Những “quả bom hương vị cô đặc” này giúp bạn có một nồi cà ri đậm đà nhanh chóng. Thật đơn giản để làm những thứ này nếu bạn có thêm thời gian. Thành phẩm có giá trị sử dụng khá linh hoạt. Bài Cốt hương vị cà ri CHUẨN BỊ SẴN SÀNG ĐỂ NẤU NHANH HƠN tiếp tục trình bày vấn đề này.
Cốt hương vị cà ri CHUẨN BỊ SẴN SÀNG ĐỂ NẤU NHANH HƠN
1. Khái quát
Bạn có thể dùng cốt hương vị cà ri để chế biến các món ăn đêm phức tạp trong 30 phút. Cốt hương vị cà ri chứa các loại gia vị cà ri cổ điển. Tất cả được xào cùng hành, tỏi và gừng. Sau đó, bạn hãy đông lạnh chúng trong các miếng giấy lót cupcake hoặc khay đá viên. Nếu bạn có nhu cầu, bạn chỉ cần thêm nước và đun chảy các viên gia vị. Bạn có thể thêm một số chất lỏng như nước cốt dừa hoặc nước dùng, một số loại protein như thịt gà hoặc đậu gà, và đun nhỏ lửa cho đến khi chín.
Hương vị này có thể kết hợp cùng rất nhiều loại thực phẩm khác. Bạn hãy thử nấu, cắt nhỏ và đông lạnh một pound thịt xông khói thành những “quả bom hương vị”, hoặc xào chúng cùng hành và nhiều bơ. Chúng tôi thường nấu viên gia vị cùng hành, tỏi và gia vị ớt, và cả Mirepoix cổ điển. Điều tuyệt vời nhất chúng có thể được làm trước, đông lạnh và bảo quản trong tối đa một tháng, giúp bữa tối dễ quản lý hơn và cũng ngon hơn.
2. Công thức cốt hương vị cà ri
Thành phần
- 2 thìa hạt rau mùi
- 2 thìa hạt thì là
- 2 thìa hạt mù tạt (loại màu đen có hương vị tốt nhất)
- 2 thìa cà phê hạt tiêu đen
- Tùy chọn: 1/2 thìa ớt đỏ
- 1 1/2 muỗng canh muối Kosher
- 1/2 chén dầu dừa
- 3 củ hành tây lớn (băm nhỏ)
- 1 thìa bột nghệ
- nửa củ tỏi (đập dập và bóc vỏ)
- 1 miếng gừng (dài 4 inch) (gọt vỏ và thái thành những đồng xu mỏng)
- 1/3 cup nước
- 1/4 cup tương cà chua
- Tùy chọn: 1 quả chanh (vắt lấy nước)
Hướng dẫn
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Rang rau mùi, thìa là, mù tạt, tiêu đen, ớt đỏ và muối trên lửa vừa và cao cho đến khi chúng nổ và có mùi thơm (khoảng 3 phút). Chuyển sang bát để nguội.
Bước 3:
Đun nóng dầu dừa trong chảo trên lửa vừa và lớn rồi cho hành tây và nghệ vào. Nấu không đậy nắp, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi chúng có màu trong mờ và vàng nâu, khoảng 10 phút.
Bước 4:
Cho các loại gia vị đã nướng vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Bước 5:
Cho các tép tỏi và gừng cắt lát vào máy xay sinh tố, đổ ngập 1/3 chén nước và xay dập, vét sạch hai bên máy xay và đổ thêm nước lọc, nếu cần, cho đến khi hỗn hợp nhuyễn. Bây giờ bạn có một hỗn hợp sánh quyện.
Bước 6:
Đổ hỗn hợp sền sệt vào hỗn hợp hành tây và nghệ xào, đun sôi, dùng thìa gỗ khuấy đều và vét phần đáy chảo cho đến khi hành tây chín và chuyển sang màu nâu đậm hơn. Hành tây có thể nhừ và tiết nhiều nước. Hãy cứ đun cho nước bay hơi và hỗn hợp đặc lại khoảng 8 thêm phút nữa.
Bước 7:
Thêm tương cà vào nấu, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp có màu đậm. Để nguội.
Bước 8:
Chia đều hỗn hợp vào 8 khuôn lót cupcake (silicon) hoặc các khay đá.
Bước 9:
Sử dụng cốt hương vị cà ri trong bất kỳ công thức nào bạn muốn. Bạn hãy trải nghiệm cách hương vị bùng nổ.
Lời khuyên
- Đông lạnh và bảo quản cốt hương vị cà ri trong hộp kín khí lên đến một tháng.
3. Cách sử dụng
Cà ri gà dừa
Để sử dụng cốt hương vị cà ri, bạn hãy cho khoảng 4 ounce nguyên liệu đông lạnh vào chảo cùng 3/4 cup nước và đun sôi, khuấy cho chúng tan chảy. Bạn hãy khuấy đều một lon nước cốt dừa, cho vào hỗn hợp. Sau đó, bạn thêm một cân thịt gà vào và nấu cho đến khi chín mềm, khoảng 20 phút. Bạn hãy nêm nếm cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn có thể thêm 1 cup sữa chua nguyên chất béo, nước cốt nửa quả chanh (nếu bạn thích), và rau mùi tươi cắt nhỏ. Món này hay được phục vụ cùng cơm kèm 1 miếng chanh ở bên.
Cà ri súp lơ chay
Nếu bạn đang tìm kiếm thêm một lựa chọn ăn chay, bạn có thể áp dụng cách hóa lỏng cốt hương vị cà ri và tạo độ béo tương tự như trên. Sau đó, bạn hãy cho một nắm rau bina non, hai lon đậu gà nấu chín (15 ounce), một bó cải xanh hoặc đầu súp lơ cắt nhỏ vào.
Xem thêm bài viết:
- Cocktail siêu nhân NHIỀU LỚP MÀU SẮC TRẢI NGHIỆM ẤN TƯỢNG
- Cà phê pha lạnh MỘT TRẢI NGHIỆM VỊ GIÁC ĐẶC BIỆT
- Thịt thăn bò: Đặc trưng, cách mua, công thức chế biến và dinh dưỡng
Nguồn: The Spruce Eats