Đối với một chế độ ăn kiêng bệnh tiểu đường, bạn cũng cần các loại thực phẩm giúp kiểm soát lượng đường (glucose) trong máu của bạn. Đối với bệnh tiểu đường, siêu thực phẩm đều là thực phẩm nguyên hạt, không đóng gói — nghĩa là chúng không được chế biến với đường, chất béo hoặc chất bảo quản bổ sung.
7 siêu thực phẩm vào chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường
Các loại đậu
Đậu có nhiều chất xơ và protein, được tiêu hóa chậm trong cơ thể bạn, khiến chúng trở nên tuyệt vời để kiểm soát lượng đường trong máu trong chế độ ăn kiêng dành cho bệnh nhân tiểu đường loại 2. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), chỉ 1/4 cốc bất kỳ loại đậu nào cũng sẽ cung cấp lượng protein tương đương với 30g protein thịt.
Cho dù bạn chọn loại đậu nào, bạn cũng sẽ nhận được một lượng đáng kể nhu cầu chất xơ hàng ngày từ khẩu phần 1 cốc. Ví dụ,1 cốc đậu nướng cung cấp 10g chất xơ, trong khi 1 cốc đậu đen có 15g.
Chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, bao gồm tiểu đường loại 2, béo phì, đột quỵ, bệnh tim và thậm chí một số bệnh ung thư. Chỉ cần đảm bảo tăng lượng chất xơ từ từ và uống nhiều nước để giảm tiêu chảy.
Các loại đậu khác mang lại lợi ích sức khỏe tương tự là chìa khóa trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Hơn nữa, đậu là nguồn cung cấp magie và kali dồi dào.
Các loại hạt
Được nạp nhiều chất xơ và protein, các loại hạt làm no và chứa hàm lượng chất béo không bão hòa cao, loại góp phần tạo ra HDL, hay cholesterol “tốt”, khiến chúng có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Nhưng khi nói đến việc ổn định lượng đường trong máu, chất béo không bão hòa đa trong các loại hạt cây – chẳng hạn như hạnh nhân, hạt điều, quả phỉ, quả hồ đào, quả óc chó và quả hồ trăn – đặc biệt có lợi. Lưu ý rằng, đậu phộng không phải là hạt cây, chúng là cây họ đậu.
Chất béo lành mạnh từ thực vật có thể cải thiện mức độ lipid. Lời khuyên: bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đa để giúp giảm lượng cholesterol cao liên quan đến lượng đường trong máu tăng cao, nhưng hãy cẩn thận.
Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng những thực phẩm này có lượng calo cao hơn, vì vậy tôi sẽ giới hạn chúng ở một khẩu phần mỗi ngày. Với một khẩu phần là 30g hoặc 35 hạt đậu phộng, 24 hạt hạnh nhân, 14 nửa quả óc chó hoặc 18 hạt điều.
Quả việt quất
Mặc dù tất cả các loại quả mọng đều chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ, nhưng quả việt quất có thể là một trong những loại quả có lợi nhất cho những người mắc hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard đã phát hiện ra rằng cứ ba phần quả việt quất (cũng như nho và táo) được ăn mỗi tuần, mọi người giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhiều nhất có thể. Hãy đổi bánh quy lấy quả việt quất và các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa khác sẽ làm giảm lượng đường trong máu đồng thời giúp bạn không thèm ăn đường.
Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường nên tránh xa đường tinh luyện và carbs đã qua chế biến để cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Bông cải xanh
Chứa nhiều chất chống oxy hóa, bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin A và nhiều vitamin C, hai chất dinh dưỡng cần thiết cho bất kỳ ai, bất kể chẩn đoán bệnh tiểu đường. Với 1 chén bông cải xanh nấu chín, đông lạnh trước đó (không thêm chất béo) cung cấp 93,8 microgam (mcg) vitamin A, hoặc khoảng 10% giá trị hàng ngày (DV) và 73,4 mg vitamin C, hay khoảng 82% DV.
Ngoài ra, với 5,52g chất xơ (22% DV), bông cải xanh giúp bạn no – đây là lựa chọn tốt cho những người đang cố gắng giảm cân và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.
Khoai tây
Để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn, tốt nhất bạn nên ăn khoai lang, loại khoai lang giàu chất xơ (ăn cả vỏ để có nhiều chất xơ hơn), cũng như nhiều loại vitamin khác. Với 1 củ khoai lang cỡ trung bình luộc chín (không thêm chất béo khi nấu) cung cấp 3,75g chất xơ, hay 15% DV.
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất, khi luộc chín, khoai lang là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, nghĩa là chúng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhiều như khoai tây thông thường.
Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng protein cao hơn một chút so với sữa chua thông thường, giúp bạn no lâu hơn. Với 1 cốc sữa chua Hy Lạp nguyên chất không béo cung cấp 23g protein, trong khi cùng một khẩu phần sữa chua nguyên chất không béo chứa 14g protein.
Đọc nhãn dinh dưỡng cẩn thận và tránh bất kỳ sản phẩm sữa chua Hy Lạp nào có thêm đường. Cách tốt nhất của bạn là chọn các phiên bản đơn giản, không có chất béo và thêm một chút vị ngọt với quả mọng.
Cà chua
Trên thực tế, cà chua rất lý tưởng cho chế độ ăn kiêng dành cho bệnh nhân tiểu đường. Các loại thực phẩm như quả việt quất và cà chua có màu đậm có thể chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn và nên được những người mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ thường xuyên.
Siêu thực phẩm này có thể giúp giảm huyết áp và cholesterol LDL (“xấu”), có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một chất dinh dưỡng quan trọng trong cà chua, có thể giúp giảm 26% nguy cơ mắc bệnh tim. Hãy nhớ rằng cơ thể bạn sẽ có thể hấp thụ nhiều lycopene hơn từ cà chua nấu chín so với cà chua sống.
Xem thêm