Hôm nay Medplus sẽ giới thiệu cho các bạn món bánh khoai lang viên chiên – loại bánh đơn giản mà bất cứ chị em vụng về nào cũng có thể làm ngon được. Với hương vị ngọt ngọt thơm lừng, khoai lang mềm, giòn tan, chấm cùng sốt ăn ngon hết sảy. Loại bánh này bạn dùng làm tráng miệng hay nhâm nhi với tách trà, tám chuyện cùng bạn bè nhé!
1. Nguyên liệu cần thiết làm bánh khoai lang viên chiên
- Khoai lang 500gr
- Đường trắng 40gr
- Bột nếp 200gr
- Dầu ăn 300ml
2. Cách chọn mua khoai lang ngon làm bánh
Khi bạn muốn mua khoai ngon nên chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng; những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
Nếu như bạn muốn mua khoai lang bùi, thơm, bở rệu thì nên chọn củ có lớp phấn hay đất bám vào. Khoai bở, khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu cam nhạt và chảy nhựa. Những củ khoai này khi luộc sẽ rất ngọt và bở, ăn ngon ưng ý.
3. Các bước thực hiện món bánh khoai lang viên chiên
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao cắt thành miếng vuông nhỏ.
Mách nhỏ: Khi cắt khoai xong, nếu muốn khoai không bị thâm bạn có thể ngâm trong nước hòa tan 1 muỗng cà phê muối.
- Đun sôi nước trong xửng hấp, cho khoai lang vào, hấp chín. Để kiểm tra xem khoai chín hay chưa bạn chỉ việc dùng 1 chiếc đũa, xiên vào miếng khoai lang. Nếu khoai mềm, bở chứng tỏ khoai đã chín.
- Dầm nhuyễn khoai lang. Cho từ từ bột nếp, 300ml nước ấm vào, nhào hỗn hợp thành một khối mềm, dẻo. Cho đường trắng vào, tiếp tục nhào cho đường bám đều vào bột là được.
- Cho 1 lượng nhỏ bột vào tay, dùng bàn tay còn lại đặt lên viên bột, vo tròn. Bạn có thể sáng tạo thành mặt cười từ những chiếc ống hút, muỗng bằng cách vo hỗn hợp bột thành viên tròn, ấn hơi dẹp. Dùng ống hút chọc vào tạo thành 2 lỗ cho 2 con mắt. Tiếp đến sử dụng muỗng khoét 1 đường nhỏ tạo thành miệng như hình.
Mách nhỏ: Theo thời gian, bột sẽ khô lại và không dính vào nhau như lúc đầu. Bạn có thể khắc phục bằng cách cho từ từ nước ấm vào, tiếp tục nhào bột.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo. Cho từng viên bánh vào, dùng đũa đảo nhẹ tay cho bánh không dính vào nhau. Bánh chín, gắp ra đĩa có lót sẵn 1 lớp giấy nến cho thấm dầu và để nguội
4. Chiên rán đúng cách
4.1 Hạn chế chiên thực phẩm chứa nước
Nước và dầu ăn không hòa tan được với nhau nên khi bạn thả thực phẩm có nước vào dầu đang sôi sẽ làm dầu ăn bắn tung tóe. Vì vậy các bạn nên tránh chiên rau củ mới rửa xong, hay thức ăn rã đông còn ứ nước…
4.2 Chọn chảo chiên chống dính, thành cao
Chiếc chảo chống dính có nhiều lợi ích thiết thực, giúp bạn thao tác lật thực phẩm dễ dàng, hạn chế cháy, dính gây mất thẩm mỹ. Thành chảo cao ít nhất 5cm sẽ hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài gây nguy hiểm cho bạn.
4.3 Dùng hoa tiêu
Khi chiên thức ăn có nhiều nước hoặc thức ăn đông đá, chúng sẽ làm tăng thể tích của dầu dẫn tới việc dầu mỡ sẽ bắn hoặc trào ra khỏi chảo. Bạn chỉ cần thả vài hoa tiêu vào chảo là có thể xử lý được rồi.
4.4 Chú ý nhiệt độ chiên
Dầu chiên phải đạt nhiệt độ vừa đủ để chiên vàng bề mặt ngoài của thực phẩm nhanh chóng. Vùng nhiệt độ tốt để chiên nằm trong khoảng 350 độ F đến 375 độ F (tương đương với 177 – 191 độ C). Nếu không thể ước chừng được nhiệt độ, bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ dầu trong chảo.
4.5 Không bao giờ đổ đầy dầu hơn một nửa chảo
Không bao giờ đổ đầy dầu hơn một nửa chảo vì như thế sẽ làm tràn dầu ra ngoài khi cho thức ăn vào.
4.6 Sử dụng màng chắn thay vì đậy nắp
Bạn có thể mua màn chắn tại các cửa hàng bán dụng cụ nhà bếp. Màn có những lỗ nhỏ li ti giúp ngăn dầu bắn ra ngoài hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo thoát khí tốt, giúp thực phẩm giòn ngon hơn. Chúng ta không nên đậy nắp kín khi chiên vì sẽ làm thức ăn bớt giòn.
Chỉ với mấy bước cơ bản bạn đã có thể hoàn thành món bánh khoai lang viên chiên thơm ngon đãi cả nhà rồi. Hẳn là mọi người sẽ thích thú lắm đây. Và còn nhiều tips nấu ăn hay ho, các bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Học làm bánh khoai lang chiên giòn rụm, ăn vặt lai rai ngày mưa
- Thơm nức mũi với khoai lang nhân phô mai tuyệt ngon
- Hướng dẫn làm bánh khoai lang chiên tẩm vừng bùi béo, giòn rụm
Nguồn: Tổng hợp