Thay vì nấu món canh bí quen thuộc, các bạn có thể trổ tài với món bí đỏ hấp thịt cho cả nhà đổi vị. Bí đỏ bùi thơm cùng thịt beo béo, đậm đà ai ăn cũng sẽ ghiền cho xem. Để biết chi tiết về cách chế biến, mọi người tham khảo công thức từ Medplus nhé!
1. Nguyên liệu làm bí đỏ hấp thịt
- 300g bí đỏ
- 200g thịt nạc
- 10g hành lá10g ngò rí
- 1 thìa cà phê hành tím băm
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1/4 thìa cà phê hạt nêm
- 1/2 thìa cà phê đường
- 1/2 thìa súp dầu ăn
Mẹo chọn mua nguyên liệu
- Thịt heo
Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm trong khi thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng.
Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều, săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt.
Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại; lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu.
- Bí đỏ
Nên chọn quả có màu vàng cam đậm, cứng, cầm thấy nặng tay, không bị dập hay sứt sẹo. Khi dùng để chế biến ngay, hãy chọn quả có phần đế lõm vào và ít ruột. Nếu chưa dùng ngay, bạn nên lựa những quả có cuống dài từ 2 – 2.5 cm, tránh những quả mất cuống sẽ nhanh hỏng và không bảo quản được lâu
3. Các bước làm bí đỏ hấp thịt
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, xắt khúc vừa ăn, cho vào nồi cơm điện hấp chín, để nguội, tán nhuyễn.
- Hành lá, ngò rí xắt nhuyễn. Thịt nạc rửa sạch, băm nhuyễn.
- Làm nóng dầu ăn, phi thơm hành băm, cho thịt xay vào xào chín, nêm muối, hạt nêm, đường vừa ăn, cho hành ngò vào đảo đều.
- Trộn đều bí đỏ hấp với thịt xào.
- Gọt vỏ, khoét ruột, rửa sạch trái bí nhỏ, chần sơ, cho hỗn hợp vừa trộn vào, cho trẻ dùng ấm.
4. Những ai không nên ăn thịt heo?
4.1 Người mắc bệnh thừa cân, béo phì
Người mắc bệnh béo phì vẫn có thể ăn thịt nhưng nên ăn thịt nạc thay vì thịt mỡ. Bởi thịt nạc chứa nhiều protein còn thịt mỡ chứa nhiều chất béo. Nếu ăn quá nhiều thịt mỡ sẽ dẫn đến chứng béo phì gây hại cho sức khỏe.
4.2 Người bị bệnh mỡ máu
Người bị bệnh mỡ máu không nên ăn nhiều đạm, trong khi thịt lơn, thịt bò lại là một trong những loại thịt đỏ chứa hàm lượng chất đạm cao hơn so với loại thịt khác.
4.3 Người bệnh gút
Người bệnh gút ăn không quá 100gam/ngày, thịt lợn, thịt bò chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần, không nên thường xuyên chỉ ăn thịt lợn.
4.4 Người cao huyết áp
Thịt chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị cao huyết áp.
4.5 Người bị máu nhiễm mỡ cao
Thịt lợn, thịt bò và các sản phẩm của chúng như xúc xích, thịt xông khói… chứa nhiều chất béo, cholesterol xấu nên tác động không tốt cho người bị máu nhiễm mỡ. Do vậy, người mắc bệnh này chỉ nên tiêu thụ khoảng 140g thịt mỗi ngày.
Tuy cầu kỳ một chút nhưng bù lại cả nhà sẽ được thưởng thức món bí đỏ hấp thịt thơm phức, ngon miệng mà lại rất giàu dinh dưỡng. Đừng ngại ngần làm thử bạn nhé!
- Hướng dẫn làm bánh bí đỏ nhân phô mai ăn mãi không chán
- Cách làm thạch bí đỏ mát lạnh giải nhiệt ngày hè hiệu quả
- Học làm cơm cuộn bí đỏ rong biển lạ miệng đổi vị cho cả nhà
- 15 phút chế biến có ngay ly nước ép bí đỏ giải nhiệt cực hiệu quả
Nguồn: Tổng hợp