Chả cá Lã Vọng được người Hà Nội ưa thích. Hương vị của nghệ và thì là trong nó rất trội. Món này còn được gọi là chả cá Hà Nội, chả cá Thăng Long, hay gọi tắt là chả cá. Khi Medplus nghĩ đến ẩm thực Việt, nghệ và thì là không tồn tại trong tâm trí. Trên thực tế, đây là món ăn Việt Nam ngoại lệ. Chúng tôi nghĩ thì là không ngon. Nhưng chúng tôi phải khen thì là (và nghệ) trong món này. Cụ thể ra sao, bạn hãy đọc bài Chả cá Hà Nội ĐANG ĐỘ CHỚM THU NHÂM NHI CHÚT TÌNH.
Chả cá Hà Nội ĐANG ĐỘ CHỚM THU NHÂM NHI CHÚT TÌNH
Lời đầu
Câu chuyện
Chúng tôi thường lướt Facebook để xem hoạt động của bạn bè. Nếu không chúng tôi xem các chương trình du lịch ẩm thực. Chương trình No Reservations and Bizarre Foods giúp chúng tôi biết chả cá lã vọng. Anthony Bourdain và Andrew Zimmern dẫn chương trình. Và chúng tôi học nấu món ăn Hà Nội truyền thống này từ chỗ hai người đàn ông da trắng. Nó hay xuất hiện trong các cuốn sách dạy nấu ăn. Nõ cũng hay được ghi hình trong các chương trình ẩm thực Việt Nam. Một nhà hàng nổi tiếng ở Hà Nội chỉ bán duy nhất món này, chả cá Hà Nội. Chúng tôi nhớ nó nằm ở 14 Phố Chả Cá, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam.
Đặc trưng
Món chả cá Hà Nội cần cá lóc phi lê. Sau đó nó được cắt thành miếng vừa ăn và được ướp bột nghệ, tỏi, hành tím, đường và nước mắm. Nó thường được chiên hoặc nướng trước khi áp chảo. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng chảo gang để lớp vỏ bên ngoài giòn. Thì là và các loại rau và thảo mộc tươi được dùng kèm. Thì là được chiên nhanh trong một cái chảo nóng hổi. Cá chiên nóng hổi và thì là chín héo được đặt trên một cái đệm làm từ bún. Khi chuẩn bị phục vụ, bạn hãy rắc đậu phộng xay lên trên món chả cá Lã Võng. Bánh đa giòn và nước sốt khét tiếng được dọn bên cạnh. Mắm Nêm, loại sốt cá cơm lên men, có mùi giống cá chết. Nhưng nó lại rất ngon. Chính nó xác thực đặc tính của món ăn. Nếu bạn ngại mùi hãy pha nước mắm.
Cảm nghĩ
Chả cá Hà Nội không chỉ ngon mà còn tạo niềm vui. Vì nó liên quan đến việc nấu ăn và bày trí. Nó có hương vị và kết cấu phức tạp. Nhưng chúng lại kết hợp hài hòa. Nếu bạn yêu ẩm thực Việt, hãy thử món chả cá Lã Võng.
Công thức chúng tôi trình bày dưới đây, cá được phủ một lớp tinh bột ngô sau đó chiên sâu. Bằng cách này, nó chín nhanh và đều hơn. Nhiệt độ cao cũng mang lại màu vàng nghệ rực rỡ. Các miếng phi lê cá sau đó được áp chảo. Lớp vỏ do đó giòn hơn. Nhưng việc này được làm để tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
Các phiên bản khác dùng riềng để ướp cá. Riềng rất giống gừng. Nhưng nó có màu nhạt hơn và xơ hơn. Nó có chút vị the sắc nét. Nó phổ biến trong món Thái, Malaysia và Indonesia. Nhưng món Việt rất ít dùng. Chúng tôi không mua được riềng. Vì vậy chúng tôi đã bỏ qua nó và món ăn vẫn rất tuyệt. Rõ ràng, nó không quá cần thiết.
