Chè dưỡng nhan là một trong những món ăn khá là phổ biến hiện nay mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp tại bất cứ chỗ bán nào trên đường. Vậy thực chất chè dưỡng nhan có công dụng “thần thánh” như những gì người ta đồn thổi? Thực hư tác dụng của nó ra sao. Mời bạn tham khảo qua bài viết này của Medplus nhé.
Chè dưỡng nhan là gì?
Chè tuyết yến hay chè nhựa đào là 2 tên gọi khác dùng để chỉ món chè dưỡng nhan. Món ăn này được phổ biến rộng rãi kể từ sau đại dịch COVID-19 nhờ vào sự xuất hiện của nó trong các bộ phim cổ trang, cung đấu.
Với tên gọi “chè dưỡng nhan”, nhiều người cho rằng nó có tác dụng trong việc làm đẹp, bồi bổ khí huyết và duy trì nét thanh xuân. Đáng chú ý, có nơi còn rêu rao chè dưỡng nhan ngoài việc hỗ trợ nhuận sắc, nó còn có khả năng ngăn ngừa ung thư, giảm béo phì, mỡ máu hay trị được bách bệnh khác.
Thành phần của loại chè này khá đơn giản, nó bao gồm: tuyết yến, nhựa đào, kỷ tử, táo đỏ, long nhãn, hạt sen, nấm tuyết… Hầu hết các nguyên liệu trên thường được nhiều cơ sở sản xuất đóng gói và được rao bán rộng rãi trên các sàn thương mại điện tử.
Bên cạnh đó, để thu hút người mua, một số cơ sở còn cho thêm nhụy hoa nghệ tây, đông trùng hạ thảo, yến khô… Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng có giấy phép và giấy tờ chứng minh tính minh bạch cũng như xuất xứ của các thành phần này.
Vì lẽ đó, người mua cần phải hết sức cảnh giác và tìm hiểu kỹ trước khi mua cho gia đình mình những set chè dưỡng nhan, được quảng bá như một “bài thuốc” với vô vàn công dụng thần kỳ.
Nguyên liệu thường dùng để nấu chè dưỡng nhan
Đa số các thành phần trong chè dưỡng nhan đều có nguồn gốc từ một số thảo dược, vị thuốc bắc. Những thành phần có thể nói là khá quen thuộc trong gian bếp của người Việt Nam, chẳng hạn như:
Tuyết yến
Chính xác thành phần này là dịch nhựa của cây Tuyết Yến. Nhiều người rao bán sản phẩm chè dưỡng nhan thường quảng cáo thành phần này có khả năng bổ sung collagen cho cơ thể, từ đó giúp da dẻ trở nên hồng hào, tươi sáng hơn. Tuy nhiên, có một sự thật bạn cần phải biết đó là tuyết yến không có bất kỳ đặc tính nào giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe hay làm đẹp da cả.
Theo thông tin của Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên Khoa y học cổ truyền Trường ĐH Y Dược TPHCM nói rằng: “Nhựa đào, tuyết yến khá lạ, vì sách vở chính thống của y học cổ truyền chưa có ghi nhận, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.”
Vì thế, khi sử dụng thành phần này để nấu chè, bạn nên chú ý bổ sung nước thường xuyên để tránh nguy cơ bị tắc ruột có thể xảy ra.
Nhựa đào
Giống như tuyết yến, nhựa đào là thành phần được lấy từ nhựa của cây đào. Thể gel trong của nhựa đào đến từ phức hợp carbohydrate có tên gọi polysaccharides, trong khi collagen là chất được cấu tạo từ các protein. Vì thế, nhựa đào không phải là collagen hay có tác dụng sản sinh collagen như nhiều người lầm tưởng.
Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Xuân Hướng – Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cảnh báo với người tiêu dùng rằng “nhựa đào hay keo đào có thể gây độc và không được dùng trong các sản phẩm đồ ăn hay đồ uống.” Một lưu ý khác về nhựa đào là nó có thể gây chứng khó tiêu, nhất là ở người già, trẻ nhỏ, bà bầu hoặc người mắc bệnh dạ dày.
Nấm tuyết
Thành phần lành tính có tác dụng ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch và cholesterol cao, cũng như hỗ trợ cho sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nấm tuyết có lợi trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch do chúng kích thích tổng hợp DNA tế bào nội mô mạch máu
Thêm vào đó, nó còn có lợi cho các bệnh nhân bị tiểu đường nhờ vào hoạt chất Polysaccharide (glucuronoxylomannan) có trong nấm tuyết, giúp làm giảm và điều hòa lượng đường huyết trong máu xuống.
Kỷ tử
Kỷ tử là guyên liệu dễ bắt gặp trong Đông y, giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene và axít amin.
Táo đỏ
Một vị thuốc khá phổ biến giúp bổ sung khí huyết, nhuận sắc và tăng sức đề kháng tốt. Chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin nhóm B và lượng nhỏ các khoáng chất canxi, kali, phốt pho, đồng…Dù đây là thành phần tốt cho sức khỏe, thế nhưng theo nhiều chuyên gia cho biết bạn chỉ nên dùng tối đa là 10 quả/ 1 ngày.
Long nhãn
Trong Y học Cổ truyền, long nhãn có vị hậu, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, an thần, cải thiện giấc ngủ cũng như tình trạng suy nhược thần kinh do có chứa vitamin C, vitamin B1, B2, protein, lipid, canxi và sắt.
Chè dưỡng nhan có thực sự tốt như lời đồn?
Dựa vào đặc tính một số dược liệu Đông Y nổi tiếng như táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, nấm tuyết,… Có thể nói rằng chè dưỡng nhan vẫn có tác dụng hỗ trợ cải thiện sắc đẹp hoặc được sử dụng như một món ăn giúp làm mát cơ thể khi thời tiết trở nên oi bức. Hiểu được từng công dụng của từng loại nguyên liệu, bạn sẽ bớt tin vào những lời tâng bốc về tác dụng thần thánh, trị được bách bệnh của chè dưỡng nhan.
Bên cạnh đó, Bác sĩ Vũ, giảng viên Đại học Y Dược TpHCM có chia sẻ thêm: “Nhựa đào, tuyết yến sẽ khó tiêu hóa, gây đầy bụng, nê trệ, khó tiêu. Nếu nói về mặt bổ dưỡng thì trong y học cổ truyền không hề dùng 2 vị này. Nhựa đào và tuyết yến cũng không phải là thứ bổ sung collagen lý tưởng như lời đồn thổi. Các thành phần còn lại là những vị thuốc, món ăn phổ biến, tuy nhiên sử dụng cần có tư vấn của thầy thuốc, không phải cứ là “vị thuốc” ăn vào sẽ tốt cho sức khỏe”.
Kết luận
Tổng kết từ thông tin mà Medplus tìm hiểu cũng như đúc kết từ chia sẻ của nhiều chuyên gia y tế, Medplus khuyên bạn chỉ nên xem món ăn này như một thức quà giải nhiệt để tránh lầm tưởng và ngộ nhận về các công dụng phi thực tế nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng sản phẩm này một cách thường xuyên. Gây nguy hại đến sức khỏe của bản thân và gia đình bạn nhé.