Khi bạn nghe nói về một đứa trẻ ghét ăn rau, thường đậu Hà Lan là thủ phạm chính gây nên tình trạng này. Tại sao có người không thích loại hạt màu xanh lá cây, có vị ngọt ngào và tốt cho sức khỏe này? Nguyên liệu này không chỉ dễ nấu, bạn có thể ăn sống, đông lạnh, thêm vào súp và món salad lạnh. Chúng tôi biết rất nhiều cách để thưởng thức đậu Hòa Lan, đã đến lúc tìm hiểu thêm về loại thực phẩm lành mạnh này.
Đậu Hà Lan: Tên gọi, hương vị, cách nấu, dinh dưỡng và bảo quản
Đậu Hòa Lan là gì?
Trong khi chúng ta ăn đậu Hà Lan như một loại rau, loại quả có màu xanh lá cây thực chất được xếp vào nhóm hạt. Lý do này dùng để nhấn mạnh vai trò của phần hạt nằm bên trong vỏ quả. Nhưng chúng ta không chỉ ăn hạt. Về mặt kỹ thuật, vỏ quả có nguồn gốc từ hoa và chứa hạt.
Vậy là bạn đã hiểu, đậu Hà Lan là một giống trái cây. Và có thể chúng ta đã bày chúng ngay lối vào khu rau tươi suốt những năm qua.
Lịch sử của giống đậu Hòa Lan này bắt đầu từ lưu vực Địa Trung Hải. Nơi các nhà nghiên cứu cho biết đậu Hà Lan đã mọc hoang. Chính tại đây, cuộc Cách mạng Đồ đá mới đã giúp phát triển loại cây này. Những cây đậu Hà Lan thường được phơi trên cây nho cho đến khi chúng cứng lại, thứ này hay được dùng trong các món ăn như súp đậu tách hạt.
Ở Anh vào thế kỷ 17, đậu Hòa Lan đã trở nên phổ biến theo một cách mới. Nhiều người thích dùng loại đậu tươi trong vườn. Chúng non hơn, mềm hơn và được coi là hàng cao cấp. Đặc biệt khi bạn so sánh chúng với dạng đậu khô.
Cuối cùng, đậu Hà Lan trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ. Và Thomas Jefferson đã trồng chúng — chính xác là 30 giống. Nhờ kĩ thuật đóng hộp và đông lạnh, việc ăn đậu Hòa Lan tươi và non trở nên dễ dàng đến mức hầu hết mọi người không nhận thấy điều này. Bạn vẫn có thể lấy đậu Hà Lan khô để ngâm và cho vào súp. Nhưng hầu hết những người ăn đều thích loại đậu vườn xanh tươi.
Ngày nay đậu Hà Lan có mặt trong các món ăn trên khắp thế giới. Ở Ấn Độ, bạn thấy chúng trong món cà ri. Nếu bạn đến Thụy Điển, bạn có thể ăn món súp đậu Hà Lan gọi là ärtsoppa.
Món xào kiểu Trung Quốc có hạt, vỏ và đôi khi cả chồi đậu. Người Ethiopia ăn đậu Hoà Lan tách hạt màu vàng trong một món ăn gọi là yekik alicha.
Và ở Hungary, bạn có thể thấy nguyên liệu này được nhét vào bánh bao. Nói tóm lại, tất cả mọi người đều ăn đậu Hà Lan dưới hình thức này hay hình thức khác, trừ trẻ mẫu giáo.
Sử dụng đậu Hà Lan
Câu hỏi hay hơn là bạn không thể làm gì với đậu Hòa Lan. Loại đậu đa năng này có thể được sử dụng theo nhiều cách bạn có thể không bao giờ cạn ý tưởng. Ví dụ: nghiền đậu Hà Lan đã nấu chín để làm thức ăn cho trẻ em hoặc thêm bạc hà và chanh để có một món ăn phụ thân thiện và có hương vị tươi ngon.