Chúng tôi không dùng Mắm Nêm pha sẵn. Bởi nó quá mặn, hơi loãng và hơi ngọt. Chúng tôi thêm vào Mắm Nêm ít xả phi, dứa nghiền và chút đường. Những món phụ này giúp nước sốt dịu vị và thơm hơn.
Công thức chả cá Hà Nội
Phục vụ 5
Thành phần
Ướp cá
-
Phi lê cá trắng 2 lạng (Theo truyền thống, cá lóc được sử dụng nhưng bạn có thể sử dụng cá rô phi hoặc cá da trơn)
-
1 muỗng canh bột nghệ
-
1 muỗng canh tỏi băm
-
1 muỗng canh hành tím băm nhỏ
-
1/3 cup nước mắm
-
3 muỗng canh đường trắng
-
3 muỗng canh dầu thực vật để chiên
-
1/3 cup tinh bột ngô
Nước sốt
Các thành phần khác
-
1 bó thì là tươi
-
1 bó hành lá (khoảng 5 – 8 nhánh, cắt thành các đoạn 2 inch)
-
Bún gạo (nấu theo hướng dẫn gói), vớt ra, rửa sạch và để ráo
-
Đậu phộng xay nhỏ
-
Bánh tráng mè (lót giấy nến lót lò vi sóng, cho bánh vào nướng cho đến khi phồng lên)
Các bước cần đạt để có món chả cá Hà Nội ngon
Bước 1:
Cắt phi lê cá thành miếng 1 1 / 2 inch. Thêm bột nghệ, tỏi, hành tím, nước mắm, đường và 3 muỗng canh dầu thực vật. Ướp phi lê cá trong ít nhất 1 giờ hoặc qua đêm trong tủ lạnh.
Bước 2:
Đổ đầy dầu thực vật vào một cái nồi nhỏ (dầu vừa ngập cá) và đun nóng trên lửa cao. Áo lên phi lê ca một lớp tinh bột ngô, phủi bột thừa và chiên trong 2 – 3 phút. Thả cá vào nồi chiên. Sau đó chuyển nó vào một cái đĩa lót khăn giấy thấm dầu.
Bước 3:
Để phục vụ, chuẩn bị một cái chảo hoặc chảo gang có một chút dầu thực vật. Theo truyền thống, chả cá Lã Vọng dùng rất nhiều dầu thực vật. Nhưng bạn có thể sử dụng ít dầu hơn nếu thích. Để lửa lớn. Thêm một chút thì là và hành lá vào dầu để làm chín thơm. Chuẩn bị một cái bát bún. Chuyển cá chiên chín vàng và thì là, hành lá chiên vào bát bún. Thêm đậu phộng xay nhỏ, bánh đa vừng giòn rụm. Và dùng nóng theo sự lựa chọn của bạn. Chả cá Lã Vọng sẽ ngon hơn khi ăn kèm nước chấm.
Kết luận
Từng miếng cá chín đều, vàng đẹp. Mùi thơm của gừng và thì là lan tỏa, quyến luyến. Miếng cá dai ngon, đậm đà, rau thì là hơi hăng, đậu phộng béo bùi và mùi Mắm Nêm. Tất cả sẽ sưởi ấm chiếc bụng của bạn vào những ngày chớm đông.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Medplus chúc bạn làm thành công món chả cá Hà Nội và ăn ngon miệng.
Xem thêm bài viết
- Bánh tiêu hay bánh rán rỗng ruột Việt Nam THỨC HÀNG RONG NỔI BẬT
- Xôi lá cẩm HƯƠNG QUÊ CÒN LẠI TRONG CHÚT KÍ ỨC CŨ
- Kim chi cải thảo CÁCH LÀM TRUYỀN THỐNG VÀ KÍ ỨC THẾ HỆ
Nguồn: Tổng hợp