Đậu trắng là một trong nhiều loại đậu phổ biến được thuần hóa ở Bắc và Nam Mỹ. Một số loại tồn tại, mặc dù phổ biến nhất là đậu cannellini, còn được gọi là đậu thận trắng.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Đậu trắng có tốt cho sức khỏe của bạn? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Top 3 món ăn ngon bổ dưỡng nhất từ đậu trắng cho gia đình
- Thực phẩm trong chế độ ăn viêm cột sống dính khớp
- Suy tim sung huyết: Cách thay đổi chế độ ăn
- Cơm súp lơ có lợi cho sức khỏe bạn như thế nào?
1. Các loại đậu trắng
Đậu trắng có nhiều loại, kích cỡ và hương vị nhưng đậu cannellini được dùng phổ biến nhất.
Một số loại đậu trắng có thể kể đến như:
- Đậu hải quân hay còn gọi là đậu ván, là loại đậu trắng nhỏ, hình bầu dục. Chúng có hương vị nhẹ hơn một chút và được sử dụng phổ biến nhất cho đậu nướng và một số loại súp.
- Đậu Great Northern nhỏ hơn đậu cannellini nhưng lớn hơn đậu hải quân. Được biết đến với hương vị hạt dẻ, tinh tế, chúng thường được thêm vào món thịt hầm và súp.
- Đậu lima non, hoặc đậu bơ, nhỏ với kết cấu kem béo ngậy. Giống như các loại đậu trắng khác, chúng là nguyên liệu phổ biến trong món thịt hầm, súp và món hầm.
2. Giá trị dinh dưỡng trong đậu trắng
Đậu trắng là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, vì chúng chứa nhiều chất xơ và protein, đồng thời là nguồn cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng, bao gồm folate, magiê và vitamin B6.
Một khẩu phần 1 cốc (170 gam) đậu trắng nấu chín cung cấp:
- Calo: 242
- Chất đạm: 17 gam
- Chất béo: 0,6 gam
- Tinh bột: 44 gam
- Chất xơ: 11 gam
- Đồng: 55% Giá trị hàng ngày (DV)
- Folate: 36% DV
- Sắt: 36% DV
- Kali: 21% DV
- Thiamine: 17% DV
- Phốt pho: 28% DV
- Magiê: 26% DV
- Kẽm: 22% DV
- Canxi: 16% DV
- Vitamin B6: 12% DV
- Riboflavin: 6% DV
- Selenium: 4% DV
Ngoài ra, đậu trắng có nhiều chất chống oxy hóa polyphenol, giúp chống lại stress oxy hóa trong cơ thể, giúp bạn thoát khỏi các bệnh mãn tính như bệnh tim và một số bệnh ung thư.
3. Lợi ích của đậu trắng
3.1 Nạp với protein
Đậu trắng là một nguồn protein tốt. Khi kết hợp với một chế độ tập thể dục phù hợp và chế độ ăn uống bổ dưỡng, chúng có thể thúc đẩy khối lượng cơ bắp khỏe mạnh.
Axit amin là thành phần cấu tạo của protein, đóng vai trò chính trong nhiều quá trình của cơ thể, bao gồm xây dựng cơ bắp, vận chuyển chất dinh dưỡng và sản xuất hormone.
Các loại đậu, bao gồm cả đậu trắng, có thể đóng vai trò là một trong những nguồn protein chính cho những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay.
Bạn nên kết hợp đậu trắng (trong cùng một bữa ăn hoặc trong cùng một ngày) với các loại ngũ cốc như gạo, lúa mạch, ngô và lúa mì, những loại cung cấp các axit amin thiết yếu khác.
3.2 Cung cấp nhiều chất xơ
Đậu trắng chứa nhiều chất xơ, vì thế việc bổ sung đậu trắng trong chế độ ăn giúp bạn cải thiện sức khỏe tiêu hóa và có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột đều đặn.
Ngoài ra, đậu chứa nhiều tinh bột kháng, được lên men trong ruột già của bạn để tạo ra các hợp chất có lợi được gọi là axit béo chuỗi ngắn (SCFA).
Hơn nữa, chế độ ăn nhiều chất xơ có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol LDL.
3.4 Thúc đẩy trong lượng cơ thể khỏe mạnh
Đậu trắng có mật độ dinh dưỡng cao và lượng calo khá thấp. Kết hợp với hàm lượng chất xơ và protein cao, những thuộc tính này có thể thúc đẩy trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.
Thực phẩm giàu chất xơ và protein đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy cảm giác no, khiến bạn ít có khả năng ăn quá nhiều.
Thường xuyên ăn đậu trắng có thể thúc đẩy trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, tăng khối lượng cơ bắp và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa.
4. Cách chế biến đậu trắng
Do có hương vị dịu nhẹ, đậu trắng là một nguyên liệu linh hoạt có thể được thêm vào nhiều công thức nấu ăn, bao gồm món hầm, súp, ớt và thịt hầm. Chúng có sẵn ở dạng khô hoặc đóng hộp.
Nếu bạn đang sử dụng đậu khô, bạn nên ngâm chúng trong nước khoảng 6–8 giờ trước khi nấu. Để có một giải pháp thay thế nhanh chóng, hãy đun sôi chúng trong 2 phút, đậy nắp lại và để yên trong khoảng 1 giờ.
Quá trình ngâm cho phép chúng mềm ra và có thể giảm một số tác dụng phụ về tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi và chướng bụng.
Hãy nhớ rằng đậu đóng hộp có thể chứa thêm muối, vì vậy bạn nên kiểm tra nhãn sản phẩm – hoặc tìm kiếm các lựa chọn ít natri hoặc không có muối.
Nguồn tham khảo: White Beans: Nutrition, Benefits, and More
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.