Đậu Hà Lan nguyên hạt rất tuyệt, được phủ một lớp bơ, và được tăng cường hương vị Parmesan và một chút hạt tiêu. Bạn hãy lấy đậu Hà Lan sống và rắc lên món salad để có một món ăn giòn ngọt dễ chịu. Đậu Hòa Lan đông lạnh được trẻ em yêu thích vào mùa hè và cũng giúp bạn giải nhiệt một cách lành mạnh, giống như những viên đá nhỏ.
Đậu tuyết được xào nguyên hạt trong nhiều món ăn châu Á. Nhưng chúng cũng có thể được trộn cùng mì ống. Món risotto đậu kiểu Anh là một món ăn được phục vụ phổ biến vào mùa xuân khác. Nó tận dụng những hạt đậu có vỏ lớn đang phát triển vào thời điểm đó.
Đậu Hòa Lan có hương vị sống tuyệt vời như một món ăn nhẹ tươi. Bạn hãy chế biến đậu Hà Lan thành món pesto đầy hương vị. Và nếu tiết trời mùa xuân còn se lạnh, bạn hãy thêm một chùm vào nồi súp gà. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn đậu tuyết thì vẫn có công thức và cách làm hay.
Hương vị đặc trưng
Đậu Hà Lan có vị ngọt dễ chịu có hình dạng như một quả bóng nhỏ giòn. Các loại khác nhau có các mức độ khác nhau về sắc thái xanh này. Đậu Hòa Lan loại ngọt tươi giống kẹo nhất. Đậu Hà Lan tách vỏ khô hơn và ngon nhất khi nấu chín.
Đậu Hà Lan có vị ngọt và hơi đắng, có thể ăn sống hoặc đun nóng nhẹ. Cách tốt nhất để thưởng thức hương vị thực sự của hạt đậu là ăn các loại đậu tươi hoặc đông lạnh. Loại đóng hộp có xu hướng hơi nhão và mất đi nhiều hương vị dễ chịu. Vì vậy bạn hãy tránh chúng khi bạn có thể. Đậu Hòa Lan khô có hương vị đậm hơn, ấm hơn và ít xanh hơn. Đây là lý do tại sao loại đậu này hay được thêm vào các món súp hoặc món hầm.
Công thức nấu ăn
Bạn hãy ném một ít đậu Hà Lan tươi hoặc đông lạnh vào bất kỳ món ăn nào bạn muốn. Chúng kết hợp hài hòa với hầu hết các hương vị. Hoặc, bạn hãy thử một trong 3 công thức nấu ăn này và khám phá một cách mới để nấu và ăn loại hạt này.
- Cơm cà ri nướng đậu Hòa Lan
- Salad tôm gạo đậu Hà Lan và cần tây
- Đậu Hà Lan Mushy truyền thống
Mua đậu Hà Lan ở đâu?
Bất cứ nơi nào bạn đến, bạn có thể tìm thấy đậu Hà Lan, có thể là đậu đông lạnh, trong lon hoặc tươi. Tuy nhiên, nếu bạn tìm thấy quả đậu ở chợ hoặc chợ nông sản, hãy chớp lấy cơ hội để mua. Thông thường, những quả còn sống, chưa qua xử lý hay được bán vào mùa xuân. Đó là lý do tại sao bạn bắt đầu thấy chúng được thêm vào tất cả các loại món ăn theo mùa.
Khi mua đậu Hòa Lan tươi, bạn hãy tìm những quả có chỗ phồng ở trung tâm. Theo cách này bạn biết được hạt màu xanh bên trong đã chín và sẵn sàng để ăn. Có nhiều loại đậu khác nhau, bạn có thể tìm kiếm. Đậu Hà Lan và đậu tuyết có thể ăn được cả quả. Đậu Hà Lan tách vỏ không được đánh giá cao như loại có vỏ. Và những thứ này có thể thú vị lúc bạn trực tiếp mở và tách hạt.
