Thịt bò là thực phẩm rất giàu dưỡng chất, rất thích hợp để bồi bổ cơ thể, đặc biệt là cho những người mới ốm dậy. Để chế biến thịt bò có khá nhiều cách, trong đó không thể bỏ qua canh thịt bò hầm rau củ. Thịt bò được ninh nhừ, chín mềm, rau củ thơm ngọt cùng nước canh sánh đặc, ngọt lừ ngon phải biết.
Canh thịt bò rau củ được liệt kê vào một trong những món ăn bổ dưỡng và phòng chống ung thư rất tốt, bổ sung và tăng cường sức khỏe cho cả nhà. Với những lợi ích và vị ngon hấp dẫn của món canh mà Medplus đã nói ở trên thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và thực hiện ngay thôi.
Bí quyết cho món canh thịt bò hầm rau củ thơm ngon
1. Cách chọn nguyên liệu
- Thịt bò tươi là trước hết thịt phải có màu đỏ tươi, thớ thịt dày, mỡ màu trắng. Dùng tay ấn thấy có sự đàn hồi.
- Đối với thịt bò thì càng tươi thì bò sẽ mềm và khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhiều hơn. Vì vậy bạn nên chọn mua thịt bò ở những nơi bán đắt hàng và uy tín để tránh mua phải hàng đông lạnh hay để qua đêm.
- Trong trường hợp bạn không mua được củ sen và ngô, bạn có thể thay bằng cà rốt và khoai tây cũng rất ngon bạn nhé.
- Bạn cũng có thể áp dụng công thức này với thịt gà để những bạn không ăn được thịt bò đều có thể thưởng thức được vị ngon của món ăn theo cách nấu như trên.
2. Mẹo thực hiện canh thịt bò hầm rau củ
- Nếu không có thời gian thì hầm trong nồi áp suất món canh sẽ nhanh nhừ hơn.
- Không nên sơ chế quá kỹ thịt bò sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng và vị ngọt vốn có.
- Không riêng gì thịt bò mà kể cả thịt heo hay thịt dê…Việc xác định và cắt đúng thớ thịt sẽ làm món ăn ngon hơn.
Lưu ý cho món canh thịt bò hầm rau củ
1. Cách ăn và bảo quản canh thịt bò rau củ
- Canh thịt bò rau củ khi ăn với cơm nóng sẽ rất ngon.
- Nếu có nồi đất nên trút toàn bộ canh vào đó, sẽ giữ được độ ấm suốt khi ăn.
- Món canh bò rau củ nếu dùng vào ngày se se lạnh sẽ tuyệt hơn đấy.
- Còn thừa đồ ăn và muốn cất lại thì nên đậy kín nắp hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm.
2. Ăn thịt bò sao cho phù hợp?
- Thịt bò nên ăn vào buổi sáng hoặc trưa và hạn chế ăn vào buổi tối. Vì buổi tối là thời điểm gan có nhu cầu nghỉ ngơi. Tuy nhiên, lượng sắt có trong thịt bò sẽ đi vào cơ thể khiến gan hoạt động nhiều.
- Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, thịt bò nên ăn 300 – 500g/ tuần. Nếu ăn khoảng 100g/ ngày sẽ đứng trước nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, alzheimer…
3. Ai không nên ăn thịt bò?
- Người bị bệnh mỡ máu
Không nên ăn vì thịt bò có hàm lượng chất đạm cao hơn các loại thịt khác.
- Người cao huyết áp
Ăn thịt bò sẽ rất hại cho sức khỏe Bởi trong thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa.
- Người bị u xơ cổ tử cung
Vì có những kích thích tố như estrogen có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
- Người bị thủy đậu.
Bởi trong danh sách các món cần kiêng khi lên thủy đâu ngoài hải sản, thịt gà, thịt vịt có cả món từ thịt bò.
- Người bị sỏi thận
Ngoài hạn chế ăn thịt gia cầm, cá cũng cần hạn chế thịt bò. Bởi thịt bò rất giàu protein khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng hình thành các loại sỏi.
Canh thịt bò được ninh nhừ, thịt bò chín mềm, rau củ thơm ngọt cùng nước canh sánh đặc, thơm ngon, chan với cơm trong những ngày lành lạnh thì ngon phải biết. Vào bếp ngay để trổ tài nấu món canh dinh dưỡng này cho cả nhà cùng thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi những tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về thịt bò:
- Cách nấu canh thịt bò cải chua giải nhiệt cho ngày nắng nóng
- Mách bạn tuyệt chiêu làm thịt bò kho gừng ngon hết sảy
- Học cách làm chả bò lá tía tô lạ mà ngon, ai ăn cũng mê
Nguồn: Tổng hợp
Công thức làm canh thịt bò hầm rau củ thơm ngon, giàu dinh dưỡng
Ingredients
- Thịt bò: 300g
- Bắp non: 100g
- Củ sen: 200g
- Bông cải xanh: 100g
- Cà chua: 1 trái
- Gừng: 3 lát
- Muối: ½ muỗng cà phê
- Rượu trắng: 15ml
Instructions
Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn
- Ngô cắt thành khúc
- Củ sen gọt vỏ rồi cắt nhỏ
- Bông cải xanh, gọt sơ vỏ bên ngoài rồi cắt khúc
- Cà chua thái miếng
Cách thực hiện:
- Thịt cho vào nồi nước sôi, chần qua cho bớt mùi hôi.
- Sau đó, cho thịt vào một nồi khác, đổ nước và chút rượu, rồi đun lên.
- Nước sôi thì cho củ sen, ngô vào đậy nắp, đun 90 phút trên lửa nhỏ. Đun liu riu để thịt bò chín mềm, ngô ngọt và củ sen nhừ ra để nước dùng ngọt.
- Khi thịt và rau củ chín mềm, cho tiếp cà chua và bông cải vào đun thêm 5 phút nữa. Nêm nếm gia vị vừa ăn.