Hãy tìm hiểu xem phô mai có thể dùng trong chế độ ăn của bệnh tiểu đường không? Liệu nó giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và duy trì cân nặng khỏe mạnh hay không? Tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!
Thành phần dinh dưỡng của phô mai
Dưới đây là thông tin dinh dưỡng cho 3 loại phô mai phổ biến.
Với 30g phô mai cheddar có:
- 114 calo
- 6g chất đạm
- 9g chất béo
- 1g carbohydrate
- 0g chất xơ
- 201 mg canxi (15% giá trị hàng ngày (DV))
- 185 mg natri (8% DV)
Với 30g phô mai parmesan có:
- 111 calo
- 10g chất đạm
- 7g chất béo
- 1g carbohydrate
- 0g chất xơ
- 335 mg canxi (26% DV)
- 335 mg natri (15% DV)
Với 30g phô mai mozzarella tách béo một phần có:
- 84 calo
- 7g chất đạm
- 6g chất béo
- 2g carbohydrate
- 0g chất xơ
- 198 mg canxi (15% DV)
- 189 mg natri (8% DV)
Về mặt tích cực, phô mai là nguồn cung cấp canxi tốt cho xương và protein thúc đẩy cơ bắp. Nhưng nó cũng giàu natri và chất béo bão hòa, hai chất dinh dưỡng cần hạn chế nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường. Giới hạn khuyến nghị hàng ngày đối với chất béo bão hòa là 10% lượng calo hoặc khoảng 22g chất béo bão hòa trong chế độ ăn 2.000 calo.
Cheddar, parmesan và mozzarella rất giống nhau về mức độ chất béo bão hòa, tương ứng là 5 gam, 4 gam và 3 gam. Parmesan nổi bật với hàm lượng protein và canxi cao, nhưng cheddar và mozzarella cũng không xa. Hàm lượng natri cũng có thể so sánh được giữa ba loại phô mai. Chọn loại phô mai mà bạn thích nhất và giới hạn khẩu phần ở mức 30g.
Phô mai ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn như thế nào?
Những người mắc bệnh tiểu đường phải chú ý đến chỉ số đường huyết và hàm lượng carb trong thực phẩm của họ. GI là thang đo được đánh số từ 0 đến 100 biểu thị mức độ nhanh chóng mà một loại thực phẩm cụ thể làm cho lượng đường trong máu tăng lên. Con số càng cao, thực phẩm đó làm tăng lượng đường trong máu càng nhanh.
Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có xu hướng chứa nhiều carbohydrate. May mắn thay, hầu hết các loại phô mai chứa ít hoặc không chứa carbohydrate và xếp hạng thấp trên thang GI. Đó là tin tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường yêu thích pho mát, vì thực phẩm có GI thấp đã được chứng minh là giúp mọi người kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và duy trì cân nặng hợp lý, một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tiểu đường, theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan.
Phô mai là một nguồn protein và chất béo tuyệt vời, cả hai đều có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate và dẫn đến tăng cân ổn định hơn và giảm lượng đường trong máu.
Chọn phô mai tốt nhất cho chế độ ăn của bệnh tiểu đường
Khi nói đến việc chọn loại pho mát này thay vì loại pho mát khác, tất cả là vì sức khỏe tim mạch. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi so với những người không mắc bệnh tiểu đường.
Sức khỏe của tim rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, vì lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các mạch máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Phô mai ít chất béo như Thụy Sĩ, mozzarella, provolone và ricotta là những lựa chọn tốt hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Lời khuyên để bao gồm phô mai trong chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh tiểu đường
Nếu bạn bị tiểu đường, một cách tuyệt vời để đưa phô mai vào chế độ ăn uống của bạn là kết hợp phô mai ít chất béo, ít natri với thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Phô mai có tác động tối thiểu đến lượng đường trong máu của bạn, vì vậy nó có thể được kết hợp với thực phẩm giàu carb hơn để có sự cân bằng tốt. Tuy nhiên, phô mai nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải vì nó có hàm lượng calo cao hơn.
Phô mai ít béo kết hợp với carbohydrate như táo hoặc bánh quy giòn sẽ tạo nên một bữa ăn nhẹ cân bằng tuyệt vời có thể giúp bạn no lâu và điều chỉnh quá trình tiêu hóa carbohydrate để duy trì năng lượng và cân bằng lượng đường trong máu.
Phần kết
Ở chế độ ăn của bệnh tiểu đường, hãy kết hợp thực phẩm có GI cao hơn với phô mai để giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và ngăn ngừa tăng đột biến. Ngoài ra, giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, hãy thưởng thức phô mai với lượng vừa phải để duy trì chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh.
Xem thêm