Cullen Skink, một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Scotland, là một món súp thịnh soạn được chế biến theo truyền thống với cá tuyết hun khói. Tên của món súp này xuất phát từ Cullen, một thị trấn nhỏ ở phía đông bắc của Scotland.
Cullen Skink theo cách nấu truyền thống của người Scottland
Skink là thuật ngữ của người Scotland để chỉ một đốt ngón tay, ống chân, hoặc bắp bò. Vì vậy hầu hết các món súp làm từ những bộ phận này được gọi là skink. Khi những người ở miền bắc Scotland không thể tìm thấy thịt bò vụn do kinh tế hạn chế nhưng lại có nhiều cá để nấu. Và cá tuyết hun khói được tìm thấy ở khắp mọi nơi, các món hầm thịt được chuyển thành súp làm từ cá, nhưng cái tên skink vẫn bị đóng khung ý nghĩa.
Trong phiên bản của công thức nổi tiếng này, khoai tây nghiền có thêm độ dày và độ kem, trong khi ở các phiên bản khác, khoai tây được bổ sung thành khối. Khoai tây tốt nhất cho việc gọt vỏ của chúng ta sẽ là những loại khoai tây mềm hơn thay vì những loại khoai tây truyền thống được sử dụng để nghiền.
Công thức Cullen Skink này còn được gọi là Chowder cá tuyết chấm đen hun khói ở các vùng khác của Anh, và cả hai món ăn đều rất giống nhau. Công thức này cũng là một món ăn không chứa gluten vì chất làm đặc duy nhất được sử dụng là khoai tây.
Công thức Cullen Skink
Thành phần
1 1/4 panh sữa
Một số ít mùi tây lá dẹt nhỏ, lá và cuống được tách ra, thêm nhiều loại khác để trang trí
1 lá nguyệt quế
1 pound phi lê cá tuyết hun khói
2 ounce bơ
1 củ hành tây, thái nhỏ
8 ounce khoai tây nghiền, còn lại hoặc nấu tươi
Muối Kosher, để nếm
Hạt tiêu đen, để nếm
Bánh mì giòn, để phục vụ, tùy chọn
Các bước cần thực hiện
- Thu thập các thành phần.
- Cho sữa, thân cây mùi tây, lá nguyệt quế và cá tuyết vào một cái chảo lớn, rộng rãi.
- Cắt nhuyễn lá mùi tây và để sang một bên.
- Đun sôi nhẹ sữa và đun nhỏ lửa trong 3 phút.
- Lấy chảo ra khỏi bếp và để trong 5 phút cho các loại thảo mộc ngấm vào sữa.
- Dùng thìa có rãnh loại bỏ cá tuyết đen khỏi sữa và đặt sang một bên.
- Lọc chất lỏng qua rây mịn và dự trữ sữa pha thảo mộc.
- Trong một cái chảo khác, nhỏ hơn, đun chảy bơ và cho hành tây băm nhỏ vào. Nấu nhẹ nhàng cho đến khi trong mờ, khoảng 5 phút. Cẩn thận để hành không bị cháy.
- Thêm sữa và khoai tây nghiền vào hành tây và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp có dạng kem đặc.
- Bào cá tuyết hun khói thành những khối nhiều thịt, loại bỏ phần xương mà bạn có thể tìm thấy. Cho cá vào nồi canh.
- Thêm lá mùi tây cắt nhỏ vào súp và đun nhỏ lửa. Nấu súp thêm 5 phút. Đừng khuấy quá kỹ vì khối cá có thể bị rã ra.
- Nêm nếm súp và thêm muối và tiêu khi cần. Hãy cẩn thận với muối, vì cá sẽ có vị mặn riêng.
- Trang trí súp với mùi tây xắt nhỏ hoặc thêm một chút tiêu. Dùng nóng với bánh mì giòn, nếu muốn.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 4 | |
Mỗi phần Cullen Skink chứa | |
Lượng calo | 388 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 18 g | 23% |
Chất béo bão hòa 10 g | 49% |
Cholesterol 131 mg | 44% |
Natri 1366 mg | 59% |
Tổng Carbohydrate 20 g | 7% |
Chất xơ 2 g | 6% |
Tổng lượng đường 10 g | |
Chất đạm 35 g | |
Vitamin C 15 mg | 75% |
Canxi 270 mg | 21% |
Sắt 2 mg | 13% |
Kali 952 mg | 20% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Để có một bản trình bày kiểu cổ điển
Đôi khi Cullen Skink được phục vụ với các nguyên liệu khác để tạo nên một món ăn đầy đủ hơn:
Một quả trứng gà được luộc chín mềm bên trên tạo thêm độ béo ngậy.
Một vài quả trứng cút luộc nhẹ thả vào súp trước khi phục vụ làm tăng thêm vẻ tinh tế.
Một lon ngô ngọt được thêm vào súp sẽ tạo ra kết cấu và mặc dù không phải kiểu truyền thống nhưng lại mang đến một hương vị ngọt ngào.
Cách bảo quản và làm nóng Cullen Skink đúng cách
Như với tất cả các món ăn chế biến từ cá và sữa, bảo quản đúng cách là chìa khóa để đảm bảo an toàn thực phẩm:
Nếu bạn còn Cullen Skink thừa và có ý định ăn chúng trong thời gian ngắn, hãy bảo quản súp trong hộp kín và để trong tủ lạnh trong tối đa 2 ngày. Bạn hâm nóng súp Cullen Skink trên bếp nhưng không cất lại nếu bạn có thêm thức ăn thừa; những phần đó cần phải bỏ.
Để bảo quản được lâu hơn, hãy cho Cullen Skink vào túi đông lạnh và trữ đông súp trong tối đa 2 tháng. Rã đông qua đêm trong tủ lạnh trước khi đun trên bếp.
Khi hâm nóng, không đun sôi súp. Với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, kết cấu của cá có thể bị thay đổi và chuyển từ dạng vảy sang dạng cao su trong vài phút.
Nếu khi súp được hâm nóng, nó có vẻ quá đặc, hãy thêm sữa nguyên chất và nêm nếm gia vị, thêm muối và tiêu khi cần.
Nếu bạn thích Cullen Skink hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Gà hầm ớt: nấu bữa tối nhanh chóng và dễ dàng nhất nên thử
- Bánh Pudding Yorkshire đơn giản và nước sốt hành tây đậm đà
- Bánh bắp Cornish Pasty món ăn cầm tay nổi tiếng ở nước Anh
Nguồn: The Spruce Eats