Thịt heo khìa sốt táo ngò là món ăn được chế biến từ những nguyên liệu vô cùng thông dụng. Sự kết hợp giữa hương vị béo ngậy của thịt cùng với hương thơm của táo ngò tạo nên sự lôi cuốn tuyệt vời. Nó khiến bữa cơm gia đình thêm bạn đa dạng và thú vị hơn.
Món ăn này vô cùng phổ biến trong các bữa ăn, đặc biệt là những người dân miền Tây. Bài viết dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm thịt heo khìa sốt táo ngò. Bạn hãy vào bếp cùng Medplus thực hiện ngay nhé!
Mẹo làm thịt heo khìa sốt táo ngò
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt ba chỉ rút sườn để món ăn đạt được độ ngon nhất. Đây là phần thịt ngon nhất của heo, với kết cấu mỡ và nạc hài hòa.
- Chọn thịt có màu hồng tươi, khi chạm tay vào không có độ dính.
- Chọn thịt có độ đàn hồi cao. Không mua thịt cứng và nhão vì đó là thịt bị bệnh hoặc ôi thiu.
- Táo đỏ nên chọn loại táo ta. Vỏ đỏ nhạt, cầm chắc và nặng tay.
Bí quyết làm thịt heo khìa sốt táo ngò
- Để nhận biết thịt chín hay chưa, bạn dùng tăm hoặc kim nhọn đâm vào phần thịt. Nếu thịt dễ đâm vào, không có máu chảy ra nghĩa là thịt chín.
- Bạn có thể thêm nhiều táo hơn nếu thích. Táo sẽ tạo độ ngọt cho nước sốt. Bạn có thể thêm đường hoặc không tùy vào khẩu vị gia đình.
- Trong khi khìa thịt, sốt dễ bị vón cục nên thường xuyên phải châm nước lọc.
Cách ăn thịt heo khìa đảm bảo cho sức khỏe
- Chỉ nên nấu đủ 1 – 2 bữa ăn trong ngày. Để qua ngày hôm sau sẽ làm món ăn mất ngon và mất chất dinh dưỡng.
- Phần sốt táo còn lại bạn để thể dùng với cơm hoặc bánh mì. Nên ăn khi còn nóng để giữ được độ ngon. Đồng thời, không để qua đêm, món ăn có thể sản sinh vi khuẩn.
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng thịt heo khìa sốt táo ngò
1. Người bị tiêu chảy
Thịt ba chỉ có chứa rất nhiều mỡ. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Thịt heo khìa sốt táo ngò là món ăn kích thích khẩu vị của nhiều người. Nó có thể giúp bữa cơm của bạn hấp dẫn và rất đưa cơm đấy. Cùng Medplus vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi! Và đừng quên tiếp tục theo dõi các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Cách làm đậu phụ nhồi thịt thơm ngon, bắt mắt theo công thức chuyên gia
- Cách làm thịt bọc trứng chiên xù giòn rụm, thơm ngon cả nhà đều mê
- Mẹo làm xíu mại thơm ngon, mềm ngọt như ngoài hàng
Cách làm thịt heo khìa sốt táo ngò đậm đà hương vị miền Tây
Ingredients
- 500g ba chỉ rút sườn
- 100g ngò rí
- 1 quả táo đỏ
- 50g hành khô
- 20g nghệ tươi
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt sau khi mua về rửa sạch với nước muối rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh. Sau đó để ra rổ cho ráo nước.
- Ngò rí để nguyên cây rửa sạch với nước, giữ lại phần gốc.
- Nghệ tươi rửa sạch rồi băm nhuyễn
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Táo rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu. Sau đó cho vào máy xay sinh tố, rắc một chút muối và xay nhuyễn. Cho thêm hành khô, ngò rí, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 chút muối, 1 muỗng cà phê tiêu rồi xay cho hỗn hợp trộn đều.
Ướp thịt
- Ướp thịt với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều cho thịt thấm gia vị.
- Ướp trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 60 phút.
- Sau đó bạn cho phần sốt ngò vào thịt và tiếp tục ướp thêm khoảng 10 phút.
Khìa thịt
- Bắc chảo lên bếp và đổ dầu ăn ngập mặt chảo và chỉnh lửa nhỏ. Khi dầu sôi cho thịt lên chảo và đổ hết phần sốt vào nấu cùng.
- Khi bề mặt thịt se lại thì bạn đảo qua đảo lại cho thịt chín. Nấu với lửa nhỏ để thịt chín đều.
- Tiếp tục đun 25 – 30 phút đến khi sốt kẹo lại. Sốt dễ vón cục nên thường xuyên châm nước lọc vào trong quá trình khìa.
- Khi sốt keo lại, thịt có màu vàng ươm bên ngoài thịt thì gắp thịt ra đĩa và thái miếng mỏng.