Trong chế độ ăn kiêng, ngũ cốc là một bữa sáng phổ biến. Nhưng vì ngũ cốc có thể là bữa sáng nhiều carb và nhiều đường nên bạn có thể không biết liệu ngũ cốc có phải là lựa chọn lành mạnh nếu bạn bị tiểu đường hay không? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu tại bài viết này nhé!
Ngũ cốc tác động đến lượng đường trong máu của bạn như thế nào?
Khi một người mắc bệnh tiểu đường, việc tiêu thụ carbohydrate có thể khiến lượng đường trong máu của họ tăng cao hơn mức bình thường đối với những người không mắc bệnh tiểu đường.
Khi những người mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ carbohydrate, tuyến tụy của họ không tiết ra đủ insulin hoặc các tế bào của họ không phản ứng với insulin được tiết ra. Điều này có thể khiến một lượng lớn đường từ carbohydrate tồn tại trong máu thay vì được hấp thụ để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngũ cốc có xu hướng chứa nhiều carbohydrate và nhiều loại có ít protein, chất béo và chất xơ, khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn hơn.
Điều đó đang được nói, nó phụ thuộc vào loại ngũ cốc: một số có thể không tác động nhanh đến lượng đường trong máu của bạn nếu chúng chứa carbohydrate giàu chất xơ và ít đường bổ sung. Khi chọn một loại ngũ cốc, số lượng và loại carbohydrate sẽ quyết định nó ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào.
Bạn có thể ăn ngũ cốc trong chế độ ăn bệnh tiểu đường không?
Ngũ cốc có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho người mắc bệnh tiểu đường. Loại ngũ cốc, số lượng bạn ăn và những loại thực phẩm bạn kết hợp với ngũ cốc đều là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.
Khi chọn ngũ cốc ăn sáng, hãy xem danh sách thành phần. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, các thành phần của ngũ cốc luôn được liệt kê theo thứ tự từ lượng lớn nhất đến nhỏ nhất . Bạn có thể tìm kiếm những từ như “ngũ cốc nguyên hạt” để biết loại tinh bột nào có trong ngũ cốc. Các loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến có thể bao gồm lúa mì, yến mạch, lúa mạch và gạo. Hãy nhắm đến các loại ngũ cốc có danh sách thành phần bắt đầu bằng ngũ cốc nguyên hạt.
Bao gồm những gì?
Ngoài ngũ cốc nguyên hạt, hãy tìm những loại ngũ cốc giàu protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Đặt mục tiêu cung cấp 3g protein trở lên và 3g chất xơ trở lên trong mỗi khẩu phần. Một số loại ngũ cốc có thể bao gồm các loại hạt hoặc hạt, cũng có thể bổ sung chất béo, protein và chất xơ lành mạnh. Ví dụ, ngũ cốc có thể bao gồm các thành phần như hạnh nhân, hạt điều, hạt chia, hạt lanh, cây gai dầu hoặc hạt diêm mạch.
Bạn cũng có thể tăng lượng protein, chất xơ và chất béo lành mạnh bằng cách thêm chúng vào ngũ cốc của bạn. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ , thực phẩm tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, quả mọng, sữa và sữa chua. Những cách dễ dàng để thêm protein và một số chất béo bao gồm kết hợp ngũ cốc của bạn với sữa chua Hy Lạp, các loại hạt, bơ hạt hoặc phô mai. Phủ ngũ cốc với trái cây, chẳng hạn như một ít quả mọng, có thể bổ sung chất xơ và vị ngọt tự nhiên.
Những gì để hạn chế?
Hạn chế lượng carbohydrate tinh chế, thường được tìm thấy trong ngũ cốc thực sự có đường. Để tuân theo hướng dẫn tốt, hãy chọn loại ngũ cốc có ít hơn 5g đường bổ sung cho mỗi khẩu phần ăn hoặc thậm chí không thêm đường. Bạn luôn có thể thêm các chất tăng hương vị của riêng mình, chẳng hạn như trái cây hoặc bơ hạt.
Hạn chế chất béo bão hòa quá. Hãy tìm loại ngũ cốc có ít hơn 3 gam chất béo trừ khi đó là nguồn chất béo không bão hòa lành mạnh, chẳng hạn như quả hạch hoặc hạt.
Phần kết
Là một phần của chế độ ăn cân bằng, một khẩu phần ngũ cốc có thể bổ dưỡng, ngon miệng và tiện lợi, ngay cả khi bạn bị tiểu đường. Việc đọc nhãn thông tin dinh dưỡng và danh sách thành phần có thể giúp bất kỳ ai chọn được loại ngũ cốc bổ dưỡng được làm từ ngũ cốc nguyên hạt, chất xơ, chất đạm, chất béo lành mạnh và ít đường bổ sung. Chọn kết hợp ngũ cốc với các thực phẩm khác cũng có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Xem thêm