Đu đủ là thực phẩm đã quá quen thuộc đối với người dân Việt. Đu đủ có thể được ăn trực tiếp hoặc dùng để chế biến các món ăn ngon cho bữa cơm gia đình. Và sau đây là một số món ăn ngon bổ dưỡng từ đu đủ mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong đu đủ
Đu đủ chín coi là một món ăn bồi bổ và giúp sự tiêu hoá các chất thịt. Trong 100 g đu đủ có 74–80 mg vitamin C và 500-1.250 IU carotene. Bên cạnh đó, đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và carotene nên đu đủ có tác dụng chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
1. Vịt hầm đu đủ
Nếu nhắc đến các món ăn từ đu đủ thì không thể nào bỏ qua món vịt hầm đu đủ. Món ăn từ đu đủ này được hầu hết mọi người yêu thích, bởi vì nó không những ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của người dùng.
Nguyên Liệu
- Thịt vịt
- Sa tế, bột nêm, nước mắm, tiêu xay, ớt trái, hành khô,hành tây,gừng
- Đu đủ xanh
Các bước thực hiện món vịt hầm đu đủ
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt vịt mua về chà muối, gừng sau đó rửa sạch và chặt miếng vừa ăn. Đu đủ gọt sạch vỏ, bỏ hạt, rửa sạch cắt miếng vừa ăn và ngâm nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra cho ráo nước
- Bước 2: Lấy hành khô bóc vỏ đập dập, rồi cho vào chảo dầu nóng để phi thơm. Trút hỗn hợp hành khô và hành tây phi thơm, và gừng đập dập vào nồi thịt vịt, thêm hạt nêm, mắm, tiêu, ớt, sa tế 2 muỗng lớn để ướp thịt trong vòng 30 phút.
- Bước 3: Sau khi gia vị ngấm, bắc nồi vịt lên bếp nấu nhỏ lửa đến khi sôi và thêm 300ml nước lạnh vào nấu cùng. Nhớ nấu sôi khoảng 15 phút, tắt bếp cho thịt ngấm. Bước 4: Sau đó bật bếp lại thêm đu đủ đã cắt khúc và nấu trong vòng 15 phút nữa, rồi nêm nếm lại là được.
2. Đu đủ xanh hầm xương
Đu đủ hầm xương là món ăn giúp bổ sung một lượng lớn canxi cho cơ thể. Thế nên món ăn từ đu đủ này rất thích hợp cho những người bị loãng xương hay trẻ em đang trong quá trình phát triển cơ thể.
Nguyên Liệu
- Đu đủ xanh
- Xương heo
- Gia vị : nước mắm, muối, bột ngọt, hành tím, tiêu
Các bước thực hiện món đu đủ hầm xương
- Bước 1: Xương heo rửa sạch cho vào nồi hầm với 1 lít nước, sôi thì vớt hết bọt cho nước canh trong.
- Bước 2: Tiếp đến thì cho vào nồi xương 2 củ hành tím cắt mỏng, 1 muỗng cà phê muối hầm xương khoảng 15-20 phút thì cho đu đủ vào hầm.
- Bước 3: Chờ khi đu đủ mềm thì nêm thêm nước mắm, bột ngọt, tiêu cho vừa ăn là được.
3. Gỏi đu đủ khô bò
Gỏi đu đủ khô bò là món ăn khoái khẩu của những đấng mày râu. Món ăn từ đu đủ này thường được chế biến làm mồi nhậu trong những bữa tiệc nhỏ bên gia đình và bạn bè. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này thì có thể tham khảo công thức sau đây.
Nguyên Liệu
- Đu đủ xanh
- Khô bò
- Lạc, chanh, rau răm, cà rốt, xoài xanh, hành khô
- Đường, mắm
Các bước thực hiện món gỏi đu đủ khô bò
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa đu đủ rồi để ráo nhựa. nạo sạch vỏ rồi rửa với nước. Lấy nạo, nạo đu đủ, cà rốt, xoài xanh dài sợi. Hành đem phi lên vàng và bò khô tước thành sợi nhỏ. Lạc đem rang để nguội bóc vỏ rồi đem đập cho lạc nhỏ vừa vừa là được.
- Bước 2: Cho đu đủ nạo vào một cái chậu nước cho thêm vài cục đá ở tủ lạnh ngâm tầm 5-7p rồi vớt ra rửa lại lần nước nữa rồi để vào rổ cho ráo nước.
- Bước 3: Pha nước mắm: 2 quả chanh + 2 thìa đường + 2 thìa nước mắm.
- Bước 4: Cuối cùng là cho đu đủ vào bát lớn bỏ hành đã phi, lạc rang, bò khô và nước dùng đã làm trộn đều tay là ăn được rồi.
3. Gỏi đu đủ tôm thịt
Và món ăn cuối cùng từ đu đủ sẽ là món gỏi đu đủ tôm thịt. Món ăn từ đu đủ này nghe tên thôi đã thấy vô cùng hấp dẫn rồi. Hãy cùng Medplus tìm hiểu xem cách nấu món ăn này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Đu đủ xanh
- Cà rốt
- Tôm,thịt ba chỉ
- rau quế,rau răm
- Đậu phộng,giấm
- Nước mắm chua ngọt tỏi ớt
Các bước thực hiện món gỏi đu đủ tôm thịt
- Bước 1: Đầu tiên là sơ chế nguyên liệu: Đu đủ,cà rốt gọt bỏ vỏ rửa sạch,bào sợi ngâm với nước pha loãng với giấm để thêm tí nước đá cho giòn. Sau đó rửa sạch nhiều lần với nước cho hết nhớt
- Bước 2: Lấy tôm thịt đem luộc xắt vừa ăn, rồi để riêng ra bát.
- Bước 3: Cuối cùng trộn đu đủ với tôm thịt sau đó đổ nước mắm chua ngọt vào trộn đều cho thêm rau thơm và động phộng lên trên là xong.
Sau đây là những món ăn ngon từ đu đủ mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/