Không chỉ có sự sáng tạo trong cách chế biến và kết hợp nguyên liệu, những món ăn Ý còn nổi tiếng bởi các loại gia vị thảo mộc đặc trưng. Có lẽ vì thế mà nền ẩm thực của Ý được xem là một trong những nền ẩm thực tinh tế nhất. Trong đó phải kể đến món mì Ý hải sản.
Mì Ý nói chung và mì Ý hải sản nói riêng đã góp phần đưa tên tuổi nước Ý vươn ra nền ẩm thực thế giới. Những con hải sản tươi ngon như mới được đưa lên từ biển. Hòa vào đó là nước sốt beo béo mà vị thanh. Ăn cùng những sợi mì spaghetti óng ánh sắc vàng thì còn gì bằng. Bữa ăn quả là một bữa tiệc tinh tế về màu sắc và hương vị.
Với công thức mà Medplus chia sẻ dưới đây, bạn sẽ có ngay cho mình món mì Ý hải sản chỉ với 30 phút. Chúng ta hãy bắt đầu nhé!
Bí quyết cho món mì Ý hải sản chuẩn vị
Cách chọn nguyên liệu
Để có món mì Ý hải sản thơm ngon, trước hết các bạn hãy lưu ý tới khâu chọn nguyên liệu nhé!
- Cách chọn mực: Mực tươi là những con mực có nước da mềm mịm, căng bóng. Thân mực chắc khỏe mà đàn hồi. Mắt mực sáng và trong, không bị mờ đục. Râu mực còn dính liền với thân.
- Cách chọn tôm: Tôm tươi có dáng thẳng hoặc hơi cong. Chân tôm còn nguyên vẹn, chưa chuyển qua màu đen. Tôm phủ lên mình lớp vỏ sáng và bóng bẩy, không có mùi hôi.
- Cách chọn vẹm: Vẹm tươi là những con còn mở vỏ. Bạn có thể chạm vào chúng để kiểm tra. Nếu chúng đóng chặt lớp vỏ ngay lập tức thì là vẹm tươi. Không chọn những con khép chặt vỏ, bị bể hay có mùi khó chịu. Nếu muốn mua vẹm đông lạnh thì các bạn hãy chọn những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
Vài mẹo cho món mì Ý hải sản thêm thơm ngon
- Để có món mì Ý đúng vị, bạn nên chế biến món ăn với đầy đủ các nguyên liệu và gia vị gợi ý bên dưới. Nếu thiếu đi hoặc được thay thế bằng gia vị khác, món ăn sẽ không còn giữ nguyên hương vị nguyên bản.
- Khi luộc mì, bạn nên dùng thìa khuấy liên tục để mì không bị dính vào nhau. Cũng vậy, sau khi mì chín, bạn đổ mì ra rổ và trộn cùng với một muỗng dầu ô liu. Bạn nên bó mì lại rồi thả trực tiếp vào nồi nước sôi. Không nên bẻ gãy mì.
- Món mì Ý hải sản sẽ trở nên tuyệt vời hơn khi dùng kèm một ly rượu vang trắng.
Lưu ý khi ăn mì Ý hải sản
Cách bảo quản món ăn
- Bạn hãy dùng khi món ăn vừa được chế biến xong. Nhiệt sẽ làm tăng hương vị cho món ăn của bạn. Ngược lại, nếu để nguội phần mì sẽ bị bết dính, hải sản cũng sẽ bị lạnh, không tốt cho tiêu hóa.
- Nếu không dùng hết thì bạn nên bảo quản mì và phần sốt hải sản trong những hộp kín riêng. Khi ăn, bạn trộn chúng chung với nhau và hâm lại trong lò vi sóng.
Không nên ăn mì Ý hải sản với những loại thực phẩm nào?
Bia
Thoạt nghe, ăn hải sản và uống bia có vẻ là một thói quen khá bình thương. Nhưng các chuyên gia đã kết luận thói quen đó có thể tiềm ẩn những hậu quả khó lường. Lý do là vì khi kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ trong các khớp xương và mô gây bệnh gout, bệnh về xương khớp về mô mềm.
Thực phẩm có tính hàn
Hải sản là những thực phẩm có tính hàn, có thể khiến cơ thể bị lạnh. Vì thế khi ăn hải sản, bạn không nên kết hợp cùng các món ăn khác có chung tính chất. Nếu không, bạn rất dễ gặp các triệu chứng như đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy…
Thực phẩm giàu vitamin C
Asen pentavenlent có trong hải sản khi kết hợp cùng vitamin C sẽ chuyển hóa thành asen trioxide. Chất này còn được biết đến với tên gọi khác là thạch tín – là một chất cực độc với cơ thể.
Những ai nên hạn chế ăn mì Ý hải sản?