Nếu bạn có thể, bạn hãy bỏ qua loại đậu đóng hộp và mua loại đông lạnh. Cuối cùng bạn có thể thấy phiên bản đóng hộp có thể bị sũng nước một chút và bất kỳ cửa hàng nào có ngăn đông lạnh đều có. Bạn có thể tìm mua một số loại đậu nhỏ được dán nhãn. Nhưng đừng bị lừa vì không có gì đặc biệt, nó chỉ là một loại đậu cơ bản. Thật tốt nếu bạn kiểm tra ngày trên bao bì. Một túi gần hết hạn có thể có hạt đậu bị mất nước và những hạt đó xỉn màu và không ngon.
Lưu trữ
Nếu bạn mua đậu Hà Lan đông lạnh, hãy giữ chúng trong ngăn đá. Sau khi mở ra, bạn hãy niêm phong túi sau khi lấy một phần để dùng và cho vào ngăn đá phần còn lại.
Đậu Hòa Lan đóng hộp không có cách lưu trữ đặc biệt. Tuy nhiên, vì có nhiều loại thực phẩm đóng hộp, tốt nhất bạn nên giữ chúng ở nơi thoáng mát. Và bất kỳ hộp nào đã mở có thể cho vào hộp đậy kín và để trong tủ lạnh.
Đậu Hà Lan tươi có thể được giữ trong vỏ khoảng 1 hoặc 2 tuần. Sau đó, bạn cần tách vỏ chúng. Miễn chúng ở trạng thái mát, chúng vẫn tồn tại trong nhiều tuần sau khi tách vỏ.
Lợi ích dinh dưỡng
Bạn hãy nhớ đậu Hà Lan có rất nhiều tinh bột. Xét cho cùng, chúng cũng là một loại trái cây. Ngoài ra còn có rất nhiều chất dinh dưỡng trong thành phần này, bao gồm vitamin A, B6, K và C, phốt pho, magiê, sắt, đồng, kẽm và lutein, giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt. Đậu Hà Lan cũng bổ sung một lượng chất xơ và protein vào chế độ ăn uống của bạn. Và chúng rất dễ tiêu hóa.
Đẳng cấp
Về cơ bản, tất cả các loại đậu trông khá giống nhau. Nhưng có rất nhiều loại thực phẩm được gọi theo tên P. sativum. Chủ yếu, bạn nên phân biệt đậu Hà Lan theo giống trong vườn và đậu tuyết. Loại hạt trước đây là loại hạt đậu bạn nhìn thấy khắp nơi. Chúng được đông lạnh trong túi, được cho vào phần rau và trong hầu hết các loại thực phẩm. Đó là các hạt màu xanh lá cây con bạn hay bắn qua bàn và chúng đang nhấp nhô trong bát súp.
Đậu tuyết có xu hướng xuất hiện trong ẩm thực châu Á. Chúng có cả vỏ, mềm và dễ ăn, không giống như vỏ của đậu vườn. Toàn bộ hạt đậu này phẳng, và bạn có thể nhìn thấy những hạt nhỏ nằm bên trong. Đậu Hà Lan Snap cũng có thể được ăn nguyên hạt, nhưng chúng có những hạt con bên trong rất nhỏ. Bạn có thể không nhận thấy chúng. Bạn hãy nghiền chúng như một món ăn nhẹ lành mạnh và tận hưởng cảm giác giòn tan.
Xem thêm bài viết:
- Yuba: Tên gọi, hương vị, cách nấu, dinh dưỡng và bảo quản
- Súp cua TIẾNG CƯỜI NÓI TRONG NGÕ HẺM HÀNG RONG
- Thịt bò sốt vang 1 ĐẲNG CẤP CỦA LÒNG NHẪN NẠI
Nguồn: The Spruce Eats