Chế độ ăn thức ăn mềm, hình thành nên chế độ ăn kiêng phẫu thuật miệng, dành cho những người đã trải qua phẫu thuật cổ, đầu, dạ dày hoặc đang gặp các vấn đề về răng miệng.
Chế độ ăn kiêng thức ăn mềm là gì?
Chế độ ăn kiêng thức ăn mềm là một kế hoạch ăn kiêng ngắn hạn giúp hệ thống tiêu hóa được nghỉ ngơi một chút. Vì các loại thực phẩm thường ít chất xơ, mềm, được cắt nhỏ, nghiền hoặc pha trộn nên không cần nhai nên chế độ này còn được gọi là chế độ ăn kiêng chứng khó nuốt.
Bạn có thể cần phải ăn kiêng thức ăn mềm tạm thời hoặc vĩnh viễn, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn. Khi bạn đang ăn kiêng với thức ăn mềm, bạn phải cẩn thận về những loại thức ăn bạn ăn.
Bạn có biết?
Nó còn được gọi là chế độ ăn kiêng thức ăn mềm cơ học do việc sử dụng liên tục các thiết bị như máy xay sinh tố, máy chế biến thực phẩm và lưới lọc để tạo ra thức ăn mềm.
Ai nên tuân theo chế độ ăn kiêng thực phẩm mềm?
Đây là khi bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thực hiện chế độ ăn kiêng với thức ăn mềm:
- Sau phẫu thuật
Nếu bạn mới trải qua phẫu thuật đầu, cổ hoặc dạ dày, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn ăn kiêng thức ăn mềm.
Một số ví dụ về các loại phẫu thuật này là phẫu thuật giảm béo và cắt dạ dày.
- Vấn đề nha khoa
Nhổ răng khôn và làm răng giả lỏng lẻo rất phổ biến. Trong thời gian này, bạn phải ăn kiêng thức ăn mềm để không phâi cố gắng nhai. Kết cấu mềm của thức ăn sẽ cho phép bạn nuốt thức ăn trực tiếp.
Điều này cũng sẽ ngăn ngừa khả năng thức ăn bị mắc kẹt và nhiễm trùng.
- Khó nuốt
Trong trường hợp khó nuốt hoặc khó nuốt, các bác sĩ khuyên nên ăn thức ăn mềm. Kết cấu mềm, lỏng của thức ăn sẽ cho phép bạn tiêu thụ mà không gây quá nhiều áp lực lên các cơ hỗ trợ việc nuốt.
- Điều trị ung thư
Xạ trị và hoá trị chủ yếu gây viêm đường tiêu hóa. Tình trạng này còn được gọi là viêm niêm mạc và bệnh nhân nên ăn kiêng trong thời gian này.
Lời khuyên tốt nhất để chuẩn bị thức ăn mềm trong chế độ ăn kiêng
- Rửa và gọt vỏ rau và trái cây.
- Cắt thức ăn (bao gồm thịt, trứng, đậu phụ và phô mai) thành những miếng nhỏ.
- Nấu rau, thịt, cá, đậu lăng và đậu cho đến khi chúng mềm.
- Xay nhuyễn các loại thực phẩm bằng máy xay sinh tố.
- Cho rau súp qua một cái rây.
- Không giữ bất kỳ cục nào trong khoai tây nghiền, rau hoặc trái cây.
- Nấu món trứng ốp la với bơ hoặc crème fraîche.
- Để chuẩn bị nước sốt, thêm sữa, kem và/hoặc phô mai tan chảy.
- Thêm nước dùng vào thức ăn của bạn để làm ẩm nó.
- Làm ẩm bánh mì với sữa hoặc súp.
Bây giờ bạn đã biết loại thực phẩm nào bạn có thể tiêu thụ và cách nấu chúng, hãy để tôi cung cấp cho bạn một vài công thức chế độ ăn kiêng thực phẩm mềm nhanh chóng để thử.
Phần kết
Chế độ ăn uống thực phẩm mềm là một chế độ tạm thời cho phép hệ thống tiêu hóa thư giãn. Vì vậy, các loại thực phẩm ít chất xơ, mềm, thái hạt lựu, nghiền hoặc hỗn hợp thường được đưa vào để giảm thiểu khó khăn khi nhai. Chế độ ăn thức ăn mềm là lựa chọn tốt nhất khi phục hồi sau phẫu thuật, giảm viêm dạ dày hoặc đường tiêu hóa, và đối phó với sự khó chịu sau khi nhổ răng khôn hoặc răng giả lỏng lẻo.
Xem thêm