Những món ăn gia đình cần thay đổi thường xuyên để tránh nhàm chán. Hôm nay mời bạn làm món tôm nướng lá chuối ngon như ngoài hàng với Medplus để đãi cả nhà nhé! Làm món này rất đơn giản, nhanh gọn chỉ vỏn vẹn 15 phút để bạn không cần mất công xào nấu quá nhiều. Giờ thì cùng vào bếp trổ tài thôi.
Bí quyết làm tôm nướng lá chuối ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Khi mua tôm bạn nên quan sát kỹ, phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường. Chân của tôm phải gắn chặt vào thân, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen. Vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
- Lá chuối phải chọn lá đẹp, tức là cần loại ngay từ đầu những lá bị đen do sâu ăn. Hoặc cũng nên bỏ qua những lá bị úa vàng, và chỉ giữ lại lá nguyên, xanh. Trong những chiếc lá màu xanh, màu xanh nhạt cũng không phải là đối tượng được chọn lựa.
Mẹo cho món tôm nướng lá chuối thêm ngon
- Tôm nên chẻ lưng để ngấm đều gia vị hơn.
- Nên cho tôm vào lò nướng khi đã nóng sẵn sẽ giúp tôm săn chắc hơn.
- Lá chuối gói tôm khi nướng sẽ giúp món ăn dậy mùi thơm đặc trưng.
Những lưu ý về món tôm nướng lá chuối
Tôm nướng lá chuối thì ăn thế nào?
- Tôm nướng lá chuối nên ăn ngay khi còn nóng, kèm với muối ớt xanh thì ngon hết ý.
Ăn đồ nướng thế nào để bảo vệ sức khỏe
-
Trong khi nướng
Khi nướng thức ăn, bạn nên lật mặt thường xuyên để thức ăn được chín đều và không bị cháy xém. Nếu như có phần cháy, bạn nên cắt xén phần này đi. Không nên kéo dài thời gian nướng và không nên cắt thức ăn quá nhỏ và quá mỏng. Khi nướng đừng nên nướng với lửa quá lớn để hạn chế khói và giúp cho thức ăn không bị cháy.
-
Hạn chế ăn nội tạng nướng
Thức ăn được chế biến bằng cách nướng với ngọn lửa trực tiếp, nên bạn sẽ để lại phần nội tạng để ăn được ngon hơn. Nhưng ít ai biết rằng lượng calo trong nội tạng thường nhiều hơn so với trong các bộ phận khác. Đồng thời, hàm lượng cholesterol sẽ ảnh hưởng không tốt cho hoạt động của hệ tim mạch. Bởi vậy, việc hạn chế ăn nội tạng sẽ giúp hạn chế được các bệnh về tim mạch.
-
Rau ăn kèm
Đồ nướng sẽ ngon hơn khi ăn kèm với các loại rau. Rau không những giúp bạn ăn đồ nướng không bị ngán mà còn giúp bạn hạn chế được lượng calo trong thức ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với một số loại trái cây như dứa, táo, khế để làm giảm vị ngán.
Ăn tôm đúng cách
-
Không nên ăn vỏ tôm
Một số người cho rằng, vỏ tôm cứng nên chứa nhiều canxi nhất. Vì vậy, khi ăn họ thường cố gắng ăn cả vỏ. Tuy nhiên, thực tế thì vỏ tôm không hề giàu canxi, vỏ tôm chỉ là chất kittin còn nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng.
-
Không nên ăn đường chỉ đen ở lưng tôm
Đường chỉ đen ở lưng tôm không hề sạch sẽ nhưng cũng không gây hại gì cho sức khỏe. Đây chính là đường tiêu hóa của tôm chứa dạ dày và đại tràng. Tuy ăn đường chỉ tôm cũng không có hại gì đến sức khỏe. Bởi các vi khuẩn trong chỉ tôm sẽ bị giết chết ở nhiệt độ cao khi nấu. Nhưng việc loại bỏ đường chỉ tôm sẽ giúp món ăn sạch hơn và khiến bạn yên tâm hơn khi ăn.
-
Không nên ăn trái cây sau khi ăn tôm
Nhiều người thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu. Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là không tốt.
Tôm nướng lá chuối là món ngon dân dã có hương vị hấp dẫn, rất thích hợp cho những ngày tụ tập cuối tuần. Bạn nhớ thêm vào sổ tay đi chợ để thường xuyên chiêu đãi cả nhà nhé! Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Hướng dẫn nấu bánh canh tôm cua thơm nức mũi cả nhà đều khen
- Cách làm lẩu tôm Thái cho cả nhà cùng quây quần ngày cuối tuần
- Cách làm miến xào tôm mới lạ cho những ngày chán cơm
Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ cách làm tôm nướng lá chuối dân dã cho bữa cơm thêm ngon
Ingredients
- Tôm sú 500g
- 5g ớt bột
- Rau xà lách
- Tỏi, hành tím.
- Ngò rí, sả, ớt sừng, ớt xiêm xanh, lá chanh, chanh.
- Lá chuối, giấy bạc.
- Dầu ăn, dầu điều, nước mắm, dầu hào, tương ớt, đường thốt nốt, đường cát, muối, hạt nêm…
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sú chẻ lưng, bỏ chỉ đen và chân, rửa sạch, để ráo.
- Rau xà lách rửa sạch, ngâm với nước muỗng pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.
- Lá chanh rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Ngò rí rửa sạch, cắt khúc.
- Hành tím, tỏi, lột vỏ, băm nhỏ.
- Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ.
- Ớt xiêm rửa sạch, bỏ hạt và cuống.
- Sả rửa sạch, băm nhỏ.
- Lá chuối rửa sạch, để ráo.
Cách thực hiện
- Làm nước sốt: Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm 2 muỗng hành băm, 2 muỗng tỏi băm, 2 muỗng sả băm. Sau đó nêm thêm 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng đường thốt nốt, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng hạt nêm đảo đều, tắt lửa. Cho thêm vào 2 muỗng dầu điều, 1 muỗng ớt bột, 2 muỗng ngò rí và 2 muỗng lá chanh.
- Ướp tôm đã sơ chế vào nước sốt khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
- Làm muối ớt xanh: Cắt 1 quả chanh và lấy nước cốt, lọc bỏ hạt. Cho ớt xiêm, lá chanh băm nhuyễn, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn (nếu không có máy xay bạn có thể giã nhuyễn). Tiếp đến cho nước cốt chanh vào xay cùng. Khi hỗn hợp quyện lại thì đổ ra chén.
- Đặt giấy bạc lên khay nướng, xếp lá chuối lên, cho tôm đã ướp lên lá chuối rồi cho hết phần sốt ướp vào. Gấp mép giấy bạc vuông góc, sau đó cuốn lại, nướng tôm ở nhiệt độ khoảng 250 độ C trong vòng 15 phút.
- Xếp lá xà lách vào 1 bên đĩa, đặt tôm lên trên rồi thưởng thức. Chấm tôm kèm với muối ớt xanh.