Chiết xuất lá ô liu lần đầu tiên được sử dụng làm thuốc ở Ai Cập cổ đại. Sau đó, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh được chiết xuất này là một công cụ y học mạnh mẽ. Nó giúp tăng năng lượng, thúc đẩy huyết áp khỏe mạnh và nhiều lợi ích tuyệt vời khác. Bạn hãy cùng Medplus khám phá về tác dụng của chiết xuất lá ô liu nhé!
Thông tin chung về chiết xuất lá ô liu
Chiết xuất lá ô liu đến từ lá của cây ô liu. Loại cây này có nguồn gốc từ Châu Á, Châu Phi và Địa Trung Hải. Một cây ô liu bình thường hiếm khi cao quá 26 đến 49 feet, hoa cây ô liu nhỏ, trắng và có lông, và lá có màu xanh bạc. Đầu những năm 1800, lá ô liu nghiền nát được sử dụng trong đồ uống để hạ sốt. Vài thập kỷ sau, chúng được sử dụng trong trà như một phương pháp điều trị bệnh sốt rét. Ngày nay, đã có nhiều nghiên cứu khám phá và chứng minh được những lợi ích tuyệt vời hơn của thực vật này.
9 tác dụng của chiết xuất lá ô liu đối với sức khỏe
1. Giảm huyết áp
Một nghiên cứu năm 2011 đã đánh giá hiệu quả của chiết xuất này so với Captopril, một loại thuốc được dùng cho bệnh nhân tăng huyết áp hoặc huyết áp cao. 500 miligam chiết xuất lá ô liu, uống 2 lần mỗi ngày trong 8 tuần, làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tâm trương. Việc điều trị bằng lá ô liu cũng giúp giảm mức độ chất béo trung tính.
2. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Chiết xuất lá ô liu đã được sử dụng như một loại thuốc bổ thảo dược để hỗ trợ chức năng tim mạch trong hàng ngàn năm. Nó đã được chứng minh giúp giảm mức LDL-cholesterol và hỗ trợ duy trì huyết áp bình thường. Oleuropein, glycoside có liên quan đến việc giảm bệnh tim mạch vành và một số bệnh ung thư.
Một nghiên cứu được thực hiện tại Trường Khoa học Y sinh tại Úc đã kiểm tra những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và carbohydrate cao trong 16 tuần. Những con chuột không được điều trị đã phát triển các dấu hiệu lắng đọng mỡ bụng và mỡ gan. Nó cũng lắng đọng collagen trong tim và gan, cứng tim và các dấu hiệu stress oxy hóa. Những con chuột được điều trị bằng chiết xuất lá ô liu đã cải thiện hoặc bình thường hóa tim mạch, gan và các dấu hiệu trao đổi chất. Nghiên cứu này cho thấy rằng nó có thể có thể đảo ngược căng thẳng tim mạch và viêm mãn tính, gây bệnh ở người.
3. Cải thiện bệnh tiểu đường
Ức chế sự hình thành AGE là mục tiêu phòng ngừa và điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy chiết xuất này đã làm điều đó. Nó hoạt động để cải thiện các triệu chứng tiểu đường một cách tự nhiên. Chiết xuất này có tác dụng tăng đường huyết. Có nghĩa là chúng làm giảm lượng đường trong máu trong cơ thể. Nó cũng cũng kiểm soát lượng đường trong máu. Các polyphenol trong lá ô liu đóng một vai trò quan trọng trong việc trì hoãn việc sản xuất đường.
4. Giảm nguy cơ ung thư
Một nghiên cứu năm 2009 được thực hiện ở Hy Lạp cho thấy, chiết xuất từ lá ô liu có khả năng chống oxy hóa mạnh và ức chế ung thư và tái tạo tế bào nội mô. Ngoài ra, nó cũng làm chậm sự phát triển của các tế bào liên quan đến ung thư vú, ung thư bàng quang tiết niệu và ung thư não. Hợp chất oleuropein có trong chiết xuất này có tác dụng chống oxy hóa. Nó cũng chống angiogen bằng cách ức chế sự sinh sản và di chuyển của các tế bào khối u.
5. Cải thiện chức năng não
Các nghiên cứu cho thấy oleuropein làm giảm các triệu chứng hoặc sự xuất hiện của các rối loạn liên quan đến tuổi tác. Chẳng hạn như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Bởi vì lá ô liu là một chất chống oxy hóa. Nó giúp chống lại thiệt hại do các gốc tự do và bảo vệ não khỏi mất trí nhớ.
6. Điều trị viêm khớp
Bởi vì lá ô liu là một chất chống viêm. Nó hoạt động như một phương thuốc chữa viêm khớp tự nhiên. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy chiết xuất từ lá ô liu làm giảm đáng kể sưng chân ở chuột bị viêm khớp. Ngoài ra, nó cũng làm giảm đau mãn tính có liên quan đến viêm xương khớp. Đồng thời, nó làm giảm việc sản xuất các cytokine và enzyme là dấu hiệu cho quá trình viêm.
7. Giết vi khuẩn và nấm
Một lợi ích quan trọng của chiết xuất lá ô liu là khả năng chống lại nhiễm trùng. Bao gồm nhiễm nấm candida, viêm màng não, viêm phổi, mệt mỏi mãn tính, viêm gan B, sốt rét, lậu, bệnh zona và bệnh lao. Điều này cho thấy, thực vật này hoạt động như một loại kháng sinh tự nhiên. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy chiết xuất này hoạt động như một chất chống vi trùng. Nó kiểm soát mầm bệnh thực phẩm, bao gồm E. coli và salmonella.
8. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ lá ô liu có hiệu quả chống lại một số vi khuẩn gây bệnh. Bao gồm một số loại virus gây bệnh cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Các hợp chất mạnh mẽ được tìm thấy trong lá ô liu tiêu diệt các sinh vật xâm nhập. Đồng thời nó cũng không cho phép virus nhân lên và gây nhiễm trùng.
9. Bảo vệ da
Chiết xuất lá ô liu có sức mạnh để đảo ngược 5 thiệt hại cho làn da của bạn và các dấu hiệu lão hóa. Do đặc tính chống oxy hóa của lá ô liu, nó giúp ngăn ngừa một số loại tổn thương tế bào. Đặc biệt là những loại gây ra bởi quá trình oxy hóa. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất này làm giảm độ dày của da và độ đàn hồi da. Nó cũng ức chế quá trình gây ung thư da và phát triển khối u.
Tóm lại, chiết xuất lá ô liu là phương thuốc tuyệt vời để cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe. Nó thường được sử dụng để giảm viêm, tăng cường chức năng miễn dịch, chống nhiễm trùng và tăng cường sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, nó gần như an toàn với mọi người mà không gây tác dụng phụ nguy hiểm nào. Hãy sử dụng nó ngay hôm nay để tận hưởng những lợi ích nhé!
Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/olive-leaf-benefits/