Gạo lứt là một siêu thực phẩm với sức khỏe nhờ chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng dồi dào. Với bà bầu, gạo lứt cũng mang lại nhiều lợi ích bất ngờ nếu ăn đúng cách. Tác dụng khi bà bầu ăn gạo lứt có thể kể đến là: tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa táo bón, ngăn ngừa tiểu đường… Bài viết hôm nay Medplus sẽ mang đến cho mẹ cách làm những món ăn từ gạo lứt cho bà bầu rất đơn giản. Mẹ bầu chăm chỉ ăn những món ngon từ gạo lứt sẽ tạo điều kiện cho một thai lỳ khỏe mạnh hơn đấy.
Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt
Thành phần dinh dưỡng trong gạo lứt gồm:
- Calo
- Chất xơ
- Chất đạm
- Carbohydrate
- Vitamin B6
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin B3
- Vitamin E
- Axit folic
- Kẽm
- Sắt
- Photpho
- Sterol
- Sterolin
Bà bầu ăn gạo lứt có lợi gì?
Những tác dụng của gạo lứt với bà bầu có thể kể đến là:
- Trong gạo lứt có chứa sterol và sterolin – hai dưỡng chất có vai trò vai trọng đối với hệ miễn dịch. Bà bầu ăn gạo lứt giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh. Đây cũng là cách ngăn ngừa các bệnh vặt thai kỳ cho mẹ bầu như: ho, đau đầu, sốt, cảm cúm…
- Bà bầu ăn gạo lứt rất tốt cho hệ tiêu hóa nhờ nguồn chất xơ dồi dào. Lượng chất xơ trong gạo lứt giúp hạn chế các vấn đề táo bón, đầy bụng, trĩ… khi mang thai.
- Chất xơ và các dưỡng chất khác có trong gạo lứt được chứng minh khả năng ngăn ngừa tiểu đường. Ăn gạo lứt khi mang thai sẽ hạn chế khả năng bà bầu bị tiểu đường.
Xem thêm:
- Bà bầu ăn gạo lứt: Có nên dùng gạo lứt thay cơm?
- Bà bầu có nên ăn gạo lứt và những lợi ích khi sử dụng
Món ăn từ gạo lứt cho bà bầu
1. Cơm gạo lứt thịt gà
Cơm gạo lứt thịt gà có hương thơm dịu nhẹ hấp dẫn. Hạt gạo nấu thành cơm ăn ngọt, dẻo kết hợp thịt gà béo bùi, tạo nên kết cấu hương vị cuốn hút. Điểm đặc biệt của món ăn ngon này là hương vị thanh đạm, không cần chế biến với nhiều gia vị hay dầu mỡ mà vẫn có được vị ngon miệng khó cưỡng. Danh sách món ăn từ gạo lứt cho bà bầu không thể bỏ qua món cơm này được. Công thức làm món cơm gạo lứt thịt gà nhanh nhất ngay bên dưới:
Nguyên liệu
- 450g đùi gà
- 1/ 2 củ hành tây băm nhỏ
- 1 nhánh tỏi băm nhỏ
- 1/ 4 muỗng cà phê bột nghệ
- 100g nấm hương, ngâm nước, luộc sơ chế, cắt nhỏ
- 1 chén con gạo lứt
- 750ml nước dùng thịt gà
Cách làm
Bước 1:
- Cho gạo ra giá sau đó đãi sạch rồi vo lại với nước, để ra rổ.
- Thịt gà rửa sạch, rồi luộc chín. Gà chín thì vớt ra, gà để riêng nước để riêng.
Bước 2: Cho dầu oliu vào một cái nồi, dầu nóng thì cho hành tây, tỏi vào phi thơm. Sau đó cho nấm, bột nghệ vào đảo đều, nêm một ít muối vào món ăn.
Bước 3: Cho gạo lứt nồi trên đảo đều, sau đó cho gà và đổ nước luộc gà ngập phần đều các nguyên liệu. Sau đó nấu cơm đến khi chín là được.
Bước 4: Cơm và gà chín thì lấy ra cho vào dĩa, trang trí thêm rau xanh và củ quả tùy ý là đã hoàn thành món cơm gạo lứt nấu thịt gà hấp dẫn rồi.
2. Bánh bao gạo lứt
Nếu đã quen thuộc với loại bánh bao thông thường, thì hôm nay hãy thử ngay món bánh bao gạo lứt đầy mới lạ thử xem. Gạo lứt được xay ra làm thành bột làm bánh bao, khi hấp bánh sẽ tỏa ra một mùi thơm nhẹ nhàng của gạo. Bánh hấp chín có độ mềm mịn hấp dẫn, bột bánh kết dính nhau không bị vụn rời, ăn vào cảm nhận vị ngọt thanh tự nhiên của gạo lứt. Đừng quên thêm món bánh bao gạo lứt vào danh sách món ăn từ gạo lứt cho bà bầu mẹ nhé.
Nguyên liệu
- 420g Bột mì
- 80g Gạo lứt
- 5g Men nở
- 100g Đường nâu
Cách làm
Bước 1:
- Xay nhuyễn gạo lứt rồi rây lấy bột mịn.
- Cho bột gạo lứt vừa xay, bột mì, đường nâu, men nở vào một cái âu hoặc tô to, thêm nước vào trộn đều.