Người bị bệnh gout hay viêm khớp
Nhóm người này vốn có lượng axit uric cao trong máu và purin trong khớp. Hải sản có nhiều chất dinh dưỡng quý giá nhưng cũng chứa nhiều hai loại chất này. Vì vậy nếu bạn ở trong nhóm này và muốn ăn hải sản thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước nhé!
Người bị dị ứng da
Có lẽ chưa có một loại thực phẩm nào gây nên dị ứng nhiều như hải sản. Cá, tôm, mực, sò… đều có khả năng gây dị ứng với người có thể trạng không phù hợp với protein của chúng. Trường hợp nhẹ thì ngứa ngáy, nổi mề đay. Trường hợp nặng thì xuất hiện triệu chứng phù nề, nôn, quặn bụng, khó thở…
Người bị mỡ máu, tiểu đường
Nhóm người này nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm có nhiều cholesterol mà hải sản là một ví dụ. Gợi ý cho những người trong nhóm này là chỉ nên ăn hải sản từ 1-2 lần/ tuần.
Với những nguyên liệu được tìm thấy hàng ngày, dưới bàn tay tài hoa của người Ý đã tạo nên món ăn thơm ngon, độc đáo. Này đây những sợi mì óng mượt thấm đẫm gia vị từ xứ Địa Trung Hải xa xôi. Này đây vẻ mặn mòi mà thơm phức hòa quyện cùng vị ngọt thịt, tươi rói từ hải sản mới đánh bắt. Thêm một ly rượu vang trắng sẽ càng làm tăng hương vị cho món mì Ý hải sản.
Hãy chia sẻ với Medplus thành quả của bạn với món mì Ý hải sản nhé. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để có thêm nhiều ý tưởng cho bữa cơm hàng ngày của gia đình.
Xem thêm
- Bí quyết làm sashimi bạch tuộc ngon như người Nhật
- Cách làm bạch tuộc xào cay – Phải lòng ngay từ lần đầu chạm môi
- Cách nấu cháo mực khô cho bữa sáng tràn đầy năng lượng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm mì Ý hải sản - Tinh túy phong cách ẩm thực Italia
Ingredients
- Mì Ý 200gr
- Tôm tươi 100gr
- Vẹm 300gr
- Mực ống 100gr
- Hành tây 1 củ
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Sốt cà chua 100gr
- Ngò tây 1 nắm
- Húng tây 1 nắm
- Cỏ xạ hương 3-4 nhánh
- Vỏ cam tươi 1/8 muỗng cà phê
- Muối, tiêu, dầu ô liu
Instructions
Sơ chế
- Tôm các bạn đem rửa sạch, cắt bỏ phần đầu. Lột vỏ tôm, dùng dao khứa nhẹ sống lưng để rút chỉ đen trên lưng tôm ra. Rửa sạch lại lần nữa.
- Loại bỏ da, túi mực và rút phần xương sống màu trắng ra khỏi thân mực. Sau đó cắt mực thành khoanh tròn vừa ăn. Rửa mực lại cho sạch.
- Vẹm các bạn chỉ cần ngâm với chút muối để chúng nhả hết cát. Nếu là vẹm đông lạnh thì các bạn rã đông và rửa qua với nước sạch.
Cách làm
- Đun sôi một nồi nước to. Khi nước sôi, các bạn cho vào nồi một chút muối. Bạn lưu ý là hãy cầm cả bó mì thả vào nồi nước, không bẻ gãy mì. Khi mì đã mềm, hãy khuấy mì liên tục để chúng không bị dính vào nhau. Hạ lửa. Nấu đến khi mì gần chín thì đổ mì ra rổ xóc với một muỗng dầu ô liu.
- Trong lúc đợi luộc mì các bạn có thể tranh thủ làm sốt hải sản.
- Dùng một cái chảo sâu lòng để chế biến. Phi thơm hành, tỏi với một muỗng dầu ô liu. Cho cà chua vào xào với chút muối & tiêu thêm khoảng 2 phút. Cho rượu vang, nước cam, vỏ cam, ngò tây, húng tây, cỏ xạ hương vào đảo đều, nêm lại muối, tiêu cho vừa ăn.
- Tiếp đến, bạn cho tôm, mực, vẹm vào chảo. Xóc đều rồi đậy vung khoảng 2 phút đến khi vẹm mở nắp.
- Để lửa vừa, cho mì vào chảo, trộn đều cho ngấm với sốt và các loại gia vị. Nêm lại muối và tiêu. Khi sợi mì đã thấm sốt và trở nên căng bóng là được.
- Gắp mì ra đĩa trước, sau đó bày hải sản đã nấu lên trên. Trang trí với một ít húng tây cho thêm phần đẹp mắt. Vậy là bạn đã có món mì Ý hải sản thơm ngon đúng vị.