Bánh canh vịt là món ăn đặc sản của Việt Nam với thịt vịt mềm mại, nước dùng thanh đạm, sợi bánh canh mượt, chấm với nước mắm là ngon tuyệt. Món ăn này rất phù hợp nấu vào cuối tuần để gia đình cùng thưởng thức nhé. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.
Bật mí cách làm bánh canh vịt ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món bánh canh vịt
Thịt vịt
Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái. Thịt Vịt quá béo sẽ làm vịt kho sả bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Nấm bào ngư
Muốn mua nấm bào ngư ngon và an toàn thì chọn loại thân to, dai, cứng sẽ ngon hơn với loại thân nhỏ.
Nấm bào ngư có hình dáng thân nhỏ nở rộng ăn sẽ không ngon đâu nhé. Thực tế ăn sẽ không dai và ngọt bằng nấm bào ngư thân to đâu
Lựa chọn cơ sở, cửa hàng uy tín mua nhé để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Mẹo nấu để món bánh canh vịt thêm đậm đà
Khử mùi hôi thịt vịt
Vịt thường có mùi hôi đặc trưng nhưng nếu biết cách xử lý sẽ hết sạch mùi hôi này.
Để khử mùi hôi có sẵn, vịt sau khi làm sạch xong thì lấy muối xát quanh mình vịt. Tiếp tục cắt đôi một quả chanh, chà một lần nữa lên khắp mình vịt rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước trước khi chế biến.
Hoặc bạn có thể dùng gừng đập dập trà khắp thân vịt rồi rửa sạch cũng khử mùi hôi rất tốt đấy nhé!
Trước khi chế biến, bạn hãy thả con vịt vào ngâm với nước lã trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi.
Phao câu là thủ phạm chính gây mùi hôi tanh. Vì vậy bạn nên cắt bỏ hẳn phần phao câu vì nó vừa hôi lại vừa không có lợi cho sức khỏe.
Một lưu ý nữa là bạn nhớ bóc lấy phần lưỡi bẩn trong mỏ vịt ra nhé!
Nhào bột bánh canh
Bột năng trước hết bạn đổ ra thau hoặc âu lớn, sạch. Sau đó, bạn cho vào âu chỉ ½ chén con nước sôi (không đổ nước lạnh bạn nhé)
Từ từ nhào cho đến khi bột quyện thành một khối thống nhất.
Bạn nhào nhẹ nhàng, vừa nhào vừa châm thêm nước từ từ nếu bột quá khô.
Nhào cho đến khi cảm thấy bột dẻo và nhấn nhẹ thấy lõm sâu, không còn bị dính tay nữa là được.
Luộc bột bánh canh
Bột cắt xong bạn thả vào nồi nước sôi, chỉnh ngọn lửa nhỏ rồi luộc cho đến khi sợi bột chuyển hẳn sang màu trong thì bạn vớt ra
Xả hoặc ngâm vào thau nước lạnh.
Việc ngâm sợi bánh canh vào thau nước lạnh sẽ giúp các sợi không bị dính vào nhau, đồng thời cũng trở nên trong hơn.
Công dụng món bánh canh vịt
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Nấm bào ngư
Nấm tươi còn có nhiều đặc tính của biệt dược, có khả năng phòng và chữa các bệnh
Làm hạ huyết áp, chống béo phì,
Chữa bệnh đường ruột, tẩy máu xấu
Làm giảm thiểu đối với cholesterol và đường máu
Cách bảo quản bánh canh vịt
Thịt vịt
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.
Nếu cấp đông thịt thì cần bao bọc thật nhiều lớp để đảm bảo không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị.
Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Nấm bào ngư
Bạn cần cắt bỏ phần chân của nấm bào ngư và tách riêng các sợi nấm.
Đổ phần nấm vừa tách vào trong nồi nước đun nóng, khoảng 15 phút thì vớt ra ngoài và để ráo.
