Chúng tôi nhớ lần đầu tiên chúng tôi ăn món canh gà nấu măng. Chúng tôi luôn ném thịt gà trực tiếp vào nồi của mình sau khi rửa nhanh trong nước muối và chút rượu trắng. Món ăn đã được nấu chín trông khá ngon. Nhưng mọi chuyện thật bất ngờ. Món canh của chúng tôi luôn chuyển sang màu vàng và có mùi quá nồng. Chúng tôi chưa bao giờ thực sự thích nó theo cách đó. Hôm nay bạn được biết vì sao?
Canh gà nấu măng chất chơi từng nhịp, món ngon một người
Cuối cùng chúng tôi biết được măng ngon hơn rất nhiều nếu bạn rửa sạch và luộc măng ít nhất một lần trước khi sử dụng. Ngay cả khi măng đã được nấu chín và ngâm nước muối, tốt nhất bạn vẫn nên luộc lại trước khi sử dụng.
Nếu bạn đang sử dụng măng khô, tốn nhiều công sức hơn. Vì bạn vẫn phải ngâm sơ và luộc vài lần. Luộc, để ráo, rửa sạch và lặp lại nếu cần cho đến khi hết mùi hăng và màu vàng đậm. Vì lý do này, chúng tôi chọn loại măng đóng hộp nhưng tốt hơn hết bạn cần biết cách sơ chế những loại được đựng trong túi kín, hút chân không…
Sau khi sơ chế đúng cách, măng rất ngon với độ giòn ấn tượng. Bạn có thể thêm măng vào các món canh hoặc món xào. Đối với công thức này, chúng tôi thêm măng vào súp gà. Cách nấu món canh gà nấu măng đã được chúng tôi đúc kết sau nhiều lần thử nghiệm. Nấu ăn quả thật vui vẻ nếu bạn biết sức khỏe quan trọng đến nhường nào.
Công thức canh gà nấu măng
Phục vụ 4-6 (chú ý tỷ lệ các nguyên liệu để có thể linh hoạt trong việc điều chỉnh khẩu phần)
Nguyên liệu được yêu cầu hết sức đơn giản và không mấy đắt. Hầu hết các chợ châu Á đều có bán đầy đủ. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món canh gà nấu măng. Mọi việc chỉ kết thúc trong vòng 30 phút.
Thành phần
Đùi gà 12 oz cắt miếng vừa ăn
Măng 1 lb (măng đóng hộp hoặc bán tươi đựng trong túi kín, hút chân không)
2 thìa cà phê nước mắm
2 thìa cà phê muối biển
2 thìa cà phê đường cát
2 thìa cà phê bột gà
5 cup nước
2 muỗng canh dầu
1 muỗng canh hành tím băm
1 thìa tỏi băm
4 hành lá (cắt lát mỏng; riêng phần gốc trắng và phần ngọn xanh)
Nhúm hạt tiêu đen xay
Hướng dẫn
Bước 1:
Trong một chiếc bát cỡ vừa, ướp gà với một nửa lượng nước mắm, muối, đường và bột nêm gà trong ít nhất 30 phút.
Bước 2:
Chuẩn bị măng: Đổ phần chất lỏng khỏi túi hoặc lon. Rửa sạch măng sau đó cho nước vào luộc khoảng 5 phút. Chần sơ qua nước sôi và rửa lại lần cuối. Măng bây giờ đã sẵn sàng để sử dụng. Trong một cái bát riêng cỡ vừa, trộn măng với các gia vị còn lại (nước mắm, muối biển, đường và bột nêm gà.)
Bước 3:
Trong một chiếc nồi cỡ trung bình, đun nóng dầu và xào hành tím, tỏi và phần gốc trắng của hành lá cho đến khi có mùi thơm (khoảng 15 giây). Cho thịt gà đã ướp và tất cả nước xốt của nó vào. Cho dầu có mùi thơm vào xào nhanh (khoảng 30 giây).
Bước 4:
Thêm nước vào nồi nấu. Tăng lửa để đun sôi sau đó giảm lửa xuống mức lửa nhỏ và nấu trong 20 phút. Vớt bỏ những tạp chất nổi lên trên. Nên chú ý để nước canh gà nấu măng được trong hơn và không bị ám mùi.
Bước 5:
Cho măng đã ướp vào và tiếp tục đun trong 10 phút.
Bước 6:
Tắt bếp, dùng hạt tiêu đen xay và phần hành lá còn lại để trang trí cho tô canh gà nấu măng thêm phần hấp dẫn.
Bước 7:
Phục vụ canh gà nấu măng và thưởng thức ngay lập tức.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 6 | |
Mỗi phần canh gà nấu măng chứa | |
Lượng calo | 181 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng lượng chất béo 9 g | 12% |
Chất béo bão hòa 1,8g | 9% |
Cholesterol 50 mg | 17% |
Natri 848 mg | 37% |
Tổng lượng Carbohydrate 6,8 g | 2% |
Chất xơ 2 g | 7% |
Tổng lượng đường 3,9 g | |
Chất đạm 18,8 g | |
Vitamin D 0 mcg | 0% |
Canxi 36 mg | 3% |
Sắt 1 mg | 7% |
Kali 588 mg | 13% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng canh gà nấu măng. Đặc biệt nếu bạn dị ứng bất kỳ nguyên liệu nào đã được liệt kê. Chúng tôi không chịu trách nhiệm tư vấn sức khỏe cho từng cá nhân.
Nếu bạn thích món canh gà nấu măng hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Canh bắp cải cuộn thịt bổ dưỡng, đậm đà, dễ ăn, đơn giản
- Cá Điêu Hồng chiên giòn tiết kiệm thời gian vào bếp, thêm vui
- Maple Bacon Donut cách ăn sáng đơn giản dành cho mọi người
Nguồn: Vicky Pham