Thịt heo xào giá là món ăn vô cùng dân dã và quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Đây là món ăn đơn giản, bổ dưỡng mà các bà nội trợ không nên bỏ qua. Phần thịt ngọt mềm kết hợp với giá giòn giòn ăn rất ngon và đưa cơm.
Bạn chỉ mất khoảng 15 phút để hoàn thành món ăn đơn giản này. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ với bạn cách làm thịt heo xào giá. Bạn hãy lưu ngay công thức và trổ tài cùng Medplus nha.
Cách làm thịt heo xào giá
Cách chọn nguyên liệu
- Giá đỗ ngon thì phần hạt đậu phải sáng bóng và không có đốm thâm đen. Phần hạt đậu phải còn dính vào thân giá và phần rễ ít xum xuê là được.
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt bóng và se lại. Tránh các loại thịt màu đỏ sẫm, nhớt, đó là thịt kém chất lượng hoặc đã bị ôi.
- Sử dụng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Nên chọn loại có độ đàn hồi tốt.
Bí quyết làm thịt heo xào giá
- Khi mua giá về bạn nên trụng sơ qua nước sôi để giữ được độ giòn cũng như giúp giá không bị thâm.
- Giá và hành tây khá nhanh chín, bạn không nên nấu lâu làm món ăn mất ngon.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị ăn chung với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng thịt heo xào giá
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Thịt heo xào giá với cách chế biến đơn giản nhưng vô cùng đưa cơm. Đây là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày bận rộn, thêm nó vào thực đơn để làm bữa ăn gia đình bạn thêm phong phú. Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Cách làm sườn non kho măng khô đơn giản nhưng cực kì đưa cơm
- Học làm bánh tráng lụi kiểu Tây Nguyên đơn giản ngay tại nhà
- Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng
Cách làm thịt heo xào giá đơn giản cho những ngày bận rộn
Ingredients
- Thịt heo: 200gr
- Giá: 300g
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo sau khi mua về rửa thật sạch bằng nước muối. Sau đó rửa lại bằng nước để loại bỏ mùi tanh và chất bẩn trong thịt. Để ráo nước và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
- Giá đỗ nhặt sạch hư úa, đem đi rửa rồi trụng sơ qua nước sôi.
Xào thịt
- Cho chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi, tiếp tục cho thịt vào xào đều.
- Khi thịt gần chín thì bạn cho tiếp hành tây và giá vào đảo đều tay.
- Nêm vào chảo 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu.
- Đảo đều cho các gia vị hòa quyện rồi tắt bếp.