Sau cùng, đổ phần nấm vào trong hộp sạch đóng kín và cất vào trong tủ lạnh.
Bằng cách này bạn có thể bảo quản nấm trong khoảng 30 ngày
Ai không nên ăn bánh canh vịt?
Người bị bệnh gout
Người bị ho
Người có thể chất yếu, lạnh
Người đang bị cảm
Bệnh nhân vừa phẫu thuật
Bánh canh vịt món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Sợi bánh canh dai mềm ăn cùng thịt vịt là ngon bá cháy. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Lạ miệng với món vịt sốt mận chua ăn ngon bá cháy một phát mê ngay
- Thịt vịt xào sả ớt món ăn thanh đạm cho bữa ăn cuối tuần
- Vịt kho khoai lang điểm tô cho thực đơn gia đình bạn
- Giải nhiệt cơ thể với món cháo vịt đậu xanh ngon tê tái
- Vịt om rau củ cùng nhau thưởng thức ấm áp bên gia đình
- Vịt nướng riềng mẻ ăn ngon bá cháy, lấy lòng cả nhà
- Thịt vịt nấu giả cầy món ăn đặc trưng, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon
Nguồn: Tổng hợp
Bánh canh vịt
Ingredients
- Thịt vịt 1/2 con
- Nấm bào ngư 300 gr
- Gừng 1 củ
- Hành lá 2 cây
- Rượu trắng 200 ml
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1.5 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Hành tím băm 1 muỗng cà phê
- Ngò rí 10 gr
- Dầu điều 2 muỗng cà phê
- Bột gạo 400 gr
- Bột năng 50 gr
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Instructions
CHUẨN BỊ
Bước 1:
Cách làm bánh canh bột xắt: Trộn lẫn bột gạo với bột năng ra thau lớn, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều. Đổ từ từ nước sôi nóng già, vừa đổ vừa dùng muôi gỗ trộn bột. Dùng tay nhồi đến khi hỗn hợp bột thành mịn, dẻo.
Bước 2:
Cán cho cục bột dẹt ra, mỏng đều. Dùng dao bén cắt bột thành từng sợi dài, khi cắt nhớ áo một ít bột để chống dính.
Bước 3:
Cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, ngâm vào thau nước lạnh có pha một ít muối khoảng 10 phút. Rửa sạch hành lá và ngò rí, cắt nhỏ.
THỰC HIỆN
Bước 1:
Rửa sạch gừng, giã gừng, trộn chung với rượu trắng. Vịt rửa sạch, chặt nhỏ, chà hỗn hợp gừng và rượu trắng lên khắp thân vịt, để khoảng 20 phút sau đó rửa lại cho thật sạch, để vịt lên rổ cho ráo nước.
Bước 2:
Phần vịt sau khi ráo nước, cho ra thau lớn, thêm hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, đường, hạt nêm, tiêu và một ít gừng giã nhuyễn, trộn đều, ướp khoảng 2-3 tiếng.
Bước 3:
Đun nóng dầu điều, phi tỏi thơm, cho hỗn hợp thịt vịt đã ướp vào nồi, đun lửa lớn đến khi sôi thì đun lửa nhỏ, đổ 1.5 lít nước lạnh vào nồi đun sôi đến khi vịt mềm.
Bước 4:
Thả nấm vào nồi vịt đang đun, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Thả sợi bánh canh đã cắt vào nồi thịt vịt, đun sôi đến khi sợi bánh canh nổi trong, nêm nếm lại gia vị tùy theo khẩu vị.
Bước 5:
Tắt bếp, thêm hành lá, ngò rí vào. Múc bánh canh vịt ra chén/tô dùng nóng. Với cách nấu bánh canh vịt, nếu thích bạn có thể thêm tiết lợn, hay trứng cút vào nồi bánh canh, hương vị sẽ thêm thơm ngon nhé. Vào bếp làm ngay bánh canh vịt đãi cả nhà ăn sáng ngon miệng nhé!