- Nhào bột thành khối đồng nhất, mịn và không dính tay.
- Ủ bột cho bột nở gấp đôi. Nếu bạn sử dụng bột cái để làm bánh bao thì sẽ để bột ủ qua đêm rồi sáng bạn làm bánh. Còn nếu bạn sử dụng men nở thì không cần ủ bột qua đêm mà để bột khoảng 1 – 2 tiếng là bột đã đạt được độ nở chuẩn.
Bước 2: Bột sau khi nở lấy ra nhào. Sau đó, cán bột thành hình chữ nhật, dùng bình xịt một ít nước lên trên bề mặt tấm bột và cuộn tấm bột thành thanh trụ dài, sau đó cắt bột thành những phần bằng nhau.
Bước 3: Để bánh vào khay và để thêm khoảng 20-30 phút sau đó cho bánh vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút. Bánh chín thì tắt bếp và giữ nguyên bánh trong nồi hấp khoảng 5 phút nữa, sau đó lấy bánh ra để nguội bớt là có thể ăn ngay.
3. Nước gạo lứt rang
Những món ăn từ gạo lứt cho bà bầu không thể bỏ qua nước gạo lứt rang. Nước gạo lứt rang có tác dụng hỗ trợ quá trình thanh lọc máu, phòng chống loãng xương, viêm khớp và đặc biệt giúp giảm cân, giảm cholesterolmỡ máu rất tốt. Nước gạo lứt rang còn có tác dụng thải loại độc tố ở gan và làm mát cơ thể. Đây là thức uống lý tưởng được gợi ý cho bà bầu bị nóng trong người.
Nguyên liệu
- 150g Gạo lứt
Cách làm
Bước 1: Rang gạo lứt trên chảo với lửa nhỏ đến khi gạo dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 2: Đun sôi gạo lứt khoảng 5 phút với lượng nước tùy ý, sau đó vặn lửa nhỏ và đun tiếp trong 15 phút.
Bước 3: Chắc lấy nước uống. Phần xác gạo có thể ăn không tùy thích. Phần nước gạo để nguội rồi cho vào chai đậy nắp, bảo quản tủ lạnh và sử dụng dần. Nhưng tốt nhất bạn hãy uống nước gạo lứt rang trong ngày, hạn chế để qua ngày hôm sau vì nước gạo sẽ không còn ngon và dinh dưỡng nữa.
4. Sữa gạo lứt hạnh nhân
Sữa gạo lứt hạnh nhân cũng là món ăn từ gạo lứt cho bà bầu mẹ nên thử. Sữa gạo lứt hạnh nhân có vị béo ngậy, ngọt thanh hài hòa. Đây là thức uống cực kỳ tốt cho mẹ bầu, bởi cả gạo lứt và hạnh nhân đều chứa những dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ. Cách làm sữa gạo lứt hạnh nhân ở ngay bên dưới:
Nguyên liệu
- 100 gam gạo lứt.
- 30 gam bột hạnh nhân.
- 50 gam đường.
- 200 gam sữa tươi.
- 1000ml nước.
Cách làm
Bước 1: Cho gạo lứt vào nồi rồi rang thơm đến khi hạt hơi nở thì tắt bếp.
Bước 2: Cho khoảng 400ml nước lọc vào nấu sôi. Khi gạo chín thì để nguội một lúc rồi cho vào máy xay sinh tố + 600ml nước lọc vào xay nhuyễn khoảng 2 – 3 phút.
Bước 3: Đỗ hỗn hợp đã xay ra và lọc qua rây để lấy nước cốt. Cho nước sữa vào nồi + sữa tươi + bột hạnh nhân + đường vào nấu sôi. Trong quá trình nấu, nhớ thường xuyên khuấy đều cho các hỗn hợp tan và hòa quyện với nhau. Vặn nhỏ lửa đến khi sữa sôi lăn tăn khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Đổ hỗn hợp qua rây lọc một lần nữa, đợi sữa nguội thì cho vào chai thủy tinh rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh sử dụng dần.
Lưu ý khi nấu món ăn từ gạo lứt cho bà bầu
Gạo lứt là thực phẩm có lợi cho bà bầu. Ăn gạo lứt khi mang thai mang lại cho mẹ nguồn dưỡng chất tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Để tăng cường sức khỏe thai kỳ, mẹ nhớ ăn những món ăn từ gạo lứt cho bà bầu mà Medplus đã gợi ý nhé. Ngoài ra, có một vài lưu ý khi bà bầu ăn gạo lứt đó là:
- Chọn mua gạo lứt ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo nguồn gốc và chất lượng.
- Những đối tượng hạn chế ăn gạo lứt là ai? Người ốm, sức khỏe kém, dễ mắc các bệnh huyết áp thấp, đặc biệt là người bị đau dạ dày, hệ tiêu hóa hoạt động kém thì cần tránh dùng món ăn này.
- Chỉ nên ăn gạo lứt 2-3 lần mỗi tuần. Khi ăn, lưu ý phải nhai thật kỹ cho đến khi ra nước mới nuốt, nếu không sẽ gây ra chứng khó tiêu, hại cho dạ dày.
- Thể trạng mỗi người là khác nhau nên bà bầu cần hỏi ý kiến bác sỹ trước khi lên kế hoạch ăn gạo lứt sao cho phù hợp.
Xem thêm bài viết: