Công thức dưới đây sẽ giúp bạn có được món bò sốt kem nấm hấp dẫn chỉ trong vòng 20 phút. Thịt bò bít-tết được nướng chín vàng, còn reo xèo xèo trên những chiếc đĩa. Một ít bơ làm tăng thêm chút béo, giúp món thịt giữ được độ ngon ngọt tự nhiên. Thêm một ít tỏi và các loại lá gia vị thảo mộc, món ăn sẽ càng khó chối từ. Cuối cùng là nước sốt kem nấm bùi béo, ngọt mà thanh là bí quyết cho món ăn thêm hoàn hảo.
Đừng chần chừ nữa mà hãy trổ tài làm ngay món bò sốt kem nấm ngon tuyệt cú mèo này nhé. Medplus tin là bạn sẽ ghi diểm với cả nhà đấy.
Bí quyết cho món bò sốt kem nấm hấp dẫn
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Để chọn được những miếng thịt bò tươi ngon và an toàn nhất thì bạn hãy chú ý tới những đặc điểm sau đây nhé. Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ và mịn. Dùng dao sắc cắt thịt thì thấy bề mặt vết cắt khô ráo, không có hiện tượng chảy dịch. Khi cắt thịt không bị vụn hay bị dính vào dao. Khi chế biến với nhiệt thì thịt bò săn lại, có mùi thơm hấp dẫn.
- Để tránh mua phải thịt bò kém chất lượng thì bạn tuyệt đối không chọn thịt bò với những đặc điểm sau. Thịt bò kém chất lượng thường có màu đỏ sẫm, thớ thịt to. Mặt cắt miếng thịt bị ướt do chảy nước hay dịch, khi cầm lên sẽ bị dính tay. Khi chế biến với nhiệt thì thịt bò ra nước nhiều và bị teo lại.
Nấm
Để lựa chọn những cây nấm ngon ngọt và đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng thì các bạn hãy lưu ý tới những cách chọn nấm dưới đây.
- Về tổng quan, nấm tươi phải chọn loại có màu sắc tươi tắn, có mùi thơm tự nhiên của nấm. Những cây nấm trong cùng một đợt thu hoạch có hình dáng đồng đều. Tùy loại nấm mà chúng sẽ có màu sắc khác nhau. Tuy vậy, đa số các loại nấm thường có phần chóp đậm màu và nhạt hay trắng dần về phía gốc. Phần bên trong nấm cũng thường có màu sắc tươi sáng hơn bên ngoài.
- Về mùi hương, nấm ngon sẽ có mùi hương đặc trưng của nấm. Bạn có thể dùng tay bấm nhẹ vào thân nấm và đưa lên mũi ngửi để kiểm tra nhé.
- Nấm sạch và chất lượng sau khi chế biến và ăn sẽ có vị thơm ngon, ngầy ngậy. Còn nấm ủ, nấm cũ sẽ không có vị ngọt thanh. Loại nấm này thường vẫn còn đọng lại mùi hóa chất trong nguyên liệu.
- Không mua nấm không rõ nguồn gốc; nấm bị úng, nhão, không còn nguyên vẹn. Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi.
2. Mẹo cho món bò sốt kem nấm thơm ngon hơn
- Sử dụng chảo gang để chế biến thịt bít-tết để phần thịt giữ được chất lượng ở mức tốt nhất. Các loại chảo như đồng hay sắt có thể trở nên biến tính với nhiệt độ cao. Khi kết hợp cùng thịt bò sẽ làm nguyên liệu bị thay đổi theo chiều hướng xấu, không có lợi cho người dùng.
- Ướp thịt bò với gia vị và các loại thảo mộc trước khi chế biến ít nhất là 60 phút. Cách này sẽ làm nguyên liệu chính của món ăn này thêm đậm đà và hấp dẫn.
Lưu ý với món bò sốt kem nấm
1. Chế biến thịt như thế nào là đúng cách?
Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể chế biến phần bít-tết với các mức độ chín khác nhau. Để hiểu rõ hơn thì bạn hãy tham khảo ngay cách nhận biết bằng hình dáng bên ngoài của thịt và mức nhiệt độ thích hợp để có món bò sốt kem nấm hợp ý nhất nhé.
