Để có một nồi bò kho ngon, nhiều người có thể trải qua nhiều thời gian cũng như vài lần tập nấu thử nhưng điều này sẽ không còn tồn tại nữa nếu bạn biết cách nấu và những mẹo vặt dưới đây. Những mẹo nhỏ này không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!
1. Cách nấu bò kho ngon
Bò kho là một món ăn hình thành ở mảnh đất Sài Gòn vào những năm Pháp thuộc. Sự kết hợp giữa thịt bò với các loại gia vị của Ấn Độ đã tạo nên một món ăn hấp dẫn. Và từ đó nhanh chóng hoà nhập để trở thành một món ăn quen thuộc với chúng ta như hiện nay. Bắt tay vào thực hiện ngay với hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé!
1.1 Nguyên liệu
- 1 kg thịt bò bắp có một chút gân, nạm bò
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 4 củ khoai tây
- 1 gói gia vị kho thịt bò (khoảng 25kg).
- 4 củ hành tím khô
- 4 nhánh tỏi
- 6 cọng sả
- 1 nhánh gừng 100gr
1.2 Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế thịt bò và nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, thái thành miếng vuông vừa ăn. Đun một nồi nước sôi, thả gừng vào nồi và trần qua thịt bò trong vòng 2 phút để bỏ hết phần tạp chất ở thịt bò.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhỏ.
- Sả bóc bớt phần già, đập dập, băm nhỏ phần gốc, giữ lại phần bên trên.
- Cà rốt, củ cải trắng, khoai tay nạo vỏ rửa sạch rồi bổ miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Vớt thịt bò ra nồi, ướp với gói gia vị, 2 muỗng cà phê dường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng bột ngọt, hành băm và tỏi băm trong vòng 30p.
Bước 3: Nấu bò kho
- Đặt nổi lên bếp, thêm chút dầu ăn, xào nhỏ lửa cho tới khi thịt bò săn lại thì bạn đổ nước sôi xâm xấp mặt thịt hầm với lửa nhỏ.
- Khi thịt bắt đầu mềm, bạn cho cà rốt, khoai tây và củ cải trắng vào nồi, nêm lại cho vừa ăn rồi lại đun thêm 10 phút.
- Hòa 1 thìa canh bột năng với bát con nước sôi, thêm từ từ vào nồi bò kho vừa thêm vừa khuấy đều tay cho thịt bò sánh hơn thì ngừng lại.
- Tắt bếp, múc thịt bò ra chén và ăn cùng cơm trắng hoặc bánh mì.
2. Cách nấu hủ tiếu bò kho ngon
2.1 Chọn thịt bò
Chọn loại thịt bắp bò còn nguyên bắp và chọn miếng thịt có mỡ màu vàng mới đúng là thịt bò. Tương cà chua có thể thay bằng cà chua hộp bạn nhé
2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt bò, xắt miếng vừa ăn, ướp vào thịt bò gồm có tiêu, muối, ngũ vị hương, cà ri bột, trộn đều để 30 phút cho ngấm gia vị.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt thành khúc dài 3cm rồi chẻ làm đôi hay làm ba tùy thích.
- Sả cây rửa sạch, đập dập, cắt khúc và bó lại thành bó.
- Hột điều dầu xào với 3 muỗng súp dầu ăn, để nóng lên cho ra màu thì vớt bỏ hột.
- Hành tây, ngò rửa sạch xắt nhuyễn.
- Ngò và hành lá rửa sạch xắt nhuyễn.
- Ngò gai, húng quế nhặt và rửa sạch.
- Chanh, ớt xắt miếng, ớt xắt lát xéo mỏng.
2.3 Cách thực hiện
- Đặt một nồi nhỏ lên trên bếp, thêm 1 muỗng súp dầu ăn vào phi thật thơm, cho tương cà và dầu điều vào xào thơm rồi múc ra chén để riêng.
- Cho vào nồi 2 muỗng súp dầu ăn phi thơm tỏi, sả và cho thịt bò vào xào. Đến khi nào thấy thịt bò săn lại thì cho nước dừa xiêm vào ngập thịt bò, nấu với lửa liu riu.
- Thịt bò mềm bạn cho cà rốt vào nấu chung tới khi thấy cà rốt mềm thì mới tiếp tục cho cà chua vào xào với dầu điều. Nấu tiếp, khi sôi trở lại thì cho bột năng vào quậy đều để nước bò kho hơi sền sệt là được.
- Nêm nếm lại cho món ăn thật vừa ăn, lửa vặn nhỏ lại để giữ nóng nồi bò kho.
- Khi ăn món ăn này, hủ tiếu trụng nước sôi cho mềm, vẩy ráo rồi cho vào tô, múc thịt bò và cà rốt để lên mặt, rải hành lá, ngò và hành tây vào rồi chan nước lên, rắc thêm chút tiêu sọ. Món được dọn ăn nóng với muối, tiêu, chanh, ớt, rau ngò gai và rau húng quế.
3. Thành phần dinh dưỡng của thịt bò
Thịt bò là thịt gia súc, được phân loại là thịt đỏ. Nó có chứa hàm lượng sắt cao hơn thịt gà hoặc cá. Thịt bò có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau như: nướng, bít tết, hấp,… Các sản phẩm từ thịt bò rất đa dạng bao gồm thịt bò hun khói, thịt bò khô, xúc xích, giò bò…
Thịt bò bao gồm chủ yếu protein và lượng chất béo khác nhau. Thành phần dinh dưỡng từ thịt bò có trong 100 gam ăn được bao gồm:
- Năng lượng: 182 kcal
- Protein: 21.5 gam
- Lipid: 10.7 gam
- Glucid: 0 gam
- Chất xơ: 0 gam
- Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)…
- Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)…
4. Kết luận
Như vậy là bạn đã hoàn thành những kỹ thuật chế biến cách làm món bò kho đơn giản, thơm ngon và hủ tiếu bò kho ngon đúng điệu rồi. Món ăn sau khi hoàn thành cần đảm bảo thịt bò, gân bò và cà rốt thật mềm nhưng không bị nát, thơm mùi đặc trưng của bò kho. Nước bò kho ngọt đậm đà, vừa sền sệt, màu sắc đẹp và nêm nếm vừa ăn là thưởng thức thôi. Chúc bạn ngon miệng nhé!
Xem thêm:
- Cách nấu ốc chuối đậu chuẩn vị
- Cách làm thịt xá xíu bằng lò nướng
- Làm xíu mại chỉ với 30 PHÚT tại nhà
Nguồn Cet.edu