò thơm ngon, bổ dưỡng
Cách chọn nguyên liệu cho món xào
- Nên chọn loạt mì trứng theo vắt, sản xuất và đóng gói bởi nhãn hàng uy tín.
- Thịt bò chọn loại thịt thăn mềm, đỏ tươi, ấn ngón tay thấy đàn hồi tốt, không có mùi hôi.
- Cà rốt, cải thìa chọn loại tươi và có màu sáng, bắt mắt.
Bí quyết xào mì thêm thơm ngon, đậm vị
- Hầu hết mì xào bò được chế biến không cần cho thêm loại sốt nào. Nhưng nếu muốn món ăn đổi mới hương vị có thể xào chung với sốt cà chua.
- Muốn sợi mì óng ánh đẹp mắt thì cho thêm ít dầu hào.
- Ngoài ra, tùy vào khẩu vị mỗi người còn có thể thêm phô mai hoặc sa tế.
- Để giữ sợi mì không bị nát khi xào, chần mì bằng hơi nước đang sôi.
Lưu ý khi ăn mì xào bò
Cách ăn mì xào bò không gây hại sức khỏe
- Vì thuộc nhóm các món chiên xào nên hạn chế ăn chung với món nhiều dầu mỡ khác trong cùng 1 bữa.
- Ăn thêm trái cây sau bữa ăn, hỗ trợ hấp thu.
- Không nên vừa ăn vừa uống nước lạnh, hoặc uống ngay sau khi ăn vì sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày.
Mì xào bò ăn vào lúc nào thì phù hợp?
- Đây là món ăn đơn giản nên có thể thưởng thưởng thức trong các bữa chính trong ngày.
- Vì chứa nhiều dầu mỡ, khó tiêu hóa nên hạn chế dùng vào bữa tối, đặc biệt là sau 20h.
Những ai không nên đồ chiên xào?
1. Người bị bệnh béo phì
Người mắc bệnh này nên kiêng dầu mỡ ở mức tối đa. Nếu vẫn muốn ăn thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
2. Người bị rối loạn tiêu hóa
Lượng dầu nhiều trong mì xào bò có thể gây tiêu chảy.
3. Người bị tai biến mạch máu não
Thực phẩm chế biến theo lối chiên xào chứa chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.
Nếu một ngày bạn bỗng dưng chán cơm nhưng không thèm phở thì hãy thử lăn vào bếp và xào mì nhé. Dù là để đổi mới khẩu vị hay muốn thử sức biếu tấu trong cách nấu thì mì xào bò chính là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình và người thân.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Mì xào bò
Ingredients
- 400g mì trứng
- 300g thịt bò
- 1 bó cải thìa
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Tỏi, hành lá, hành tím
- Gia vị: Hạt nêm, nước tương, muối, đường, dầu ăn, dầu hào
Instructions
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Ướp thịt với nước tương, hạt nêm, hành tỏi băm và để 30 phút cho ngấm gia vị.
- Cải thìa nhặt sạch, rửa với nước và chẻ làm 4 theo chiều dọc.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, sắt thành miếng vừa ăn hoặc thành sợi dài 5 cm.
- Hành tây lột vỏ rửa sạch, thái miếng cau.
- Hành lá nhặt sạch, rửa qua nước và cắc khúc nhỏ.
Chế biến
Bước 1: Cho vắt mì trứng vào vợt và chần bằng hơi nước đang sôi cho đến khi mềm ra, để ráo.
Bước 2: Làm nóng chảo dầu rồi bỏ hành, tỏi vào phi cho thơm.
Bước 3: Vớt hành, tỏi ra, cho thịt bò vào xào đến khi chín tái.
Bước 4: Vớt thịt bò ra, giữ nguyên nước thịt trong chảo và tiếp tục xào cà rốt, cải thìa đến khi chín thì tắt bếp.
Bước 5: Đun nóng chảo với 1 ít dầu, cho mì vào xào đều tay.
Bước 6: Khi sợi mì bắt đầu săn lại thì đổ thịt bò cùng rau cải vào đảo đều, nêm thêm chút muối và dầu hào để tạo độ bóng.
Bước 7: Dọn ra dĩa, rắc thêm ít hạt tiêu và món ăn đã hoàn tất.