Với 3 cách nấu cháo thịt bò với đậu xanh, cà rốt, bí đỏ thì bạn sẽ có ngay những món cháo hấp dẫn, ngon dành mà lại cực kỳ bổ dưỡng dành cho cả nhà trong dịp cuối tuần này!
1. Cách nấu cháo đậu xanh thịt bò
Cháo thịt bò đậu xanh từ lâu đã được xem là một món ăn rất giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất sắt và protein từ thịt cùng với đậu xanh giúp thanh nhiệt cơ thể. Vị ngọt của thịt bò và bùi bùi của đậu xanh cùng hòa quyện tạo nên mùi thơm rất đặc trưng. Món ăn này thường xuyên được các bà nội trợ chế biến trong gia đình.
1.1 Nguyên liệu
Gạo tẻ: 50 gr
Thịt bò: 100 gr
Đậu xanh: 50 gr
Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm
1.2 Cách nấu
Thịt bò sau khi mua về thì rửa sạch, rửa qua với nước muối để khử mùi hôi của thịt, thái thịt thành những lát mỏng rồi băm nhuyễn. Ướp thịt với 1 muỗng canh nước mắm + ½ muỗng café tiêu và để yên trong khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Với đậu xanh thì nhặt hạt sạn, hạt lép hay hạt bị hỏng, rửa sạch.
Lưu ý: nếu bạn muốn hạt nềm hơn cho trẻ dễ ăn thì có thể ngâm hạt trong nước khoảng 1 tiếng trước khi nấu.
Bạn mang gạo tẻ đi vo sạch rồi cho vào nồi với lượng nước theo tỉ lệ 1 phần gạo với 10 phần nước, để lửa vừa đun cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục để nấu liu riu như vậy trong khoảng 20 phút.
Khi cháo đã mềm thì bạn cho thịt bò, đậu xanh vào nồi, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Lưu ý: khi cho thịt bò vào hãy xới cho thịt tơi ra để chín đều. Ninh nồi cháo trong khoảng 2 tiếng nữa là hoàn tất món cháo.
2. Nấu cháo thịt bò cà rốt
Thịt bò, cà rốt là những thực phẩm được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày của con người. Cà rốt chứa nhiều vitamin, giúp cơ thể giải độc.
Thịt bò giàu dinh dưỡng với rất nhiều loại vitamin và vi chất cần thiết cho cơ thể. Món cháo thịt bò cà rốtcó tác dụng bổ tỳ vị, ích khí huyết, giải độc, chống mệt mỏi cho người bị bệnh gan, khí huyết suy giảm.
2.1 Nguyên liệu
Gạo tẻ: 50 gr
Thịt bò: 100 gr
Cà rốt: nữa củ
Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu
2.2 Cách nấu
Thịt bò: bạn sơ chế và ướp như cách trên.
Với cà rốt: bào vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu, để ráo.
Gạo sau khi vo sạch thì để ráo. Bạn có thể cho gạo vào chảo để rang (không sử dụng dầu ăn) với lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo hơi nóng là được. Công đoạn rang gạo sẽ giúp cho nồi cháo của ban nhanh nhừ và có mùi thơm hơn.
Sau khi rang gạo xong thì cho vào nồi nấu với lượng nước vừa phải, cho đến khi hạt gạo nở bung ra thì cho phần cà rốt vào ninh cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Lưu ý, sau khi gạo nở thì chỉ để lửa liu riu.
Cho tiếp phần thịt bò vào nồi và xới cho tơi ra. Cho đến khi cháo chín nhừ hoàn toàn là bạn có thể tắt bếp.
3. Cách nấu cháo bí đỏ thịt bò bổ dưỡng
3.1 Nguyên liệu
Gạo tẻ: 50 gr
Thịt bò: 100 gr
Bí đỏ: 200 gr
Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, tiêu
3.2 Cách nấu
Bí đỏ sau khi mua về thì gọt vỏ, bò ruột, rửa sạch và cắt thành những miếng vừa ăn, để ráo.
Thịt bò: bạn sơ chế và ướp như cách trên. Sau đó bạn xào thịt bò với chút xíu dầu ăn và gia vị, rồi vớt ra để riêng.
Cho gạo đã vo sạch vào nồi với lượng nước gấp rưỡi lượng gạo và đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ và cho phần bí đỏ vào ninh cùng, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Đến khi cháo nhừ thì cho phần thịt vào, đảo đều, đến khi cháo và bí chín nhừ, thịt bò chín mềm thì tắt bếp.
4. Các lưu ý khi nấu cháo thịt bò
Bạn nên chọn phần thịt bò nạc vai là ngon nhất để nấu cháo
Trong khi ninh cháo, thỉnh thoảng khuấy đều tay để tránh phần cháo ở đáy nồi bị khét, cháy.
Bạn có thể mua khoảng 100 gr xương ống về rửa thật sạch, rồi ninh lấy nước dùng để nấu cháo thì món cháo sẽ càng ngọt, bổ dưỡng hơn.
5. Giá trị dinh dưỡng của thịt bò
Thịt bò là thịt gia súc, được phân loại là thịt đỏ. Nó có chứa hàm lượng sắt cao hơn thịt gà hoặc cá. Thịt bò có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau như: nướng, bít tết, hấp,… Các sản phẩm từ thịt bò rất đa dạng bao gồm thịt bò hun khói, thịt bò khô, xúc xích, giò bò…
Thịt bò bao gồm chủ yếu protein và lượng chất béo khác nhau. Thành phần dinh dưỡng từ thịt bò có trong 100 gam ăn được bao gồm:
- Năng lượng: 182 kcal
- Protein: 21.5 gam
- Lipid: 10.7 gam
- Glucid: 0 gam
- Chất xơ: 0 gam
- Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)…
- Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)…
4. Kết luận
Hy vọng với những công thức gợi ý ở trên bạn sẽ có cho mình nhiều lựa chọn hơn để nấu các món cháo từ thịt bò cho cả nhà dùng đổi vị nhé!
Xem thêm
- Lạ miệng, thanh mát với món canh atiso hầm giò heo
- Cách nấu canh chua sườn sấu giải nhiệt mùa hè
- Cách làm bắp bò hầm đậu ngự giàu dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình
Nguồn: Cet.edu