Dựa vào hình dáng bên ngoài
- Rare – Thịt chín 25%: Độ dày của thịt nên là 1 đốt ngón tay. Phần thịt có độ ấm nhẹ bên ngoài và lạnh bên trong. Khi cắt miếng thịt, bạn sẽ nhận thấy hơn 3/4 miếng thịt có màu đỏ tươi, đôi khi thịt vẫn còn rỉ ra dung dịch máu loãng.
- Medium Rare – Chín 50%: Bề mặt thịt có màu nâu mỏng. Khi cắt ra, lõi thịt vẫn còn màu đỏ tươi và loang nhạt dần về phần vỏ ngoài.
- Medium – Chín 75%: Mức độ chín này của thịt được ưa chuộng nhất với người châu Á. Với cách này, miếng thịt bò sẽ chín mềm nhưng vẫn còn độ ngọt ẩm bên trong. Đây cũng là mức độ an toàn cho người mới thưởng thức bít-tết.
- Well done – Thịt chín 100%: Miếng thịt chín hoàn toàn. Toàn bộ phần thịt phủ một màu nâu óng, tỏa mùi thơm quyến rũ. Nếu biết cách chế biến thì miếng thịt sẽ ráo nhưng không hề bị khô chút nào.
Mức nhiệt độ thích hợp
- Rare: Chế biến thịt ở mức 60 độ C trong 4 phút.
- Medium Rare: Chế biến thịt ở mức 63 độ C trong 7 phút.
- Meidum: Chế biến thịt ở mức 70 độ C trong 8 phút.
- Well done: Chế biến thịt ở mức 76 độ C trong 12 phút.
Bò sốt kem nấm là một món ăn thích hợp cho một bữa tối trang trọng hay các bữa tiệc đầm ấm với gia đình. Sao bạn không thử làm ấm tình cảm cả nhà bằng món ăn hấp dẫn này nhỉ. Món ăn không chỉ ngon miệng, đặc sắc mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt cho người dùng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm
- Nồi canh thịt bò nấu khế chua chua mà đậm vị gợi nhắc về xứ Huế thân thương
- Gân bò bóp me – món ăn cực hấp dẫn lai rai những ngày cuối tuần
- Cách làm cơm rang dưa bò đơn giản tại nhà ngon miễn chê
- Bật mí bí quyết ướp mực nướng chao ngon như ngoài tiệm
Nguồn: Tổng hợp
Đổi thực đơn qua phong cách Châu Âu với món bò sốt kem nấm ngon tuyệt vời
Ingredients
- Bít-tết 400g
- Tỏi 3 tép
- Hành tây 100g
- Nấm 200g
- Kem tươi 50ml
- Sữa không đường 30ml
- Phô mai Parmesan 20g
- 1 nhánh lá hương thảo tươi
- Muối, tiêu, dầu ăn...
Instructions
Sơ chế
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành tây bóc vỏ, cắt hạt lựu nhỏ.
- Nấm đem ngâm với nước muối loãng trong 5 phút, vớt ra. Rửa nấm sạch lại lần nữa với nước thường. Cắt nấm thành lát mỏng.
- Thịt bò mua về rửa sạch rồi để ráo. Ướp thịt với tỏi băm + 3 muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê tiêu. Đeo bao tay và chà sát gia vị lên miếng thịt cho thấm đều. Cho thịt vào tủ lạnh ướp trong 60 phút.
Cách thực hiện
- Bắc một cái chảo gang lên bếp, vặn lửa ở mức vừa. Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi cho nóng thì cho tiếp 1 muỗng canh bơ vào. Bơ tan, thả thịt bò đã ướp và lá hương thảo vào, chiên cho chín đều hai mặt.
- Trong khi đợi thịt bò chín thì bạn có thể chuẩn bị cho phần sốt. Bắc một cái chảo nhỏ lên bếp. Xào hành tây cho thơm với một ít dầu, cho tiếp nấm vào xào cho đến khi chín tái. Tiếp tục cho kem tươi, sữa tươi, phô mai đun thật nhỏ lửa trong 4 phút. Thỉnh thoảng bạn hãy dùng muỗng khuấy đều để các nguyên liệu không bị vón cục mà tan vào nhau. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sốt hơi sệt, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Cho thịt bò ra đĩa. Rưới nước sốt béo ngậy lên trên là bạn đã hoàn tất món bò sốt kem nấm rồi.