Một bát canh đậu hũ ruốc khô đã đủ để làm nổi bật bàn ăn nhà bạn. Nhiều loại rau khác nhau bổ sung hương vị rất sảng khoái và nhẹ nhàng, và thêm ruốc khô làm món ăn càng thêm hấp dẫn.
Canh đậu hũ ruốc khô (虾皮 豆腐 汤) 15 phút chuẩn bị ở nhà bếp
Một nồi súp đậu phụ và rau
Mùa lễ hội đã đến gần: Giáng sinh đầu tiên, sau đó là lễ hội Mùa xuân của Trung Quốc. Sẽ có đủ loại bữa ăn và bữa tiệc tối thú vị diễn ra. Hôm nay tôi xin giới thiệu một món ăn mà tôi thường thèm mỗi ngày sau bữa tiệc linh đình: Canh đậu hũ ruốc khô (虾皮 豆腐 汤). Nó sảng khoái, nhẹ nhàng và tràn đầy năng vị tốt lành.
Sự kết hợp của hương vị tự nhiên
Mặc dù tôi là một người rất yêu thích các món ăn có nhiều gia vị, nhưng tôi cũng đánh giá cao những món ăn đơn giản giúp khẩu vị của tôi có cơ hội tốt để thay đổi và thưởng thức hương vị tinh tế của từng thành phần. Món canh đậu hũ ruốc khô này là một ví dụ tuyệt vời.
Với rất ít gia vị, nó mang lại một tập hợp hương vị tự nhiên cân bằng: hương thơm của đậu nành trong đậu phụ, vị ngọt từ cà rốt, vị chua nhẹ trong cà chua và vị đất của cải thảo và nấm đông cô.
Ruốc khô chính là chiếc chìa khóa
Trong danh sách thành phần, có một thứ bạn có thể không quen: ruốc khô giấy (虾皮). Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc thêm một lượng zing huyền diệu vào món canh đậu phụ của tôi. Theo nghĩa đen có nghĩa là “ruốc dẹp” trong tiếng Trung Quốc, chúng là những con ruốc nhỏ (có đầu và vỏ) được nướng khô (hoặc phơi nắng trong một số trường hợp) sau lúc luộc.
Bạn có thể tìm thấy ruốc khô trong nhiều món ăn Trung Quốc: xào, hầm, làm nhân bánh bao và nấu canh. Do kích thước nhỏ, bạn có thể không để ý đến chúng, nhưng chắc chắn bạn không thể bỏ qua hương vị độc đáo của chúng: mặn và tanh dễ chịu, ruốc khô có vị umami (鲜味, hay còn gọi là vị mặn, là một trong năm vị cơ bản) cho các món ăn.
Lưu ý: Đừng nhầm tôm khô và ruốc khô thông thường (干 虾仁 / 海米), loại tôm không đầu, to hơn và cần phải ngâm trước lúc nấu. Bạn cũng có thể sử dụng những loại tôm khô thông thường cho món canh đậu hũ ruốc khô này. Bạn chỉ cần nhớ để cắt nhỏ chúng để nhận được hương thơm của chúng.
Công thức canh đậu hũ ruốc khô
Danh sách các nguyên liệu khá đơn giản và không đắt. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món canh đậu hũ ruốc khô. Mọi việc chỉ kết thúc trong vòng 15 phút.
Thành phần
▢1 muỗng canh dầu ăn
▢1 muỗng canh tôm khô, xem chú thích 1 & 2
▢1 thìa cà phê gừng băm
▢400 g đậu phụ, loại vừa hoặc mềm, 14 oz
▢250 g bắp cải Napa, 9 oz
▢4 tai nấm đông cô khô, loại nước
▢1 củ cà rốt
▢2 quả cà chua nhỏ
▢Nước nóng 500 ml, 2 cup
▢1 thìa nước tương nhạt
▢¼ muỗng cà phê muối
▢¼ thìa cà phê tiêu trắng
▢Hẹ hoặc ngò gai, thái nhỏ, tùy ý
Hướng dẫn
- Cắt đậu phụ và rau thành hình dạng tùy thích.
- Làm nóng dầu trong nồi ở mức lửa vừa. Chiên ruốc khô và gừng cho thơm.
- Cho đậu phụ và rau vào, sau đó đổ nước nóng vào. Thêm nước tương nhạt. Rắc muối và tiêu trắng.
- Để sôi trên mức lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.
- Dùng lá hẹ hoặc rau mùi để trang trí tô canh đậu hũ ruốc khô nếu bạn muốn.
- Phục vụ và thưởng thức canh đậu hũ ruốc khô ngay lúc còn ấm.
Lưu ý
1. Ruốc khô bằng giấy (hay còn gọi là ruốc da, 虾皮) thường có sẵn ở các cửa hàng Trung Quốc. Kiểm tra hướng dẫn trên bao bì. Một số có thể yêu cầu rửa sạch. Nếu vậy, hãy nhớ lau khô ruốc bằng giấy lau bếp trước khi nấu.
2. Bạn có thể thay thế ruốc khô bằng tôm khô thông thường (干 虾仁 / 海米), loại tôm không đầu, to hơn và cần ngâm trước lúc nấu. Chỉ cần nhớ để cắt nhỏ chúng để rút hết chiết xuất hương thơm của chúng.
Nếu bạn thích canh đậu hũ ruốc khô hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Gà hấp nấm hương hương vị hài hòa, hấp dẫn, 25 phút chuẩn bị
- Hạt tiêu Tứ Xuyên (花椒): thắc mắc của bạn luôn được giải đáp
- Nước tương (酱油): nhạt hay đậm, hương vị riêng của từng loại?
Nguồn: Red House Spice