Chế độ ăn thuần chay đã dần trở nên rất phổ biến.
Ngày càng có nhiều người quyết định ăn thuần chay với lí do về đạo đức, môi trường và sức khỏe.
Khi thực hiện đúng cách, chế độ ăn này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm một vòng eo thon và tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu.
Vì thế, MedPlus muốn gửi đến những thông tin quý báu đến cho bạn, nếu bạn là người mới bắt đầu chế độ ăn thuần chay này thì hãy sử dụng nó đúng cách nhé!
Chế độ ăn thuần chay là gì?
Chế độ ăn thuần chay dựa trên thực vật (chẳng hạn như rau, ngũ cốc, quả hạch và trái cây) và thực phẩm làm từ thực vật.
Vì lí do này, chế độ ăn thuần chay tránh tất cả các sản phẩm từ động vật, gồm cả thịt, trứng và sữa.
Người ta chọn cách ăn thuần chay vì nhiều lý do. Đa số thường vì lí do đạo đức và môi trường, nhưng cũng có thể bắt nguồn từ mong muốn cải thiện sức khỏe.
Chế độ ăn thuần chay cần ăn gì?
Bạn có thể nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết từ việc ăn một chế độ ăn thuần chay đa dạng và cân bằng bao gồm thực phẩm tăng cường và chất bổ sung.
Đối với một chế độ ăn thuần chay lành mạnh:
- Ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau củ mỗi ngày
- Các bữa ăn cơ bản trên khoai tây, bánh mì, gạo, mì ống hoặc các loại carbohydrate tinh bột khác (chọn ngũ cốc nguyên hạt nếu có thể)
- Có một số lựa chọn thay thế sữa tăng cường, chẳng hạn như đồ uống đậu nành và sữa chua (chọn các lựa chọn ít chất béo và ít đường)
- Ăn một số loại đậu, đậu và các loại protein khác
- Ăn các loại hạt giàu axit béo omega-3 (chẳng hạn như quả óc chó) mỗi ngày
- Chọn dầu không bão hòa và ăn với số lượng nhỏ
- Thực phẩm tăng cường hoặc chất bổ sung có chứa các chất dinh dưỡng khó có được thông qua chế độ ăn thuần chay, bao gồm vitamin D, vitamin B12, iốt, selen, canxi và sắt.
- Uống nhiều nước từ 6 đến 8 cốc mỗi ngày
Chế độ ăn thuần chay có phù hợp với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú hay không?
Khi mang thai và khi cho con bú, nếu bạn theo chế độ ăn thuần chay, bạn sẽ cần đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất để con bạn phát triển khỏe mạnh.
Tìm hiểu thêm về chế độ ăn chay và thuần chay khi mang thai.
Nếu bạn đang nuôi con bằng chế độ ăn thuần chay, bạn cần đảm bảo rằng chúng nhận được nhiều loại thực phẩm để cung cấp năng lượng và vitamin cần thiết cho sự phát triển.
Những lợi ích sức khỏe khác của chế độ ăn thuần chay
Chế độ ăn thuần chay có mối liên hệ với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm:
- Nguy cơ ung thư: chế độ ăn thuần chay giúp giảm 15% nguy cơ phát triển hoặc tử vong do ung thư.
- Viêm khớp: chế độ ăn thuần chay đặc biệt hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng viêm khớp như đau, sưng khớp và cứng người vào buổi sáng.
- Chức năng thận: Người bệnh tiểu đường thay thế protein từ thịt bằng protein thực vật có thể giúp giảm nguy cơ bị suy thận kém.
- Bệnh Alzheimer: Các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng nhiều khía cạnh của chế độ ăn chay thuần giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.
Dù vậy, hãy luôn nhớ rằng các lợi ích này đều do quan sát, vì vậy hãy tìm đúng chế độ ăn phù hợp với bản thân mình nhé!
Phần kết
Khi thực hiện đúng, chế độ ăn thuần chay có thể dễ dàng áp dụng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Giống như bất kỳ chế độ ăn uống nào, những lợi ích này sẽ chỉ xuất hiện khi bạn nhất quán và xây dựng chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng từ thực vật hơn là các thực phẩm đã qua nhiều chế biến.
Xem thêm: