Bạch tuộc trộn xoài với từng miếng mực giòn, ngọt hòa quyện với chút chua của xoài và vị the the của ớt. Món ăn sẽ không hấp dẫn đến thế nếu thiếu đi các loại gia vị quen thuộc như sa tế và dầu hào. Bạch tuộc trộn xoài là một món ăn thơm ngon nhưng lại rất dễ thực hiện. Chỉ với 20 phút là bạn đã hoàn thành món ngon cho cả nhà thưởng thức rồi.
Cùng vào bếp trổ tài với Medplus nhé!
Bí quyết làm bạch tuộc trộn xoài
1. Cách chọn nguyên liệu
Nguyên liệu chính cần cho món ăn là bạch tuộc tươi ngon và những trái xoài keo vừa chua, ngọt mà chắc thịt. Chính những yếu tồ cần thiết này sẽ giúp món ăn chuẩn vị và thơm ngon hơn.
Bạch tuộc
- Chọn những con bạch tuộc có lớp da sáng với sắc hồng, hơi nâu hay xám.
- Xúc tu bạch tuộc còn nguyên vẹn, không bị biến dạng.
- Mắt bạch tuộc trong và sáng, không bị đục và nằm đều hai bên đầu.
- Thịt bạch tuộc săn chắc và đàn hồi.
- Bạch tuôc không bị nhão thịt hay chảy dịch, có mùi hôi.
Xoài keo
- Chọn những quả tròn ở eo, nhỏ dần về phía đầu, đuôi trái no tròn nhưng vẫn có độ cong.
- Xoài keo ngọt mà giòn thì có vỏ xanh đậm, phía cuống trái hơi ửng vàng. Những trái màu vàng thì thịt bên trong đã mềm và không còn giòn nữa.
- Vỏ xoài căng bóng, không có nốt sần hay nốt đen bất thường.
- Dùng móng tay bấm vào đuôi quả xoài. Nếu thấy có mùi thơm và tinh dầu chảy ra từ cuống, đó là xoài keo tươi và không có chất bảo quản.
2. Mẹo để món bạch tuộc trộn xoài thơm ngon
- Hãy khử mùi bạch tuộc với muối và giấm để món ăn không có mùi tanh khó chịu.
- Bạn có thể kết hợp bạch tuộc với một loại xoài khác tùy theo khẩu vị.
- Khi xào bạch tuộc, chú ý chỉnh lửa lớn để bạch tuộc chín nhanh mà không bị ra nhiều nước.
Lưu ý khi ăn món bạch tuộc trộn xoài
1. Các món ăn kèm
- Món ăn được dùng như món mặn với cơm nóng trong bữa ăn của cả nhà.
- Nếu bạn muốn dùng nó như một món ăn vặt thì chỉ cần giảm lượng gia vị khi nêm nếm là được.
2. Bạch tuộc trộn xoài và công dụng đặc biệt của xoài keo
Ngừa ung thư
Xoài có rất nhiều chất chống oxy hoá như quercitrin, isoquercitrin, astragalin, fisetin, axit gallic và methylgallat. Đây là những chất có khả năng ngăn ngừa các khối u ác tính ở đại tràng, vú, tuyến tiền liệt và bạch cầu.
Làm đẹp da
Xoài giúp làm bong tróc lỗ chân lông, từ đó thúc đẩy sự hình thành da mới, giúp da mịn màng hơn. Đặt một lát xoài mỏng lên da mặt trong khoảng từ 10-15 phút sẽ giúp làm sạch các lỗ chân lông. Tuy vậy, xoài là một loại quả có tính nóng, ăn nhiều có thể gây phản tác dụng.
Giảm cân
Xoài chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho việc giảm cân. Hơn nữa lượng nước và chất ngọt tự nhiên tron chúng còn giúp bạn cảm thấy no lâu hơn bình thường. Chúng còn có công dụng hữu hiệu trong việc giúp cơ thể đốt cháy calo và hỗ trợ giảm cân.
Tốt cho mắt
Xoài có chứa chất chống oxy hóa gọi là zeaxanthin. Đây là chất có khả năng loại bỏ các tia tử ngoại xanh có hại khỏi tia UV của mặt trời và giảm thoái hóa điểm vàng. Vitamin A trong xoài đóng góp vào tác dụng có lợi cho đôi mắt, giúp chống lại bệnh khô mắt và chứng mù đêm.
3. Những ai nên hạn chế ăn bạch tuộc trôn xoài?
Người mắc bệnh ngoài da
Đông y quan niệm sự suy giảm chức năng của tỳ khiến cho da nổi mụn. Quả xoài tính bình, thấp hàn, mà tỳ kỵ nhất là thấp hàn. Do vậy người có mụn nhọt không nên ăn xoài. Ngoài ra nếu bạn bị mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng không nên ăn món bạch tuộc trộn xoài. Bởi cả xoài và bạch tuộc có thể làm vết thương thêm ngứa và lâu lành.
Người mắc bệnh tiểu đường
Xoài và bạch tuộc là những loại thực phẩm dồi dào dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nhưng cũng vì có nhiều chất dinh dưỡng như vậy nên chúng lại trở nên nguy hiểm với người mắc bệnh tiểu đường. Lý do là vì nhóm người này không thể hấp thu một lượng lớn chất dinh dưỡng trực tiếp vào máu được.
Người bị dị ứng
Những người bị dị ứng với chất urushiol trong xoài hay dị ứng với protein trong mực thì nên hạn chế hay kiêng ăn món này. Các biểu hiện của dị ứng bao gồm ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay,…
Món bạch tuộc trộn xoài là một món ăn ngon miệng mà bạn có thể dùng trong bữa cơm hàng ngày. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách chọn nguyên liệu và bỏ túi những bí quyết giúp món ăn thơm ngon hơn. Món ăn này vô cùng hấp dẫn mà lại rất đơn giản và dễ làm phải không nào.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bạch tuộc trộn xoài nhé. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để có cho mình những công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng mỗi ngày.
Xem thêm
- Cách làm bạch tuộc nướng măng tây cho cả nhà “say như điếu đổ”
- Thử làm bạch tuộc xào thập cẩm nhiều màu sắc cho bữa cơm đong đầy
- Bí quyết làm sashimi bạch tuộc tươi ngon như người Nhật
Nguồn: Tổng hợp
Chỉ 20 phút là có ngay món bạch tuộc trộn xoài ngon bất ngờ cho bữa tối
Ingredients
- 1kg bạch tuộc
- 2 trái xoài keo
- 3 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 2 trái ớt
- 1 ít giấm
- Dầu ăn Gia vị: Hạt nêm, dầu hào, đường, tiêu,...
Instructions
Sơ chế
- Bạch tuộc đem cắt bỏ phần thừa, rửa với giấm cho hết mùi tanh.
- Cắt bạch tuộc thành miếng vừa ăn. Để ráo.
- Xoài rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn.
- Hành tím, tỏi, ớt bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cách làm
- Bắc một cái chảo lên bếp. Khi chảo nóng thì cho một ít dầu ăn vào.
- Cho hành, tỏi và ớt vào phi cho thơm.
- Cho bạch tuộc vào xào trên lửa lớn.
- Khi bạch tuộc chín tới thì cho vào vào chung. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Bày bạch tuộc trộn xoài ra đĩa. Dùng với cơm nóng.