Rau mầm trộn thịt bò xào là một món salad rất thích hợp làm món khai vị hay dùng làm món chính cho người ăn kiêng. Những sợi rau giòn giòn hòa với thịt bò được xào chín tới, tỏa ra mùi hương thật kích thích. Chỉ với 20 phút thôi là bạn đã có ngay món rau mầm trộn thịt bò xào cho cả nhà rồi đấy.
Cùng Medplus khám phá công thức làm món ăn hấp dẫn này nhé!
Bí quyết cho món rau mầm trộn thịt bò xào
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Thịt bò với một chút mỡ và gân sẽ là phần phù hợp nhất để làm món rau mầm trộn thịt bò xào. Bởi ngoài phần thịt thơm, ngọt thì phần gân giòn giòn ăn sẽ rất bắt mồi.
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi và lớp mỡ màu vàng nhạt vì loại thịt này thường là thịt tươi, ăn rất mềm và ngọt. Ngược lại, thịt có màu đỏ đậm, mỡ màu vàng đậm là loại thịt dai, hương vị cũng kém hấp dẫn hơn.
- Bề mặt thịt bò phải khô, mịn. Khi cầm lên không bị dính tay, không có hiện tượng chảy nhớt.
- Dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu thấy thịt đàn hồi tốt thì chọn. Không mua thịt bò mềm nhão hay khô cứng.
Rau mầm
- Chọn rau mầm với có màu xanh nhạt. Màu sắc của rau không nên quá đậm hay nhạt vì có thể là chúng đã quá già hay còn quá non.
- Lá rau có kích thước bằng hat đậu phộng là kích thước vừa phải. Lá rau quá to thường là rau trồng lâu ngày rồi đó.
- Không chọn rau úa vàng, quá mềm hay bị dập nát.
2. Mẹo cho món rau mầm trộn bò nướng thơm ngon
- Để làm sạch rau mầm, hãy ngâm chúng trong một thau nước sạch với một ít muối trong khoảng 10 phút. Sau đó đem rau rửa nhẹ nhàng với nước sạch 2 lần nữa là được. Bạn nhớ nhẹ tay để rau không bị nát nhé.
- Khi nào bắt đầu ăn thì bạn mới trộn dầu giấm vào rau để cho món rau trộn tươi ngon hơn nhé!
Lưu ý khi thưởng thức rau mầm trộn thịt bò xào
1. Các món ăn kèm
- Món salad này thường được sử dụng như một món khai vị trong các bữa tiệc. Ngoài ra thì những ai đang muốn giảm cân có thể ăn rau mầm trộn thịt bò xào thay cho cơm hay mì.
- Bạn có thể rắc một ít vụn bánh mì chiên giòn lên trên để món ăn trông hấp dẫn hơn.
- Ngoài ra thì mè rang cũng là một gợi ý hay để dùng kèm với món ăn này đấy.
2. Ai nên hạn chế ăn rau mầm trọn thịt bò xào?
Người mắc bệnh sỏi thận
Lượng ptotein cao trong thịt bò là nguyên nhân làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu. Hiện tượng này khiến sỏi có cơ hội hình thành trong cơ quan của cơ thể, đặc biệt là sỏi thận.
Người bị bệnh xương khớp
Khi sử dụng thịt bò, cơ thể cần tiết ra một lượng lớn axit để tiêu hóa chúng. Với những người bị bệnh xương khớp, do cơ thể bị thiếu canxi, cơ thể lại phải lấy canxi từ xương để bù đắp vào lượng thiếu hụt. Điều này sẽ càng làm giảm lượng chất cần thiết cho nhóm này, khiến bệnh trở nặng hơn.
Người bị bệnh tim mạch
Nhóm người này rất nhạy cảm với các loại đồ ăn chứa nhiều chất đạm như thịt bò. Chất đạm cùng với cholesterol từ loại thực phẩm này có thể làm tăng lipid máu, tăng đường huyết. Đây là những biến chứng nguy hiểm với người bị bệnh tim mạch.
Rau mầm trộn thịt bò xào với màu xanh của rau, màu nâu vàng của thịt bò, màu đỏ của cà chua thật đẹp mắt. Sự hấp dẫn của món ăn còn nằm ở hương vị giòn, ngọt, thơm mềm của các thành phần nguyên liệu. Cẩn thận nhé vì ăn thử một miếng là bạn sẽ gắp hoài không thôi.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm
- Với công thức làm salad rau mầm trộn thịt bò nướng này thì ai cũng phải mê
- Cách làm cơm rang dưa bò đơn giản tại nhà ngon miễn chê
- Bạch tuộc sốt lê – sự kết hợp bất ngờ mà quyến rũ
- Cách làm gỏi mực ngó sen thanh mát, ăn mãi không chán
Nguồn: Tổng hợp
Công thức "thần thánh" cho món rau mầm trộn thịt bò xào khó cưỡng
Ingredients
- Thịt bò 200 gr
- Cà chua bi 100 gr
- Rau mầm 200 gr
- Giấm 2 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ăn
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò đem ướp 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi băm. Ướp khoảng 15 phút.
- Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi.
- Rau mầm rửa sạch, để ráo.
Cách thực hiện
- Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho thịt bò lên, xào cho thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp.
- Pha dầu giấm: Cho 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào chén, khuấy tan.
- Trong một tô lớn, cho rau mầm, cà chua bi, dầu giấm vào, trộn đều.
- Cho rau mầm đã trộn ra đĩa, phủ thịt bò xào lên trên nữa là hoàn tất món rau mầm trộn thịt bò xào rồi.